21:32 ICTThứ Năm, 29/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Điểm sáng trong sản xuất kinh doanh than
Thứ Ba, ngày 16/04/2019

Trong chiến lược phát triển của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ than.

Năng động, sáng tạo trong chỉ đạo sản xuất

Ông Bùi Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn, Công ty đã có nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ, đáp ứng được các yêu cầu của công tác tiêu thụ trong tình hình mới.

Công ty đã triển khai nhiều nhóm giải pháp chỉ đạo điều hành như: Tăng cường vận chuyển than mỏ theo kế hoạch TKV giao ngay từ những ngày đầu năm; Tập trung đầu tư, nâng cấp kho cảng, tăng cường các biện pháp quản lý và bảo quản, phòng chống mưa bão, giám sát đo lường, bảo vệ chặt chẽ, giảm tỷ lệ hao hụt than dưới mức quy định của TKV; Phối hợp chặt chẽ với các Công ty sản xuất than để chủ động nguồn than... đặc biệt là công tác phục vụ cung ứng than cho khách hàng như bố trí phương tiện ra, vào làm hàng kịp thời, an toàn.

Cầu cảng Cẩm Phả

Bên cạnh đó, Công ty đã có nhiều biện pháp điều hành sản xuất hiệu quả như: Thường xuyên phát động phong trào thi đua, thực hiện tiết giảm chi phí tạo thành phong trào tiết kiệm chi phí trong sản xuất mang lại hiệu quả cao. Cụ thể như, tăng sản lượng than đi thẳng từ mỏ xuống phương tiện, hạn chế lưu kho; giảm sản lượng, tỷ lệ vun đống; tận dụng thủy triều, con nước trong bốc rót than xuống phương tiện để tiết kiệm nguyên nhiên liệu; giảm tỷ lệ hao hụt các công đoạn bao gồm hao hụt kho, hao hụt vận tải xà lan, bốc xếp, cân; Công tác điều hành phương tiện ra vào cảng cũng như vùng chuyển tải, nhất là phối hợp sắp xếp điều hành tổ chức phương tiện bốc rót đều đáp ứng được tiến độ, không để ách tắc, không để phương tiện phải chờ đợi.

Đồng thời, chất lượng than giao cho khách hàng đảm bảo kể cả than cho xuất khẩu và than cho các hộ tiêu thụ trọng điểm trong nước như Điện Nghi Sơn, Điện Vĩnh Tân, Trung tâm Nhiệt điện Mông Dương đều được Công ty thực hiện tốt, đảm bảo theo kế hoạch được khách hàng đánh giá cao.

Đảm bảo đủ than cho thị trường

Theo nhận định của TKV, năm 2019 nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng cao, đặc biệt là than cho điện. Do đó TKV đã yêu cầu các đơn vị rà soát lại năng lực sản xuất, nguồn nhân lực ngay từ những tháng đầu năm để từ đó đưa ra các giải pháp điều hành phù hợp với yêu cầu thực tế của sản xuất. Đặc biệt đối với các Công ty kho vận phải làm tốt công tác tiêu thụ, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Thực hiện mục tiêu chung của Tập đoàn, năm 2019, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đặt mục tiêu tổng lượng than tiêu thụ đạt 40,655 triệu tấn, tổng doanh thu 69.887 tỷ đồng, lợi nhuận 3.678 tỷ đồng.  Theo kế hoạch này thì năm nay tổng sản lượng than tiêu thụ của Công ty sẽ tăng thêm khoảng 4 triệu tấn. (Năm 2018 tổng sản lượng than tiêu thụ của Công ty đạt 36,095 triệu tấn).

Hoạt động chuyển tải than tại Cảng Cẩm Phả.

Để hoàn thành được các mục tiêu đề ra, theo ông Bùi Văn Tuấn, Giám đốc Công ty thì bên cạnh tập trung làm tốt công tác thị trường, Công ty đã và đang thực hiện tốt việc đẩy mạnh than chuyển vùng miền Tây về tiêu thụ. Đối với các loại than của các đơn vị kinh doanh than cuối nguồn, Công ty phục vụ pha trộn, bố trí đầy đủ tất cả phương tiện đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên tinh thần ưu tiên các hộ tiêu thụ trọng điểm trong nước với mục tiêu không để thiếu than. Ngoài ra, Công ty còn phối hợp và chuẩn bị sẵn sàng nguồn than dự trữ ở các kho trong mọi điều kiện theo khả năng tiêu thụ, nhất là trong mùa mưa.

Đặc biệt, tiếp tục chú trọng việc áp dụng KHCN vào tất cả các khâu sản xuất để nâng cao năng suất và hiệu quả, giảm lao động. Trên thực tế, Công ty đã nâng cấp toàn bộ hệ thống về quản lý, đầu tư xây dựng cầu cảng Soi Đèn để đảm bảo tín hiệu an toàn hàng hải, dẫn luồng, dẫn tàu vào an toàn trên cơ sở áp dụng công nghệ 4.0;  đầu tư quản lý công nghệ hiện đại phương tiện ra vào cảng Cẩm Phả…

Tính đến hết quý I/2019, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã tiêu thụ hơn 9,8 triệu tấn than sạch, chiếm tỷ trọng chủ yếu trong công tác tiêu thụ than của toàn Tập đoàn từ đầu năm đến nay; tổ chức vận chuyển than chuyển vùng đạt 144 ngàn tấn/100 ngàn tấn, bằng 144% KH quý, bằng 36% KH năm; Công ty đạt mức doanh thu bán than trong quý I 15.546 tỷ đồng/16.810 tỷ đồng, bằng 92,5% KH quý, bằng 23,1% KH năm…

Hiện nay, Công ty tiếp tục điều hành công tác kho vận và khai thác cảng hợp lý để tăng cường công tác tiêu thụ than phù hợp với yêu cầu của khách hàng, bố trí tăng cường các phương tiện vận tải, tiêu thụ để đảm bảo giao hàng đúng kế hoạch.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên