20:40 ICTThứ Năm, 29/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Vinacomin tập trung đầu tư công nghệ khai thác hầm lò
Thứ Hai, ngày 25/07/2011

Thời gian qua Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã đưa công nghệ, kỹ thuật mới vào phục vụ sản xuất than hầm lò như cột thuỷ lực; giá khung di động; dàn tự hàng Vinaalta; máy khấu than qua đó đã đạt được những hiệu quả cao về kỹ thuật và kinh tế.

Để đáp ứng nhu cầu than trong nước, hiện ngành Than đang đầu tư xây dựng các mỏ hầm lò mới như Núi Béo (1,5 triệu tấn/năm); Khe Chàm II, IV (3,5 triệu tấn/năm). Một số công ty như Nam Mẫu, Vàng Danh, Hạ Long, Hà Lầm… đều phát triển thêm nhiều đường lò xây dựng cơ bản để khai thác những vỉa than mới. Trong quá trình áp dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác hầm lò, một số công nghệ mới đã cho phép đạt hiệu quả ngay trong thời gian ngắn với khá nhiều nội dung thiết thực như nâng cao sản lượng, năng suất lao động; đảm bảo an toàn tốt hơn; cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho công nhân trực tiếp sản xuất. Về kinh tế, việc thay thế gỗ chống lò bằng cột chống thuỷ lực, giá khung di động, dàn tự hành… đã mang lại lợi ích cao, cho phép khai thác với sản lượng cao gấp nhiều lần so với trước kia. Công nghệ cao cho phép học hỏi tích luỹ kinh nghiệm để có kiến thức quản lý, có mô hình phù hợp để tăng sản lượng khai thác. Tuy nhiên trong điều kiện hiện nay, cần đánh giá lại trình độ công nghệ ở tất cả các mỏ hầm lò, nhằm xác định thực chất về hiện trạng công nghệ ở từng đơn vị. Đồng thời cần đánh giá tổng thể trữ lượng chung và “cục bộ” ở từng mỏ, những điều kiện sản xuất, hiện trạng vỉa để đầu tư các loại hình công nghệ cơ giới hoá cho phù hợp với tình hình cụ thể của từng điểm mỏ. Việc nội địa hoá các thiết bị nhập của nước ngoài đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là cho ngành cơ khí mỏ. Đến nay các loại dàn chống tự hành, máy đào lò, máng cào gương, máng cào chuyển tải, hệ thống đường ray treo (mônôray)… đã có tỷ lệ nội địa hoá cao giúp cho ngành Than chủ động và mạnh tay hơn trong công tác đầu tư vào khai thác hầm lò.

Trong tương lai gần, việc hình thành hệ thống các hầm lò khai thác than ngày một xuống sâu là điều tất yếu nó đòi hỏi công nghệ cao và sự đầu tư khá lớn mới đáp ứng được những điều kiện sản xuất mới. Trong khai thác hầm lò nói riêng, ngành Than đang đặt ra các tiêu chí mỏ sạch, an toàn, hiện đại. Và điều này đang được tiến hành nghiêm túc trong phương hướng đầu tư, một số mỏ đang cải tạo nâng cấp như Vàng Danh, Hà Lầm, Mông Dương hay các mỏ hầm lò đã, đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư xây dựng cơ bản như Núi Béo, Khe Chàm II, IV… đều được thiết kế và xây dựng với các tiêu chí này. Điều đó có những thuận lợi cơ bản, bởi ngành Than đã và đang ứng dụng, thừa hưởng những thành quả kỹ thuật khai thác hầm lò từ Nga, Séc, Ucraina, Trung Quốc, Ba Lan...

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên