14:50 ICTThứ Năm, 01/10/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
An toàn lao động ở Than Hà Lầm
Thứ Sáu, ngày 17/05/2019

Đảm bảo an toàn lao động luôn được Công ty CP than Hà Lầm xác định là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, nhất là trong điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu, địa chất phức tạp.

Công ty CP than Hà Lầm đang khai thác ở mức - 300m so với mực nước biển. Điều kiện sản xuất nghiêm ngặt và khó khăn như vậy đòi hỏi công tác an toàn, bảo hộ lao động đối với từng người lao động phải được thực hiện nghiêm túc và tuyệt đối đúng quy trình, quy phạm. Bởi vậy, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATVSLĐ, được Công ty đẩy mạnh và thực hiện tốt. Đặc biệt, phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” được duy trì và mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, ngăn ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Điều khiển thiết bị lắp đặt giàn chống thủy lực tại Công ty CP than Hà Lầm.

Anh Phạm Đức Thịnh, Phó trưởng Phòng An toàn - Bảo hộ lao động, Công ty CP than Hà Lầm cho biết: Công ty đã thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở các công trường, phân xưởng; hệ thống thanh tra an toàn hầm lò; chủ động thực hiện công tác huấn luyện ATVSLĐ theo quy định của nhà nước và thực hiện việc huấn luyện công nghệ, biện pháp thi công cho các đối tượng. Riêng năm 2018 ngoài việc tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ cho 100% CBCNLĐ, đơn vị còn tuyển dụng mới 140 người; học sinh, công nhân ngoài đến Công ty làm việc theo hợp đồng là 738 người. Ngoài ra, Công ty còn tổ chức 27 lớp huấn luyện cấp chứng chỉ vận hành các thiết bị: Máng cào, băng tải, bơm nước, tời trục... để đảm bảo yêu cầu phục vụ sản xuất.

Là một trong những đơn vị áp dụng công nghệ hiện đại nhất vào sản xuất, nhằm nâng cao độ an toàn và giảm sức lao động cho công nhân, Công ty CP than Hà Lầm cũng tích cực cơ giới hoá sản xuất, mọi vị trí trong khu vực sản xuất đều được đảm bảo và thực hiện một cách nghiêm ngặt. Đến nay 100% lò chợ đã sử dụng công nghệ chống bằng giá thuỷ lực di động; các gương lò đã sử dụng vỉ neo dẻo cốt thép kết hợp với lưới thép và bê tông phun; công nghệ đào lò bằng máy combai, máy khoan tamrock, máy xúc lật hông, máy xúc gầu ngược, máy cào đá...

Hệ thống vận tải than trong lò sử dụng bằng hệ thống máng cào, băng tải dốc cùng với vận tải bằng tàu ắc qui, monoray kết hợp đầu tàu diezen vận chuyển người và vật liệu; triển khai hệ thống vận tải bằng toa xe chở người vào vận chuyển cán bộ, công nhân đi lại, làm việc từ ga song loan số 1 đến ga song loan số 3, khu II vỉa 14, giảm thiểu khối lượng di chuyển thủ công. Hệ thống biển báo vào các khu vực trong hầm lò, trên các tuyến đường đi lại, vận tải, công tác đảm bảo an toàn cho các đợt nổ mìn đều được hoàn thiện và nâng cấp.

Máy xúc lật nghiêng đào lò tại mức - 300 của Công ty CP than Hà Lầm. Ảnh: Mạnh Hùng (CTV)

Cùng với đó, Công ty cũng trang bị thiết bị cảnh báo ATLĐ, tạo điều kiện và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, như: Hệ thống thông gió, trạm đo khí, cấp nước cứu hoả; hệ thống cấp khí nén trong lò, chiếu sáng, thông tin liên lạc, thiết bị thăm dò trước gương than... Công ty còn đầu tư hệ thống cảnh báo khí mê tan đặt tại các gương lò khai thác than, lắp đặt các trạm quạt gió chính có hệ thống đảo chiều, rà soát lại các thiết bị thăm dò chống bục khí, bục nước.

Với việc đầu tư các trang thiết bị hiện đại đã giúp Công ty giảm được sức người và đảm bảo an toàn trong sản xuất. Đặc biệt, đơn vị cũng nghiên cứu, đưa ra các biện pháp chủ động khai thác lò chợ cơ giới hóa 11-1.16 vỉa 11 dưới đáy moong khai thác lộ thiên đảm bảo điều kiện kỹ thuật an toàn; hoàn thành hệ thống thoát nước phòng chống mưa bão toàn khu vực lộ thiên, đảm bảo an toàn và duy trì sản xuất lộ thiên trong mùa mưa bão.

Với những nỗ lực, cố gắng trên, trong những năm gần đây công tác ATVSLĐ-PCCN ở Công ty CP than Hà Lầm đã được cải thiện đáng kể, giảm thiểu tối đa số vụ TNLĐ nghiêm trọng.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên