22:32 ICTThứ Năm, 29/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
LDA thành công với mô hình “Nhà máy công viên”
Thứ Sáu, ngày 15/10/2021

Dự án khai thác bauxite, chế biến alumina tại Tây Nguyên là dự án thí điểm, có nhiều ý kiến trái chiều, băn khoăn, nghi ngờ. Trong đó có rất nhiều nghi ngại về việc gây ra ô nhiễm môi trường. Trước bối cảnh đó, Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV (LDA) đã nỗ lực thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, từng bước xây dựng thành công mô hình “Nhà máy công viên” để minh chứng rõ nét và thuyết phục nhất cho ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Khuôn viên rợp bóng cây xanh bên trong Nhà máy Alumina

Với quan điểm đó, LDA đề ra nhiều giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu đó. Cụ thể, tiêu chí xanh được hiện thực hóa qua chiến lược phát triển hệ thống cây xanh trong nhà máy. Trong chiến lược này, việc đầu tiên là xây dựng quy hoạch tổng thể hệ thống cây xanh trong nhà máy. Quy hoạch này phân rõ 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn II sẽ trồng xen các nhóm cây xanh theo các chức năng khác nhau, có tuổi thọ, giá trị cao kết hợp hoa, cây ăn trái, cây cảnh. Bên cạnh việc trồng cây, tạo khuôn viên, tiểu cảnh, Công ty còn chú trọng, nâng cao chất lượng công tác vệ sinh công nghiệp và quản trị tốt các nguồn thải đảm bảo tiêu chí sạch.

Đặc biệt, việc xây dựng và vận hành có hiệu quả mô hình “5S” tại các phân xưởng, bộ phận sản xuất của Nhà máy... là chìa khóa quan trọng để đảm bảo tiêu chí “Đẹp và ngăn nắp”, mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Đây là mô hình đã và đang làm thay đổi bộ mặt của Nhà máy Alumin Tân Rai ngày càng “xanh - sạch - đẹp và ngăn nắp”.

Việc áp dụng tiêu chuẩn 5S cùng với việc trồng nhiều cây xanh trong Nhà máy đã tạo nên một môi trường làm việc thông thoáng, sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp; giảm thiểu các nguy cơ gây mất an toàn trong sản xuất và mọi hoạt động; đảm bảo tốt sức khỏe của người lao động. Sau khi áp dụng 5S và đầu tư cải tiến công nghệ, Công ty đã giảm được các công đoạn thừa, thao tác thừa, góp phần tăng năng suất lao động. Hệ thống thiết bị được bảo dưỡng tốt hơn làm tăng tuổi thọ từ đó đảm bảo duy trì sản xuất ổn định.

Các công trình bảo vệ môi trường ngày càng phát huy hiệu quả cao theo hướng tự động hóa. Công tác quản lý, xử lý chất thải được Công ty thực hiện đúng quy định; công tác xử lý mùi hôi tại các hồ bùn đỏ ngày càng được quan tâm đầu tư và mang lại nhiều kết quả thiết thực. Nhiều công trình nghiên cứu được áp dụng vào thực tế vận hành, sản xuất của Nhà máy đã góp phần tiết kiệm chi phí, năng lượng, nguyên vật liệu sản xuất. Công tác hoàn thổ, trồng cây cải tạo phục hồi môi trường đã được đơn vị thực hiện theo đúng đề án được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt với tổng diện tích đã trồng cây Keo xen cây Thông là 87,71 ha...

Với những sáng kiến, công trình được áp dụng vào thực tế sản xuất, kinh doanh, Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của Nhà máy Alumin và đưa nền kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển. Riêng vấn đề sử dụng đất dự án được hoàn nguyên, hoàn thổ sau khai thác khi đưa các loại cây nông nghiệp vào sản xuất thì tỉnh Lâm Đồng sẽ có những chính sách đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao để phát huy giá trị sử dụng đất.

Việc quy hoạch mặt bằng tổng thể khoa học cùng với các mảng cây xanh và các vườn hoa, tiểu cảnh mang lại cho nhà máy cảm giác dịu mát, thư thái, có tác dụng kích thích tâm lý làm việc vui vẻ, hăng say và sáng tạo của người lao động; mang lại niềm tin yêu, gắn bó của người lao động với nhà máy, với doanh nghiệp. Ngoài ra, quang cảnh nhà máy còn mang lại một hình ảnh đẹp, thân thiện, tin cậy, trách nhiệm của doanh nghiệp dưới con mắt của chính quyền và cộng đồng dân cư.

LDA thành công với mô hình “Nhà máy công viên”

Toàn cảnh nhà máy về đêm

Cùng với đó, để đảm bảo hoạt động sản xuất trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác phòng, chống dịch được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, Công ty tăng cường quản lý chặt chẽ người ra vào; áp dụng biện pháp giao nhận ca trực tuyến, xây dựng phương án ứng phó dịch bệnh, các tình huống xử lý khi có ca lây nhiễm; tăng cường làm việc trực tuyến đối với bộ phận gián tiếp; phối hợp để tiêm vacxin Covid-19 cho 100% CBCNV bộ phận sản xuất khoáng sản và một số lao động ngoài quan trọng làm việc tiếp xúc trực tiếp với Công ty; thành lập các khu lưu trú tạm thời trong Nhà máy cho lực lượng vận chuyển vật tư cấp cho Công ty; phun khử khuẩn thường xuyên các vị trí đặc biệt là các xe vận chuyển hàng hóa đến… Bên cạnh đó, Công ty đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng và liên thông các phần mềm quản trị giúp nâng cao hiệu quả, tính chuyên nghiệp trong công tác quản lý và điều hành sản xuất đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kiên trì thực hiện phương châm phát triển sản xuất kinh doanh phải gắn liền với bảo vệ môi trường, trong 8 tháng năm 2021, Công ty không để xảy ra sự cố mất an toàn lao động, an toàn môi trường. Và ngay trong đầu năm 2021, Công ty đã có Giấy chứng nhận số MT 430.21.08 Hệ thống quản lý môi trường TCVN ISO14001:2015/ISO 14001:2015 được Trung tâm chứng nhận phù hợp (QUACERT) - Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp theo quyết định số 986/QĐ-QUACERT ngày 04/3/2021.

Hệ thống quan trắc tự động của Công ty gồm 03 trạm quan trắc nước thải tự động tại điểm xả số 01, số 03, số 04 và 01 trạm quan trắc khí thải tự động tại ống khói Nhà máy nhiệt điện theo Nghị định số 38/2015/NĐ-CP. Hệ thống xử lý nước thải, công tác lưu giữ, xử lý chất thải luôn duy trì vận hành tốt. Bên cạnh đó, Công ty luôn chú trọng việc trồng và chăm sóc cây xanh bởi đây là một hành động đơn giản nhưng lại có hiệu quả lâu dài, vừa tạo được cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, vừa có tác dụng bảo vệ môi trường. Không chỉ trồng cây xanh, ở mỗi đơn vị, phong trào thi đua xây dựng các tiểu cảnh, tiểu công viên cũng được duy trì. Hàng năm, Công ty tổ chức chấm đểm và thưởng cho những tập thể, cá nhân làm tốt, làm đẹp nhằm hoàn thiện mô hình “Nhà máy công viên”. Hiện trong khuân viên Nhà máy đã trồng và chăm sóc 27.000 cây xanh các loại.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong những tháng cuối năm 2021, Công ty tiếp tục tập trung nâng cao công tác quản trị, tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo duy trì sản xuất ổn định, hiệu quả, đồng thời, chú trọng các giải pháp đảm bảo an toàn lao động, an toàn môi trường; trong đó đặc biệt quan tâm, chú trọng việc tiếp tục hoàn thiện và duy trì mô hình “Nhà máy công viên”./.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên