21:35 ICTThứ Năm, 29/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Người muốn "giữ lửa" nghề điêu khắc than đá
Thứ Hai, ngày 29/03/2021

Anh Nguyễn Chí Linh (SN 1983) tại phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả, hiện công tác tại Phân xưởng xe gạt - làm đường, Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin. Với cương vị là Phó quản đốc dự phòng và Bí thư Chi đoàn Thanh niên phân xưởng, anh luôn gương mẫu, xung kích đi đầu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Song khi nhắc về Nguyễn Chí Linh, điều khiến anh em bạn bè, đồng nghiệp nhớ tới và ngưỡng mộ còn là tài năng điêu khắc than đá nghệ thuật.

Anh Nguyễn Chí Linh hoàn thiện tác phẩm điêu khắc than đá Chủ tịch Hồ Chí Minh để trao tặng cho Công ty CP Than Đèo Nai trưng bày tại nhà truyền thống

Anh Nguyễn Chí Linh chia sẻ: Với người dân Vùng mỏ, cuộc sống đã gắn liền với hòn than, lại sinh ra và lớn lên trong gia đình truyền thống công nhân mỏ, vì vậy ngay từ nhỏ, khi được nhìn các chú, các bác say sưa đẽo gọt những hòn than, biến nó trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống động, tôi đã rất thích và muốn theo nghề. Tôi vẫn nhớ thầy tôi từng nói "với mỗi công nhân mỏ thì bụi than đã ngấm vào máu", đó chính là khởi nguồn nuôi dưỡng tình yêu, chắp cánh cho những đam mê sáng tạo nghệ thuật của tôi với than đá.

Sau mỗi ngày hoàn thành nhiệm vụ tại phân xưởng, khi trở về nhà, tại nơi xưởng nhỏ góc sân, bên cạnh than và các loại dụng cụ chế tác là lúc anh Linh được thỏa sức với niềm đam mê của mình, miệt mài sáng tạo, thổi hồn vào những khối than xù xì, vô tri. Không được đào tạo qua một trường, lớp chính quy nào, tất cả kiến thức, kỹ thuật về mỹ thuật, điêu khắc than đá có được đều do anh chắt chiu, tích lũy mỗi ngày từ việc học thầy, vừa học, vừa làm và mày mò tìm hiểu thêm trên mạng internet.

Nghệ sĩ Vùng mỏ Vũ Đình Phương (phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả) là thầy dạy điêu khắc than đá cho anh, chia sẻ: Những ngày đầu Linh xin học nghề, qua một vài thao tác kiểm tra, tôi thấy được năng khiếu của em. Linh đã thể hiện sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên trì ngay từ những ngày đầu ấy và đó cũng chính là những phẩm chất cần có để trở thành một người thợ điêu khắc giỏi. Song quan trọng hơn cả là đam mê, tình cảm Linh dành cho mỗi hòn than mới có thể tạo nên những tác phẩm nghệ thuật sống động được.

Nhớ lại những ngày đầu vừa bước chân vào nghề, Nguyễn Chí Linh cũng gặp phải không ít khó khăn khi thiếu kiến thức cơ bản về điêu khắc. Điều anh có thừa duy nhất có lẽ chính là tình yêu với than đá, là ước muốn gìn giữ và phát triển nghề độc đáo của Vùng mỏ này. Việc chế tác trên than đá được anh Linh làm thủ công hoàn toàn, không dùng đến các loại máy hỗ trợ.

Vì thế, nó đòi hỏi đôi bàn tay người thợ phải nhẫn nại, khéo léo và tỉ mỉ. Khó khăn nhất của người thợ khi chế tác sản phẩm từ than là khâu tạo hình và đẽo gọt các đường nét nhỏ. Bởi thuộc tính của than tuy cứng nhưng giòn, nên rất dễ làm vỡ, bong tróc hay nứt than thành mảng mỗi khi đục đẽo.

Người muốn giữ lửa nghề điêu khắc than đá

Anh Nguyễn Chí Linh thực hiện thao tác dát vàng lên tác phẩm điêu khắc tượng Phật Di Lặc

Hơn 10 năm gắn bó với điêu khắc than đá, từ nơi xưởng nhỏ của mình, anh Linh đã xuất bán hàng nghìn tác phẩm than đá nghệ thuật ở cả trong và ngoài nước. Các sản phẩm điêu khắc than có giá từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng, rất phong phú, đa dạng về mẫu mã, kích thước. Đó là những sản phẩm lưu niệm truyền thống, các con giống, tượng chân dung, đến những đồ phong thủy, tượng mang đậm tính tôn giáo như tượng Phật Di Lặc, Phật Thích Ca Mâu ni, tổ sư Bồ Đề Đạt Ma…

Những tác phẩm tượng Phật cũng chính là thế mạnh trong sáng tác của Nguyễn Chí Linh. Đặc biệt, với sự sáng tạo của mình, anh cũng là người đầu tiên tại Quảng Ninh thực hiện việc dát vàng lên than, qua đó tạo nên sự mới mẻ, đặc sắc hơn cho mỗi tác phẩm điêu khắc.

Không chỉ dành tình yêu đặc biệt cho than đá, anh còn luôn khát khao gìn giữ, phát triển nghề truyền thống, riêng có của quê hương. Bởi hiện nay, số lượng những người thợ, gia đình còn theo nghề điêu khắc than đá nghệ thuật trên địa bàn tỉnh còn khá ít, do thiếu thế hệ trẻ kế cận. Đau đáu trước nguy cơ mai một của nghề, anh Linh vẫn luôn sẵn sàng dạy nghề, truyền đạt những kiến thức về điêu khắc than đá mình có cho những bạn trẻ có chung niềm đam mê.

Nối tiếp thế hệ cha anh, Nguyễn Chí Linh đã, đang và tiếp tục làm cho mỗi hòn than cất tiếng nói riêng, thổi vào đó linh hồn của sự sống. Anh dành cho than một tình yêu giản dị, chân thành và đầy nhiệt huyết, để mỗi hòn than vô tri trở thành những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tinh xảo vững bền với thời gian, để những thế hệ sau này tiếp tục nâng niu, gìn giữ truyền thống, giá trị văn hóa của Vùng mỏ. Đó cũng chính là cách Nguyễn Chí Linh thể hiện tình yêu, niềm tự hào và góp một phần công sức nhỏ bé để xây dựng quê hương Quảng Ninh hôm nay.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên