20:27 ICTThứ Năm, 29/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
"Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" Phạm Văn Luân
Thứ Ba, ngày 13/04/2021

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống thợ mỏ, anh Phạm Văn Luân, nhân viên Phòng Điều khiển sản xuất, Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin, luôn nỗ lực cống hiến vì sự phát triển của Công ty. Anh được đồng nghiệp gọi là "cây sáng kiến" với nhiều sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cho đơn vị.

Anh Phạm Văn Luân (trái) có nhiều sáng kiến áp dụng trong công việc.

Những năm qua, Phạm Văn Luân đã áp dụng tin học hóa, công nghệ thông tin để thay đổi cách làm việc. Từ việc ghi chép trên sổ sách, tổng hợp số liệu thủ công, hiện Phòng Điều khiển sản xuất hoàn toàn sử dụng máy vi tính để nhập số liệu vào các bảng biểu liên kết với nhau và tự động đưa ra số liệu theo yêu cầu.

Một số sáng kiến tiêu biểu của anh Luân trong công việc, như: Kiểm soát số xe đơn vị thuê ngoài; dùng bảng tính toán bố trí xe vào các máy xúc; sử dụng Google Group để gửi báo cáo sản lượng cho toàn bộ lãnh đạo Công ty và các phòng, ban chuyên môn; sử dụng phần mềm Goole Sheets để ghi biểu, thống kê chuyến xe trực tuyến…

Điển hình trong đó là sáng kiến sử dụng phần mềm Goole Sheets để ghi biểu, thống kê chuyến xe trực tuyến. Trước kia, phương pháp ghi biểu thống kê của các máy xúc thực hiện trên giấy tồn tại một số nhược điểm, như: Nhầm số xe, nhầm sản phẩm, công tác thống kê tổng hợp chuyến đôi lúc bị sai do tính bằng phương pháp thủ công, dẫn tới việc dò tìm thông tin chính xác mất nhiều thời gian.

Người thợ mỏ - Người chiến sĩ Phạm Văn Luân

Những sáng kiến của anh Luân giúp việc cập nhật thông tin trên hệ thống mạng thuận lợi.

Để khắc phục những tồn tại đó, từ tháng 10/2020, anh Luân đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp đổi mới cách làm ghi trên biểu truyền thống thành sử dụng phầm mềm Google Sheets. Phần mềm này có giao diện cũng như cách sử dụng tương tự như Excel, nhưng có tính năng đặc biệt là cho phép sử dụng và chia sẻ trực tuyến. Khi có người thao tác trên biểu thì mọi người ngay lập tức thấy được thao tác đó. Sáng kiến này đã khắc phục những nhầm lẫn, sai sót khi thực hiện thống kê biểu trên giấy trước đó.

Từ khi sử dụng phần mềm Goole Sheets, lái xe, cán bộ quản lý đơn vị, lãnh đạo Công ty có thể xem, theo dõi việc ghi biểu của máy xúc, cập nhật sản lượng xe ô tô và máy xúc mọi lúc, tránh được những sai sót do tính toán thủ công. Các lái xe thường xuyên theo dõi được số chuyến xe mình chạy và không phải ký giấy xác nhận máy xúc. Sáng kiến này khi áp dụng làm lợi 1 tỷ đồng/năm.

Đối với sáng kiến báo cáo chuyến, tổng hợp các số liệu thống kê sản lượng, năng suất xe, máy của công trường khoan, xúc, xe gạt và các đơn vị vận tải, cũng góp phần khắc phục được phương pháp vận hành thủ công trước đó, đem lại độ chính xác cao.

Anh Luân cho biết: Báo cáo chuyến, sản lượng qua điện thoại trước đó mất rất nhiều thời gian mà độ chính xác không cao. Cán bộ Phòng Điều khiển sản xuất sau khi ghi sản lượng lại thêm thao tác nhập dữ liệu vào máy tính. Từ bất cập đó, tôi nghiên cứu và tạo ra bảng báo sản lượng, báo chuyến cho tất cả các đơn vị. Trong bảng đã được tối giản thao tác, chỉ còn tích và chọn. Khi các đơn vị gửi báo cáo về, cán bộ Phòng Điều khiển sản xuất chỉ cần coppy vào bảng biển đã được cài đặt sẵn để đưa ra các số liệu báo cáo tổng hợp.

Người thợ mỏ - Người chiến sĩ Phạm Văn Luân

Anh Phạm Văn Luân (ngoài cùng bên phải) được lãnh đạo Công ty tuyên dương, khen thưởng.

Sau 2 tháng thực hiện, cách làm này được đánh giá cao về những tiện lợi, tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí điện thoại, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ quản lý từng đơn vị; việc lưu trữ số liệu đơn giản, lâu dài hơn. Bảng biểu còn nâng cao được độ chính xác khi tính toán, khi có sự sai sót thì xác định được ngay ở khâu nào.

Nói về những sáng kiến của mình, anh Luân chia sẻ: Tôi luôn cố gắng phấn đấu tự nghiên cứu, học tập để đóng góp thật nhiều công sức cho sự phát triển của Công ty. Đó cũng chính là mục tiêu làm việc của tôi.

Anh Trương Đình Quý, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Điều khiển sản xuất, đánh giá: Phạm Văn Luân có nhiệt huyết, luôn đam mê học hỏi, phát huy tốt sự sáng tạo, đưa ra những ý tưởng, giải pháp làm việc đem lại hiệu quả tốt nhất.

Những đóng góp của anh Luân đã được ghi nhận bởi các danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” cấp Công ty; giải nhất Hội thi Tuổi trẻ sáng tạo Đoàn Than Quảng Ninh; Tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên