21:40 ICTThứ Năm, 29/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Gương sáng trong phong trào sáng kiến của Nhôm Lâm Đồng
Thứ Ba, ngày 10/08/2021

Trải qua muôn vàn khó khăn từ khi thành lập, đến nay Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV (LDA) đã khẳng định được vị trí với những bước tiến vững vàng bằng công nghệ hiện đại, sản lượng alumina đạt chất lượng cao. Đặc biệt nhờ nguồn nhân lực có trình độ, đội ngũ công nhân lành nghề luôn đoàn kết, “Kỷ luật và đồng tâm” mà hoạt động sản xuất tại LDA ngày càng ổn định, đời sống CBCNV được đảm bảo. Đại diện cho đội ngũ quản lý trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết  và cũng là tấm gương sáng trong phong trào sáng kiến là anh Nguyễn Văn Phòng - Phó giám đốc Công ty, một cán bộ dám nghĩ, dám làm và luôn tiên phong đi đầu.

Thành quả đến từ sự đam mê và nỗ lực không ngừng

Anh Nguyễn Văn Phòng  - Phó Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng

Sinh ra và lớn lên tại Việt Yên, một huyện trung du phía tây tỉnh Bắc Giang nhưng anh Phòng lại chọn mảnh đất Lâm Đồng và Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng  để gắn bó. Với trình độ của một kỹ sư chuyên ngành vật liệu kim loại màu & Compozite, anh có nền tảng kiến thức kỹ thuật rất chắc chắn. Đây chính là hành trang đầu tiên để anh tự tin khi đầu quân về Công ty.

Chàng kỹ sư trẻ những ngày mới nhận việc còn rụt rè, bỡ ngỡ ấy ngay lập tức bắt nhịp với công nghệ phức tạp của dây chuyền sản xuất alumina đầy mới mẻ của nước ta. Những kiến thức đúc kết được qua thực tiễn anh không chỉ giữ lại cho riêng mình mà được chia sẻ thẳng thắn cùng đồng nghiệp. Qua các năm, anh đã có rất nhiều đóng góp trong phòng trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Công ty.

Mảnh đất màu mỡ - nơi hạt giống nảy mầm

LDA không chỉ đi tiên phong trong lĩnh vực khai thác bauxite và sản xuất alumina mà còn là cái nôi đào tạo các bộ, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ cho ngành công nghiệp alumina của đất nước. Tại đây, Ban lãnh đạo Công ty luôn động viên khích lệ, thấu hiểu mọi nỗ lực của tập thể cũng như từng cá nhân nên đã nhanh chóng nhìn ra những ưu điểm của anh Nguyễn Văn Phòng và tạo điều kiện tốt nhất để anh phát huy năng lực. Những phần thưởng: Bằng khen Bộ Công thương (năm 2014), Bằng khen của TKV - Điển hình tiên tiến trong tổng số 50 CBCNV tiêu biểu của ngành Than - Khoáng sản Việt Nam (năm 2018), Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (năm 2019) được anh trân trọng và coi đó là động lực để bản thân phấn đấu nhiều hơn nữa. Ấn tượng về một cán bộ trẻ tuổi, có kiến thức chuyên môn sâu rộng cùng với bản lĩnh, sự tự tin và dứt khoát của người làm kỹ thuật, anh được đề cử đảm nhận cương vị Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất và từ năm 2020 được bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc Công ty phụ trách công tác sản xuất, cơ điện.

Tự nhận mình chỉ là “một hạt giống bé nhỏ” trong cả “vườn ươm nhân tài” của LDA nên dù ở vị trí nào anh Phòng cũng nỗ lực hết mình, say sưa cập nhật tri thức mới. Bởi hướng đi mà anh theo đuổi là vận dụng linh hoạt kỹ năng quản lý kết hợp với chuyên môn cao nhằm tìm tòi thật nhiều giải pháp giảm chi phí, tăng năng suất lao động mà vẫn thân thiện với môi trường.

Gương sáng trong phong trào sáng kiến của Nhôm Lâm Đồng

Phó Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Phòng (người ngoài cùng bên trái) cùng các kỹ sư trẻ trong thực hiện nhiệm vụ

Năm 2020, anh tiếp tục nghiên cứu và có thêm sáng kiến: “Sử dụng hơi nước tự sinh của các lò sinh khí để làm chất khí hóa”. Nhờ sáng kiến đó của anh đã giúp chuyển đổi sử dụng 100% hơi bão hòa tự sinh của các lò sinh khí để phục vụ cho công tác sấy sứ tại lọc bụi tĩnh điện và làm chất khí hóa phục vụ cho các lò sinh khí. Anh còn cho lắp đặt thêm các hệ thống van DN65 và đường ống dẫn khí DN65 với chiều dài khoảng 15m, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất khí than; giảm tiêu hao than cục 4a.2 sử dụng cho PX Khí hóa than; giảm chi phí vận hành cho các lò hơi PX Nhiệt điện. Sáng kiến này đã mang lại giá trị làm lợi cho Công ty 3,12 tỷ/năm. Đặc biệt, sáng kiến này đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương trong chương trình 75 nghìn sáng kiến “Vượt khó và phát triển”.

Hơn ai hết, là người gắn bó và chứng kiến Nhôm Lâm Đồng phát triển từng ngày, anh tự hào vì mình là thành viên trong ngôi nhà chung đó. LDA nhiều năm qua luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao khi nỗ lực khai thác tiềm năng tài nguyên làm giàu cho đất nước, chung tay xây dựng Tập đoàn TKV vững mạnh. Trên chặng đường ấy có rất nhiều giai đoạn cam go tưởng chừng không thể vượt qua. Nhưng chính thời khắc đó tinh thần đoàn kết dân chủ, sức mạnh của tập thể của CBCNV LDA càng được phát huy. Sự phát triển của Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV hôm nay không thể thiếu phần đóng góp của những cá nhân tiêu biểu như anh Nguyễn Văn Phòng - một tấm gương đại diện cho thế hệ trẻ không lùi bước trước khó khăn, thách thức.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên