Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thợ lò trẻ yêu nghề
Thứ Ba, ngày 12/05/2020

Mặc dù mới 29 tuổi, nhưng Đinh Trọng Dự (Công ty CP Than Hà Lầm) đã có gần 10 năm gắn bó với ngành Than. Lòng yêu nghề với nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ đã giúp anh gặt hái được thành công trong công việc đào lò vốn đầy vất vả, hiểm nguy, để rồi được vinh dự lựa chọn là "Đảng viên trẻ tiêu biểu" của Đoàn Than Quảng Ninh năm 2020.

Đinh Trọng Dự hiện là tổ trưởng một tổ đào lò của Công trường Kiến thiết cơ bản 6, Công ty CP Than Hà Lầm. Sinh năm 1991, còn trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng với sức vóc, năng lực và tác phong chuyên nghiệp trong công việc, Dự luôn được đồng nghiệp nể phục, cấp trên ghi nhận.

Những năm qua, không chỉ dẫn dắt tổ đào lò của mình đạt năng suất dẫn đầu Công ty CP Than Hà Lầm, Đinh Trọng Dự còn có nhiều ý tưởng, sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật để tăng năng suất, cải thiện thu nhập cho các thành viên trong tổ.

Những giải pháp như gia công ống tháo đất đá khi đào bun-ke qua vùng địa chất yếu của lò chợ cơ giới hóa mà Đinh Trọng Dự vừa tổ chức sản xuất, không những giúp kiểm soát lượng đất đá tháo đi, mà còn giữ an toàn cho công nhân trong quá trình thi công.

Gần 10 năm trong nghề, tình yêu công việc, yêu mỏ luôn dạt dào trong người thợ trẻ. Truyền thống "Kỷ luật và đồng tâm", vượt khó, sáng tạo của thợ mỏ Quảng Ninh đã tiếp sức cho anh trên con đường lập thân, lập nghiệp, cống hiến trí tuệ và tâm huyết cho công ty.

Nói về lý do đến với nghề mỏ, Đinh Trọng Dự chia sẻ: Sinh ra và lớn lên ở vùng lúa Đông Hưng, Thái Bình, thế nhưng những câu chuyện của bà về vùng mỏ Quảng Ninh đã ăn sâu vào tiềm thức của những đứa trẻ vùng chiêm trũng như chúng tôi từ ngày nào. Thế rồi lớn lên, cơ duyên đưa đẩy khiến tôi đăng ký thi vào ngành khai thác, Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản Việt Nam và ra trường, được nhận về làm việc tại Công ty CP Than Hà Lầm. 

Nhớ lại những ngày đầu mới vào làm việc tại công ty, ĐInh Trọng Dự gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Sự khác nhau có lúc đến xa vời giữa kiến thức chuyên môn và thực tế công việc, sự vất vả đến mức người ta gọi là "ăn cơm trần gian, làm việc âm phủ" khiến nhiều người bỏ cuộc giữa chừng, đã có lúc Dự cũng hoang mang.

Thế nhưng, vượt lên trên tất cả, bởi kiến thức và trách nhiệm quyết tâm vượt khó, vượt khổ, cộng với sự động viên, giúp đỡ, hướng dẫn tỉ mỉ của các đồng nghiệp đi trước, Dự đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc. Bởi vậy, tay nghề anh không ngừng được nâng cao, năng suất lao động và hiệu quả công việc dần được nâng lên.

Năm 2017, tên của Dự được đặt cho một đơn vị đào lò mới, do chính anh làm chỉ huy. Từ đây, anh mang trong mình một trọng trách mới: Tổ trưởng Tổ đào lò Đinh Trọng Dự. Trên cương vị mới, với tay nghề cao, Dự luôn gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng ca sản xuất. Qua đó, góp phần tích cực vào việc hoàn thành kế hoạch sản lượng công ty giao, đảm bảo mức thu nhập cao và ổn định cho các thành viên.

28 triệu đồng/tháng là mức thu nhập bình quân mà Đinh Trọng Dự nhận được, thuộc nhóm những người có thu nhập cao trong công ty. Không những vậy, dù công việc nặng nhọc, phải làm việc theo ca, nhưng Đinh Trọng Dự vẫn bố trí công việc một cách hợp lý để tham gia các hoạt động phong trào của chi đoàn và hưởng ứng nhiệt tình các phong trào do Đoàn Thanh niên công ty phát động. 

Với những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, cũng như nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào, Đinh Trọng Dự đã nhận được nhiều giấy khen của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Đoàn Than Quảng Ninh và của công ty, xứng đáng với danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” mà Đoàn Than Quảng Ninh trao tặng nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2020).

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên