Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tăng cường quản lý tài nguyên ranh giới mỏ
Thứ Sáu, ngày 09/07/2021

Nhằm giữ vững công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và kiểm soát được tình hình khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than, khoáng sản; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thời gian qua, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tăng cường các biện pháp nhằm siết chặt quản lý tài nguyên ranh giới mỏ.

Hằng ngày, sau khi giao ban công việc, 96 công nhân làm nhiệm vụ kiểm soát nội bộ và bảo vệ an toàn mỏ Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin (Than Đèo Nai) sẽ vào việc. Nhiệm vụ chính của họ là kiểm tra cơ động trên khai trường, cũng như trực tại các trạm gác, kiểm soát phương tiện và người ra vào mỏ.

Tuy nhiên, với diện tích khai trường trên 6,6km2, nếu chỉ tuần tra bằng nhân lực, công tác bảo vệ nội bộ của mỏ sẽ khó đáp ứng được yêu cầu giám sát diện rộng. Chính vì vậy, Than Đèo Nai đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào khâu quản lý, điều hành sản xuất, với hệ thống camera được lắp đặt ở cổng ra vào Công ty cũng như khu vực chế biến, sàng tuyển và kho than.

Ông Nguyễn Tiến Kế, Trưởng phòng Kiểm soát nội bộ và Bảo vệ Than Đèo Nai cho biết: Ngoài các vị trí cố định, chúng tôi lắp camera cho từng máy xúc, đối với ô tô thì lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh GPS. Những thiết bị này không chỉ kiểm soát được mô hình xúc bốc, vận tải theo đúng hộ chiếu, mà còn giám sát người vận hành cũng như lộ trình di chuyển của phương tiện. Nhờ đó, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động bảo vệ, kiểm soát nội bộ mỏ.

Lực lượng bảo vệ Công ty Than Uông Bí kiểm tra ranh giới mỏ ở xã Hồng Thái Đông, TX Đông Triều

Tăng cường áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật, CNTT trong quản lý, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ là một nội dung quan trọng của Nghị quyết số 10/NQ-ĐU của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, ban hành vào cuối tháng 4/2021 vừa qua.

Theo đó, các mỏ lộ thiên và hầm lò hiện đã trang bị một cách khá đầy đủ hệ thống CNTT, kết nối trực tuyến với trung tâm giám sát, điều hành sản xuất để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ toàn bộ quá trình khai thác, vận chuyển, chế biến, lưu kho, giao nhận, tiêu thụ than, khoáng sản và sản phẩm ngoài than.

Đồng thời, TKV cũng tập trung quản lý nguồn than từ nơi khai thác, trên đường vận chuyển đến các kho bãi, cảng tiêu thụ; quản lý chặt chẽ đất đá thải mỏ, bã sàng, đá xít có than.

Ngoài ra, công tác rà soát, hoàn thiện quy chế cung cấp than cho các hộ tiêu thụ trong nước; tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo quy định các hoạt động sản xuất, kinh doanh than trái phép trong ranh giới… cũng tiếp tục được ngành than triển khai chặt chẽ.

Đối với than nhập khẩu, TKV chú trọng xây dựng phương án cụ thể đảm bảo ANTT, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực trong quá trình vận chuyển, bốc xúc, sàng tuyển, pha trộn để phục vụ cho công tác tiêu thụ. Đặc biệt, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị đều phải thực hiện nghiêm quy định về công tác thuê ngoài khoan, bốc xúc, vận chuyển đất đá và than nhằm ngăn ngừa tình trạng thông đồng đưa than của mỏ ra ngoài tiêu thụ trái phép.

Để nâng cao hiệu quả công tác ANTT, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ năm 2021, các đơn vị thành viên TKV sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát các quy chế, quy định, quy trình về quản lý sản phẩm than từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản đến vận chuyển và tiêu thụ, gắn trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu trong từng công đoạn. Đồng thời, làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo, quan hệ phối hợp tốt với chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương, ứng xử và giải quyết các vấn đề bảo đảm linh hoạt, chủ động trong việc tổ chức lực lượng, phương tiện giải quyết xử lý mọi tình huống thực tế đặt ra. Ngoài ra, các đơn vị sẽ bố trí lực lượng bảo vệ làm việc theo tổ, nhóm để giải quyết những điểm nóng, phức tạp.

Với các địa phương có than, các ngành chức năng có liên quan, TKV cũng nâng cao công tác phối hợp trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ; thường xuyên cung cấp thông tin có liên quan cho địa phương có hoạt động sản xuất, kinh doanh than về các quy định tiêu thụ than để phối hợp quản lý.

Từ năm 2009, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Công an tỉnh Quảng Ninh đã ký kết, thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp số 62 ngày 16/2/2009. Theo đó, hai bên đã thường xuyên thông báo, trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến công tác bảo vệ an ninh kinh tế, an ninh chính trị nội bộ, bảo đảm trật tự xã hội, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển, tiêu thụ than, khai trường, ranh giới quản lý tài nguyên than. Đồng thời, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với hoạt động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ than trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Mặc dù đã rất nỗ lực, nhưng công tác quản lý, bảo vệ ANTT, tài nguyên, ranh giới mỏ của TKV vẫn bộc lộ một số hạn chế. Ông Tô Trung Ngữ, Phó trưởng phòng Ban Thanh tra - Bảo vệ, Ban Bảo vệ TKV cho biết: Theo quy hoạch, vùng khai thác than tại Quảng Ninh trải dài và rộng từ Mạo Khê - Đông Triều đến Mông Dương, Khe Chàm - Cẩm Phả; khai trường đan xen với nhiều dự án của các doanh nghiệp khác; đặc biệt là các dự án tận thu khoáng sản. Trên thực tế đã có dự án nghi có dấu hiệu trá hình trong khai thác khoáng sản. Các tuyến đường vận chuyển đa số cùng với đường dân sinh… nên gây nhiều khó khăn cho công tác bảo vệ quản lý tài nguyên trong ranh giới được giao.

“Do đó, tới đây, TKV nói chung và các đơn vị thành viên nói riêng sẽ tiếp tục siết chặt hơn nữa các biện pháp quản lý tài nguyên ranh giới mỏ, nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than; đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững của ngành than - khoáng sản” - ông Tô Trung Ngữ, Phó trưởng phòng Ban Thanh tra - Bảo vệ, Ban Bảo vệ TKV cho biết thêm.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên