Một số nội dung thay đổi chính trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Thứ ba - 17/07/2012 15:25
Khoảng 15 triệu lao động sẽ chịu tác động từ Bộ luật Lao động (sửa đổi) mới được Chủ tịch nước ký lệnh ban hành.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm công nhân ngành Than tỉnh Quảng Ninh

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm công nhân ngành Than tỉnh Quảng Ninh

Tại buổi họp báo công bố luật ngày 16-7, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết, người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong Tết âm lịch 5 ngày. Nếu ngày nghỉ trùng vào cuối tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Tuy nhiên, quy định có thêm 1 ngày nghỉ Tết chưa được áp dụng ngay dịp Tết tới đây do hiệu lực thi hành luật mới được ấn định từ 1-5-2013.
 
Ngoài dịp Tết âm lịch, các dịp nghỉ lễ của người lao động còn có 1 ngày Tết dương lịch, 1 ngày Chiến thắng 30-4, 1 ngày Quốc tế lao động 1-5, 1 ngày Quốc khánh 2-9 và 1 ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10-3 âm lịch.
 
Người lao động cũng được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương trong các trường hợp: kết hôn (3 ngày), con kết hôn (1 ngày), bố mẹ đôi bên, vợ chồng, con chết (3 ngày). Luật mới cũng quy định thêm 1 ngày nghỉ nhưng không hưởng lương khi ông bà, anh chị em ruột chết, bố mẹ hoặc anh chị em ruột kết hôn.
 
Thứ trưởng Phạm Minh Huân cũng nhấn mạnh một điểm mới trong Bộ luật Lao động (sửa đổi): tăng thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ lên 6 tháng, nhưng lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.
 
Vào thời điểm luật có hiệu lực, các lao động nữ đang trong thời gian nghỉ thai sản từ trước vẫn được nghỉ 6 tháng theo quy định mới, chứ không phải đợi đến sau ngày 1-5-2013 mới được áp dụng.
 
Chính phủ cũng sẽ ra Nghị định quy định tuổi nghỉ hưu của lao động, đặc biệt là lao động nữ, có thể cao hơn trong các lĩnh vực đặc thù như nghiên cứu khoa học, chuyên gia hoặc các nhà hoạch định chính sách bậc cao...
 
Trong sáng 16-7, Văn phòng Chủ tịch nước cũng công bố các luật mới được thông qua tại kỳ họp Quốc hội vừa qua gồm Luật Công đoàn, Bảo hiểm tiền gửi, Phòng chống tác hại thuốc lá và Giáo dục đại học./.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết