Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tuy hai mà một
Thứ Năm, ngày 26/12/2019

Đã thành thông lệ, kết thúc một năm, Tổng Giám đốc và Công đoàn TKV lại có dịp “ngồi lại” đối thoại để cùng đánh giá về sự phối hợp giữa chuyên môn và hệ thống tổ chức công đoàn dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng bộ Tập đoàn. Chính sự lắng nghe, gắn kết chặt chẽ “tuy hai mà một” ấy đã tạo nên sự đồng thuận giúp TKV vượt qua khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Điều đó không đơn thuần là thực hiện quy chế dân chủ, thể hiện trách nhiệm đối với người lao động nữa mà đã trở thành một nét đẹp trong văn hoá của TKV, tô điểm thêm cho truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” đầy tự hào của những người thợ mỏ.

Có thể thấy, sự gắn kết giữa Tổng Giám đốc và Ban thường vụ Công đoàn TKV được thể hiện rõ qua việc phối hợp lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, điều hành sản xuất, trong công tác tuyên truyền, giáo dục, thi đua, an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là việc thực hiện chế độ, chính sách, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên lao động toàn Tập đoàn có một môi trường làm việc tốt, có mức thu nhập ổn định và được đảm bảo các quyền lợi chính đáng để họ yên tâm gắn bó lâu dài với đơn vị. Năm 2019 tiếp tục là một năm minh chứng rõ nét cho sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả ấy của chuyên môn và công đoàn.

Nắm bắt cơ hội, vượt khó, năm 2019 là một năm thành công của TKV với thật nhiều dấu ấn quan trọng. Các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực của Tập đoàn đều hoàn thành vượt mức theo kế hoạch đề ra. Về cơ bản các đơn vị hoàn thành tốt kế hoạch, đảm bảo việc làm và không ngừng cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo cho người lao động về thu nhập cũng như các hoạt động văn hoá tinh thần phong phú. Để đạt được những kết quả đáng ghi nhận ấy có sự chung sức của tập thể cán bộ công nhân lao động động toàn Tập đoàn. Và không thể thiếu là sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Tổng Giám đốc và Ban thường vụ Công đoàn TKV. Chính sự đồng lòng vào cuộc của hai bên với việc triển khai nhiều biện pháp thiết thực, vì thế không xảy ra những vụ việc “nóng” và đa phần công nhân đều yên tâm gắn bó và sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Chẳng hạn trong năm, chuyên môn và công đoàn đã phối hợp chặt chẽ trong việc nắm bắt kịp thời diễn biến của người lao động và có những giải pháp phù hợp, không để ảnh hưởng nhiều đến tư tưởng của người lao động trong việc dừng hoạt động Nhà máy tuyển than Nam Cầu trắng (Công ty Tuyển than Hòn Gai); đặt trạm BOT trên Quốc lộ 18 khu vực Cẩm Phả. Đồng thời, với chủ đề thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua hoàn thành toàn diện kế hoạch sản xuất năm 2019 với mục tiêu An toàn - Đổi mới - Phát triển”, Công đoàn TKV và Tổng Giám đốc đã ban hành kế hoạch liên tịch phát động phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp…

Trên tinh thần không né tránh, có thể nói thông qua việc đối thoại giữa chuyên môn và hệ thống tổ chức công đoàn, những khúc mắc, tâm tư, nguyện vọng của người lao động đã được lãnh đạo Tập đoàn thấu hiểu hơn để đưa ra những chính sách, điều chỉnh cho phù hợp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà trong doanh nghiệp. Tổ chức đối thoại cũng là khẳng định sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng tạo nên một khối thống nhất, xây dựng TKV phát triển ngày càng bền vững.

Trong buổi đối thoại giữa hai bên được tổ chức tháng 12/2019 vừa qua, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải phát biểu đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Công đoàn TKV trong công tác phối hợp, thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, góp phần vào kết quả SXKD chung của Tập đoàn. Nhấn mạnh việc quan tâm đến việc làm, đời sống CBCNVLĐ luôn là nhiệm vụ quan trọng trong SXKD của lãnh đạo Tập đoàn trước tình hình hiện nay, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đề nghị cả chuyên môn và tổ chức công đoàn các cấp cần tập trung trước mắt phải lo cho CBCNVLĐ của Tập đoàn có một mùa Tết Canh Tý trọn vẹn, ấm cúng và nhiều ý nghĩa. Tiếp tục quan tâm đến việc cải thiện điều kiện làm việc, thu nhập cho người lao động với những chế độ, chính sách ngày càng tốt hơn; quan tâm đến sức khoẻ của công nhân với việc nghiên cứu chế độ dinh dưỡng sao cho khoa học nhất. Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa Lãnh đạo điều hành và Công đoàn TKV để nỗ lực “xây dựng TKV trở thành một gia đình lớn, hạnh phúc”.

“Để việc đối thoại ngày càng thiết thực, hiệu quả, tránh mang tính hình thức, chuyên môn và tổ chức công đoàn các cấp trong TKV cần tiếp tục thẳng thắn, chủ động hơn trong việc nêu các vấn đề đang là “điểm nóng” nổi cộm để các bên cùng chung tay tháo gỡ. Các đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa dân chủ, công khai, minh bạch trong doanh nghiệp. Công đoàn sẽ chú trọng công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tăng cường giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, phúc lợi của các đơn vị thành viên để có những phản ánh kịp thời với Tập đoàn trong quá trình chỉ đạo và ban hành chính sách” - Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân nhấn mạnh.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên