21:24 ICTThứ Năm, 29/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Những công trình hữu ích phục vụ thợ mỏ
Thứ Hai, ngày 29/03/2021

Khác với sự vất vả của 5 năm trước đây, việc tác nghiệp tại một số mỏ trên địa bàn tỉnh mới đây của tôi, như những chuyến du lịch trải nghiệm. Bởi, chúng tôi không phải mất quá nhiều công sức để di chuyển như trước.

Tời chở người dạng ngồi của Công ty CP Than Hà Lầm mới được đưa vào phục vụ thợ mỏ từ tháng 8/2020

Tại mỏ than Hà Lầm, theo chân thợ lò vào ca, chúng tôi phải xếp hàng chờ khoảng 10 phút mới đến lượt được đi “thang máy” xuống lò. Trong không khí ồn ào của tiếng máy, tiếng trò chuyện của thợ mỏ vào ca, anh Trần Nam Trung, Phó Phòng Cơ điện - Vận tải, Công ty CP Than Hà Lầm chia sẻ: Đi khung cũi hay còn gọi là tời chở người dạng đứng này chỉ mất khoảng 2-3 phút là anh em thợ lò đã xuống mức -300.

Quả thực, chiếc “thang máy” di chuyển rất nhẹ nhàng và chỉ sau một vài câu tán gẫu của thợ lò, chúng tôi đã xuống đến sân ga. Công trình “Hầm chờ người và ga song loan chân giếng phụ mức -300” có tổng giá trị 15,26 tỷ đồng được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2020. Hệ thống hầm chờ kiên cố được bê tông hóa và hệ thống thiết bị được đầu tư bài bản. Đây chính là công trình tiêu biểu trong việc chăm lo, cải thiện điều kiện đi lại làm việc, phục vụ điều hành tự động trong công tác sản xuất và đưa đón cán bộ công nhân tại mức -300 theo mô hình mỏ hiện đại.

Sau khi kết thúc hành trình ngồi xe song loan, thợ mỏ tiếp tục lên Tời chở người dạng ngồi để lên thượng vào khu vực sản xuất.

Tời chở người dạng ngồi được đưa vào sử dụng từ tháng 8 năm ngoái. Nếu như trước kia sau khi kết thúc hành trình xe song loan, thợ lò phải tiếp tục đi bộ lên đến khu vực sản xuất mất khoảng 30 phút chưa tính thời gian nghỉ, thì nay với sự hỗ trợ của tời, thợ lò chỉ mất 5 phút.  

Anh Trần Đức Bình, công nhân Công trường Khai thác 5, Công ty CP Than Hà Lầm chia sẻ: Tời chở người dạng ngồi đã góp phần giảm sức lực cho người thợ mỏ, giảm thời gian di chuyển trong lò, tăng năng suất, tăng ngày công của người lao động lại đảm bảo an toàn.

Nhờ đầu tư nhiều công trình, hệ thống phục vụ người lao động nên nhiều năm nay, Than Hà Lầm luôn là một trong những đơn vị tiên phong của TKV cả về năng suất, chất lượng, thu nhập thợ mỏ.

Không chỉ ở Công ty CP Than Hà Lầm, nhiều đơn vị cũng đã đầu tư các công trình phục vụ cho người lao động ngày một tốt hơn. Như Công ty Than Nam Mẫu, cùng với việc đầu tư công nghệ cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất, đảm bảo thu nhập cho người lao động, Công ty luôn chú trọng đầu tư các công trình phục vụ đời sống người lao động. Tiêu biểu như công trình: Đưa chung cư thợ mỏ kiểu mẫu với các hạng mục tiện ích cho người lao động vào hoạt động, Nhà chờ xe ca vào phục vụ; đầu tư hệ thống cung cấp nước uống tới tận các diện sản xuất hầm lò; Nhà cấp nước giải khát phục vụ thợ lò sau mỗi ca sản xuất; Hệ thống massage cho thợ lò...

Những công trình hữu ích phục vụ thợ mỏ

Vận hành máy rửa bát QT 8/3. Ảnh: Quốc Khương

Vừa qua, Công ty còn tự thiết kế chế tạo công trình “Máy rửa bát QT 8/3”. Theo chị Trần Thị Bích Liên - Quản đốc Phân xưởng Phục vụ đời sống: “Khi chưa có máy rửa bát thì mỗi ca cần đến 4 công nhân làm công tác rửa và sấy khô bát đũa, số lượng phục vụ hàng ca rất lớn nên chị em khá vất vả. Khi đưa máy rửa bát vào hoạt động, chúng tôi chỉ cần 2 công nhân làm công việc này, và nhân lực dôi dư được tập trung cho công tác chuẩn bị, phục vụ bữa ăn cho thợ mỏ sẽ được tốt hơn. 

Với những công trình, hạng mục chăm sóc người lao động được đưa vào sử dụng như hiện nay, Nam Mẫu đang là một trong những đơn vị tốp đầu Tập đoàn về công tác chăm sóc người lao động.

Có thể khẳng định, khi những công trình chăm sóc đời sống người lao động phát huy hiệu quả, thì cũng đồng nghĩa với việc sức khỏe cho người lao động được nâng cao, từ đó giúp họ nhanh tái tạo sức lao động để quay lại tiếp tục lao động sản xuất. Đây chính là yếu tố quan trọng tạo nên hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo dựng niềm tin giữa người lao động với doanh nghiệp. Đây cũng là cơ sở để toàn thể CBCNVLĐ ngành Than tiếp tục nỗ lực, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từng bước ổn định phát triển sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, của đất nước.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên