Vinh danh những thợ lò tiêu biểu
Thứ Sáu, ngày 09/11/2018

Với thâm niên trong nghề, thợ lò Lê Văn Quyết (Công ty than Mạo Khê) và Phạm Đình Duẩn (Công ty than Vàng Danh) đã đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giúp tăng năng suất, lợi nhuận hàng tỷ đồng cho đơn vị. Đây là hai trong số 50 cá nhân điển hình tiên tiến sẽ được TKV tuyên dương trong lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than.

"Cây sáng kiến" của Công ty than Mạo Khê

Hơn 7 giờ, trên công trường sân công nghiệp mức +17 của Công ty than Mạo Khê những bước chân thợ lò đã hối hả, đây là thời điểm tan ca 3 và ca 1 tiếp tục vào sản xuất. Thợ lò bậc 6/6 Lê Văn Quyết (46 tuổi) Tổ trưởng lò chợ, Phân xưởng Khai thác 5, Công ty than Mạo Khê, ra khỏi cửa lò sau khi hết ca sản xuất từ lúc 22 giờ hôm trước.

Gặp mặt sau giờ tan ca, anh Quyết tâm sự: Nghề mỏ tuy vất vả nặng nhọc nhưng tôi đã gắn bó gần 20 năm rồi. Gia đình tôi có truyền thống làm công nhân mỏ, ông ngoại và bố, mẹ tôi đều gắn bó với nghề mỏ lâu năm. Trước đây, tôi đã từng nghĩ đến một số nghề khác để thử sức, nhưng cuối cùng nghề mỏ lại chọn mình và gắn bó như một cái duyên. Tôi nghĩ, dù làm bất cứ công việc gì nếu không yêu và cống hiến hết mình thì rất khó gặt hái được thành công...

Theo chia sẻ của anh Quyết, từ năm 1997 anh làm công nhân tại Công ty than Nam Mẫu, năm 2002 anh chuyển về Công ty than Mạo Khê. Những ngày đầu mới làm việc ở Than Mạo Khê anh cũng có nhiều bỡ ngỡ bởi môi trường, điều kiện làm việc thay đổi. Nhờ cần cù, ham học hỏi, anh nhanh chóng thích nghi với công việc mới và dần khẳng định năng lực chuyên môn. Năm 2012, anh em trong Phân xưởng Khai thác 5 tin tưởng bầu đảm nhận vai trò Tổ trưởng lò chợ số 3, quản lý trực tiếp 25 công nhân đào lò.

Với trách nhiệm của mình, anh luôn quán xuyến, gương mẫu trong mọi công việc; động viên anh em trong tổ thực hiện các giải pháp sản xuất an toàn và hiệu quả. Vì thế, tổ đào lò của anh luôn đứng đầu trong đơn vị về năng suất, an toàn và sản lượng thường vượt kế hoạch giao. 

Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay anh Quyết đã đóng góp 4 sáng kiến giúp Công ty lợi gần 1 tỷ đồng. Nổi bật nhất, anh cùng nhóm công nhân đề xuất sáng kiến dùng tà vẹt thay thế chân cột thủy lực chống tăng cường cho thượng đá số 2 V1CB, qua đó đảm bảo chống giữ sản xuất an toàn; giảm chi phí xén sửa, xúc dọn hạ nền, giữ đường lò cao ráo. Sáng kiến này đã giúp Công ty thu lợi gần 550 triệu đồng. Cũng thời gian này, anh Quyết còn giúp đỡ 20 công nhân thi nâng bậc 5 và 6.

Với những nỗ lực đó, năm 2013 anh vinh dự được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen và năm 2015, được nhận  bằng khen của Bộ Công Thương. Nhiều năm liền anh Lê Văn Quyết đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Người thợ lò nhiều kinh nghiệm

Học hết lớp 12, anh Phạm Đình Duẩn (32 tuổi) hiện là công nhân Phân xưởng Khai thác 14 (Công ty CP than Vàng Danh) rời quê hương Thái Bình sang Quảng Ninh theo học nghề mỏ. Năm 2005, khi tốt nghiệp anh Duẩn xin vào làm thợ lò tại Công ty CP than Vàng Danh rồi gắn bó với công việc tại đơn vị đến nay đã hơn 13 năm. 3 năm đầu lập nghiệp, anh đã kiên trì vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Thời điểm đó, ngành than đang rơi vào khủng hoảng, nhiều công nhân bỏ nghề, nhưng anh Duẩn vẫn quyết tâm bám trụ với nghề mỏ.

Thợ lò Phạm Đình Duẩn chia sẻ: Tôi nghĩ, khi đã theo nghề, dù đối mặt bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải cố gắng vượt qua. Từ khó khăn, thử thách đã giúp tôi có những kinh nghiệm và trưởng thành hơn, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đơn vị.

Không chỉ giỏi chuyên môn, thợ lò Phạm Đình Duẩn luôn nhiệt tình giúp đồng nghiệp và truyền kinh nghiệm cho đội ngũ thợ trẻ. Đặc biệt, anh luôn tích cực tham gia phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất và đóng góp 3 sáng kiến, gồm: Đề xuất đào cúp thoát nước từ lò song song xuống lò dọc vỉa 6 mức +0 giếng Vàng Danh; gia công phỗng đong than tại lò chợ III-8-1, khu III giếng Vàng Danh; đề xuất sử dụng lưới thép (loại 0,9 x5m) thay thế chèn bằng cốt hàn, chèn gỗ. Cả 3 sáng kiến được Công ty đánh giá cao, hiện đang được áp dụng rộng rãi tại các lò chợ qua đó tăng năng suất, an toàn lao động cho đơn vị.

Ông Vũ Đình Việt, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP than Vàng Danh, nhận xét: Thợ lò Phạm Đình Duẩn có sức khỏe tốt, chịu khó học hỏi kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình sản xuất, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua sản xuất lao động giỏi. Những phần việc khó của Công ty hay đơn vị giao anh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện thu nhập của anh nằm trong tốp công nhân thu nhập cao của Công ty với mức lương bình quân đạt 20-24 triệu đồng/tháng. Nhiều năm liền anh Phạm Đình Duẩn đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, năm 2017 anh vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Công Thương...