03:26 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty Cổ phần Than điện Nông Sơn: Dấu ấn một chặng đường
Thứ Sáu, ngày 14/09/2018

Sau hơn 40 năm thành lập Xí nghiệp mỏ than Nông Sơn, hơn 10 năm thành lập Công ty Cổ phần Than - Điện Nông Sơn, đơn vị đã có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Đi qua những năm tháng khó khăn, đến nay tình hình sản xuất của Công ty phát triển mạnh, những khu nhà ở được xây dựng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần người lao động được nâng lên rõ rệt. Có được sự thay đổi đó là kết quả của cả một chặng đường dài với tinh thần vượt khó, đoàn kết, nỗ lực lao động, sản xuất, phát huy truyền

Những con số biết nói

Đứng trước bài toán tiêu thụ than Nông Sơn ổn định, lâu dài, quản lý tốt môi trường, nhất là tro xỉ sau khi đốt than, bảo đảm đời sống, việc làm cho người lao động và phát triển kinh tế địa phương, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã quyết định đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Nông Sơn 30 MW. Ngày 04/12/2006, mặt bằng dự án Nhà máy nhiệt điện Nông Sơn chính thức được động thổ. Năm 2007, để bảo đảm quản lý tốt và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của tổ hợp than - điện, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã quyết định thành lập Công ty Cổ phần Than - Điện Nông Sơn, mở ra thời kỳ mới cho sự phát triển của mỏ và Công ty. Ngày 23/5/2007, Công ty chính thức được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tên gọi Công ty Cổ phần Than - Điện Nông Sơn. Theo đó ngoài sản xuất kinh doanh than, Công ty tập trung xây dựng Nhà máy nhiệt điện Nông Sơn. Theo dự tính ban đầu, khi đi vào hoạt động nhà máy sẽ bổ sung cho lưới điện quốc gia trên 160 triệu kWh/năm, doanh thu khoảng 240 tỷ đồng/năm, đem lại việc làm cho hơn 130 lao động, đồng thời thu hút hàng trăm lao động trong các lĩnh vực sản xuất khai thác than, đá vôi, sản xuất vật liệu xây dựng... 

Công ty Cổ phần Than - Điện Nông Sơn, đã có sự phát triển về mọi mặt. Ngày thành lập, vốn điều lệ ban đầu của Công ty là 140 tỷ đồng, chủ yếu là các doanh nghiệp trong ngành than. Đến nay, Tổng Công ty Điện lực TKV chiếm gần 90% vốn điều lệ của Công ty, với số vốn trên 1.000 tỷ đồng để đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện.

Sau hơn 40 năm khôi phục xây dựng mỏ và hơn 10 năm phát triển công ty, Công ty Cổ phần Than - Điện Nông Sơn đã bốc được 16,6 triệu m3 đất đá, khai thác 2,8 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ được 2,7 triệu tấn than các loại. Sản lượng bốc xúc và tiêu thụ than ngày càng cao. Công ty luôn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước, sản xuất kinh doanh có lãi năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, từ khi thành lập Công ty, sản lượng bốc đất đá gần bằng 30 năm trước. Lượng than tiêu thụ bằng 1/3 lượng than tiêu thụ trong 35 năm nói lên sự trưởng thành của Công ty trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh than. Năm 2007, thu nhập bình quân của người lao động là 3.310.705 đồng/người/tháng đến năm 2017, thu nhập bình quân khối sản xuất than đạt 9.140.000 đồng/người/tháng; khối sản xuất điện đạt 9.900.000 đồng.

Chìa khóa của thành công

Hơn mười năm qua đã ghi dấu một chặng đường phát triển vượt bậc của Công ty Cổ phần Than - Điện Nông Sơn. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo sâu sát, kịp thời của Huyện ủy, HÐND, UBND huyện Nông Sơn và sự giúp đỡ của các ban, ngành. Ðặc biệt là Ðảng ủy, Ban Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TKV đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước một cách sâu rộng, gắn với các ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc, tạo động lực và phát huy tinh thần hăng say, thi đua lao động sản xuất, tạo tiền đề hoàn thành chỉ tiêu sản xuất kinh doanh hằng năm.

Công ty đã xác định phải luôn đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ trên nhiều mặt để đẩy nhanh tốc độ phát triển và phát triển một cách bền vững. Trong đó tập trung thực hiện tốt phương án tái cơ cấu bộ máy sản xuất của Công ty. Hiện tại, bộ máy quản lý của Công ty có Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban Giám đốc và 05 phòng, 03 phân xưởng được tổ chức chặt chẽ, thông suốt. Ngoài Điều lệ, Công ty đã xây dựng nhiều quy chế, quy định về quản lý… Nhờ đó, công tác quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh có nhiều tiến bộ, đời sống, việc làm của người lao động được cải thiện rõ rệt.

Một trong những bài học thành công của Công ty trong thời gian qua là mạnh dạn đổi mới thiết bị, công nghệ, ứng dụng các tiến bộ khoa học để tăng năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, đủ sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường. Có thể thấy, từ chỗ sản xuất manh mún, khó khăn vào những ngày mới thành lập, đến nay Công ty đã có những bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc. Việc khai thác than thủ công dần được thay thế bằng quy trình công nghiệp. Các thiết bị máy móc cũ kỹ, lạc hậu lần lượt được thay thế bằng máy xúc thủy lực, máy khoan hiện đại… Song song với việc tổ chức sản xuất, 10 năm qua, Công ty đã triển khai 12 dự án với giá trị đầu tư trên 1.100 tỷ đồng. Trong đó dự án nhà máy nhiệt điện đã được xây dựng hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng ngày 24/03/2015 với giá trị thực hiện 1.057 tỷ đồng. Các dự án đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng đều phát huy hiệu quả tốt, tăng cường năng lực cho Công ty, đặc biệt là dự án Nhà máy nhiệt điện Nông Sơn được đưa vào vận hành thương mại, đây là một dấu mốc có ý nghĩa rất lớn về tinh thần, tạo nên sự phấn khởi và yên tâm công tác của người lao động, góp phần nâng cao năng lực sản xuất và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty.

Sự phát triển của mỏ than Nông Sơn trong hơn 40 năm và của Công ty hơn 10 năm qua nhờ vào sức mạnh nội sinh lớn nhất là phát huy vai trò quan trọng của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp. Đảng bộ luôn giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị tư tưởng, đoàn kết thống nhất, tham gia xây dựng và lãnh đạo công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm. Trong 15 năm, Đảng bộ Công ty giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh luôn là địa chỉ tập hợp, là chỗ dựa tinh thần cho người lao động, góp phần quan trọng vào thành công của doanh nghiệp. Các hội, đoàn thể đều hoạt động tích cực, thiết thực góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi nhân các ngày lễ lớn, góp phần làm cho cuộc sống trên đất mỏ ngày càng sinh động, tươi vui.

Chăm lo đời sống người lao động

Một điều trọng tâm và xuyên suốt trong hoạt động của Công ty là thường xuyên quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của người lao động. Xem con người là yếu tố trung tâm, vừa là động lực, vừa là mục tiêu cho sự phát triển bền vững. Trong quá trình sản xuất, môi trường lao động an toàn cho người lao động được đặt lên hàng đầu. Công tác tuyên truyền, huấn luyện kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động, mua sắm trang bị đầy đủ các phương tiện an toàn, bảo hộ lao động cho công nhân làm việc được chú trọng. Đồng thời, Công ty thường xuyên kiểm tra giám sát việc chấp hành quy định an toàn lao động trong hoạt động sản xuất của người lao động. Do đó nhiều năm qua, đơn vị không xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng chết người, cơ bản bảo đảm an toàn về người và thiết bị.  

Cùng với việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn, thuận lợi, Công ty luôn chăm lo và không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho người lao động như: tổ chức tốt bữa ăn công nghiệp, bồi dưỡng hiện vật, khám sức khỏe định kỳ, khám giám định bệnh nghề nghiệp và chi trả trợ cấp. Việc tổ chức tặng quà sinh nhật hằng tháng cho người lao động trở thành nếp sống văn hóa, tôn vinh người lao động của Công ty. Cơ sở hạ tầng, nhà làm việc, nhà xưởng, đường giao thông, nhà ở tập thể của cán bộ, công nhân viên được sửa chữa, nâng cấp, đặc biệt đã hỗ trợ 585 triệu đồng cho 83 hộ gia đình công nhân sửa chữa, nâng cấp nhà ở khang trang, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, Công ty còn đầu tư xây dựng sân cầu lông, sân bóng chuyền, sân cỏ nhân tạo phục vụ cho nhu cầu TDTT của cán bộ, công nhân viên.

Ngoài việc hưởng ứng nhiệt tình các chủ trương của địa phương, hàng năm Công ty đã tham gia đóng góp các quỹ an sinh xã hội như: Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Bảo vệ, chăm sóc trẻ em”, Quỹ “Mái ấm Công đoàn”... Thường xuyên tổ chức thăm hỏi gia đình cán bộ nhân viên nghỉ hưu, gia đình chính sách tại địa phương trong dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh - Liệt sỹ; tặng quà, hỗ trợ sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu khuyết tật ở địa phương và đơn vị kết nghĩa. Ngoài ra, Công ty còn nhận phụng dưỡng 01 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã Phú Thọ (huyện Quế Sơn).

Với những thành tích đạt được trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, nhiều tập thể và cá nhân trong Công ty đã được Nhà nước, Chính phủ, bộ, ngành, Tập đoàn, Tổng công ty, chính quyền, đoàn thể địa phương ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên