Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nối lại việc lắp ráp xe tải Kamaz tại Việt Nam
Thứ Hai, ngày 24/06/2019

Tổng Giám đốc Công ty ô tô Kamaz của Nga, cho biết năm 2020 dự kiến sẽ khởi động việc lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Nối lại việc lắp ráp xe tải Kamaz tại Việt Nam

Ông Serge Kogogin, Tổng Giám đốc Công ty ô tô Kamaz của Nga, cho biết năm 2020 dự kiến sẽ khởi động việc lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Khối lượng đầu tư sẽ lên tới 10 triệu USD, và sản lượng ô tô hàng năm (ở giai đoạn đầu tiên) từ 1000 chiếc.

Những năm trước, hãng xe Nga lắp ráp ô tô tại Việt Nam: xe tải tự đổ dành cho nhu cầu ngành khai thác mỏ, cũng như khung gầm cho các nhà sản xuất Việt Nam, xe có mặt sàn rộng, xe bồn chở các sản phẩm dầu và chất lỏng, xe chuyên dụng. Tuy nhiên ở một giai đoạn nhất định, việc nhập khẩu xe tải thành phẩm có lợi hơn.

Theo Tổng giám đốc Kamaz, hiện tại tình hình thị trường ô tô Việt Nam lại một lần nữa thay đổi theo hướng thuận lợi cho việc lắp ráp tại chỗ. Đặc biệt, các cấu trúc quân sự Việt Nam bắt đầu hiện đại hóa đội xe. Họ sẵn sàng mua và sử dụng Kamaz, nhưng đưa ra một điều kiện hoàn toàn tự nhiên: xe phải được lắp ráp nội địa.

"Công ty của chúng tôi từ lâu đã là cổ đông tại nhà máy lắp ráp tại Cẩm Phả - Công ty con thuộc Tập đoàn VINACOMIN. Và nhà máy này ngày nay gần như là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam có sự tham gia của một nhà sản xuất ô tô Nga. Hiện xí nghiệp tham gia vào việc đại tu xe ô tô và thiết bị khai thác mỏ hạng nặng. Kamaz là cổ đông lớn nhất của nhà máy. Ngoài ra chúng tôi cùng với VINACOMIN thành lập công ty VMIC. Ở đây chúng ta đang nói về việc nối lại công việc sản xuất lắp ráp tại các cơ sở hiện có.

Tất cả các công việc được thực hiện trên cơ sở Nghị định thư về hợp tác đầu tư sản xuất xe cơ giới, được ký giữa chính phủ Liên bang Nga và Việt Nam. VMIC có tư cách như một bên tham gia thỏa thuận. Hiện tại đang hoàn tất các thủ tục liên quan đến việc nhận được các ưu đãi”, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ngoại thương Công ty Kamaz Vasily Tsyganov nói.

"Hiện tại, các bộ linh kiện lắp ráp đã được chuẩn bị. Danh sách các sản phẩm cũng được xác định. Ưu tiên chính cho các xe dân sự, phục vụ nông nghiệp. Và các mẫu xe dùng cho các cơ quan quyền lực là một triển vọng. Nếu các quan chức Việt Nam tỏ ra quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi, đơn hàng của họ sẽ được thực hiện. Năng lực sản xuất của công ty tại thị trấn Cẩm Phả cho phép sản xuất tới 2000 chiếc xe mỗi năm (mà không cần hiện đại hóa dây chuyền sẵn có). Chúng tôi muốn lắp thêm, nhưng tạm thời chỉ sản xuất đủ số lượng xe mà thị trường Việt Nam có thể tiêu thụ hết.

Xét cho cùng, lắp ráp không phải là giai đoạn kết thúc, mà là một trong những cách để đưa sản phẩm đến gần nhất với người tiêu dùng (có tính đến các đặc điểm của thị trường này). Mặt khác, Kamaz muốn trở thành người tham gia phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam", Vasily Tsyganov nói thêm.

Khi Kamaz mới bắt đầu phát triển thị trường xe hơi Việt Nam, một mục tiêu phạm vi dài hạn đã được thiết lập - để cơ sở lắp ráp tại Việt Nam thành một bàn đạp cho thương hiệu thâm nhập vào thị trường các nước Đông Nam Á, có sự quan tâm đến xe ô tô Nga. Và Tổng giám đốc Kamaz đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố vững chắc vị trí tại các thị trường châu Á. 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên