11:13 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đón đọc Chuyên san “Thợ mỏ ngày nay” số mở đầu
Thứ Năm, ngày 15/12/2016

“Nghề thợ lò vất vả

Nhưng cũng thật vinh quang

Chúng mình đều phấn đấu

Giành thợ mỏ vinh quang”

Những người Thợ mỏ làm ra rất nhiều của cải cho đời nhưng lại thường chẳng đòi hỏi gì cả, mọi thứ với họ thật nhẹ nhàng, đơn giản. ‘‘Đi tìm vàng’’ có nghĩa đen, nghĩa bóng, có tự sự, trữ tình và có cả bi kịch, cả hùng ca. Nghề mỏ, đặc biệt là thợ lò vô cùng vất vả, nặng nhọc, độc hại nhưng cũng rất đỗi vinh quang và tự hào. “Làm gì để Thợ mỏ” tự hào về nghề nghiệp của mình, để họ thêm tin yêu và gắn bó lâu dài với Ngành? Làm gì để những con người luôn phải đối mặt với những thử thách gian nan trong lòng đất nhưng càng mạnh mẽ, dũng cảm và yêu đời?” là câu hỏi luôn đau đáu trong tâm của không chỉ những nhà quản lý mỏ mà cả đối với chúng tôi - những thế hệ cầm bút được Thợ mỏ nuôi viết báo.

Sau một thời gian thai nghén, ấp ủ, được sự đồng thuận và tạo điều kiện của lãnh đạo Tập đoàn, cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam, ấn phẩm đầu tiên của Chuyên san “Thợ mỏ ngày nay” với hình thức đẹp mắt, nội dung phong phú, bổ ích đã được hoàn thành. Vậy là niềm mong ước và kỳ vọng bấy lâu nay của chúng tôi đã trở thành hiện thực.

Với mong muốn kết nối những giá trị truyền thống của tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” với những giá trị của xã hội đương đại Chuyên san “Thợ mỏ ngày nay” dày 80 trang, phát hành mỗi năm 4 kỳ vào các tháng cuối của mỗi quý với hình thức trang nhã, nội dung phong phú. Các bài viết luôn theo tiêu chí ngắn gọn, thiết thực, gần gũi, hữu ích, xuyên suốt thông qua 5 chuyên mục hấp dẫn: Thợ mỏ - Anh là ai?; Hơi thở từ cuộc sống; Điều chúng tôi quan tâm; Tình hậu phương và Văn hóa Thợ mỏ. Nội dung các bài viết đều xoay quanh cuộc sống lao động, sản xuất, sinh hoạt, chế độ đãi ngộ, ăn ở, đi lại, hưởng thụ văn hoá tinh thần, vật chất đến những trăn trở muộn phiền và cả những điều riêng tư thầm kín của người Thợ mỏ. Đồng thời đây cũng là diễn đàn để họ được chia sẻ, bày tỏ, để họ được sáng tác, để họ được hấp thụ văn hoá một cách gần gũi nhất. Để khi cầm “Thợ mỏ ngày nay” trên tay, họ nở nụ cười tươi mãn nguyện” đúng rồi, nó là của mình. Bên cạnh đó, Chuyên san này cũng như một lời tri ân và kính trọng để tôn vinh lớp lớp các thế hệ Thợ mỏ đã ngày đêm không quản gian lao vất vả, lặng thầm cống hiến cho sự nghiệp  đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hy vọng diễn đàn này sẽ góp phần nuôi dưỡng và phát huy truyền thống văn hoá “Kỷ luật và Đồng tâm” - giá trị tinh thần cốt lõi của Thợ mỏ. Đồng thời hướng dư luận cảm thông, sẻ chia với công việc đặc thù khó khăn, nguy hiểm của Ngành, động viên, tạo cảm hứng, niềm tự hào và truyền lửa cho lực lượng lao động chính của Tập đoàn, trở thành sản phẩm văn hoá riêng của Thợ mỏ Than - Khoáng sản Việt Nam.

Nhận diện thợ lò; Giám đốc mỏ - vài nét chấm phá; Không còn là mơ ước; Đúp ca, nhầm ca; Thợ lò - Những chế độ đặc thù hiếm ngành nào có được; Lấy vợ quê; Tấm lòng “người làm dâu trăm họ”; Tâm tình vợ thợ lò; Khi công nhân là cầu thủ; “Hãy yêu anh đi, chàng trai đất mỏ”… là những bài viết nổi bật trong Chuyên san “Thợ mỏ ngày nay” số mở đầu này.

Trân trọng giới thiệu cùng quý vị độc giả!

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên