09:22 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Trẻ hóa” những lá phổi
Thứ Hai, ngày 26/12/2016

Đó chính là một trong số những công việc của các y bác sĩ ở Bệnh viện Than - Khoáng sản, nơi đã và đang chữa trị cho hàng ngàn công nhân mắc bệnh bụi phổi silic- nghề nghiệp.

Những người đến đây hầu hết là công nhân lao động của ngành Than. Có người nặng, có người nhẹ. Nhưng điểm chung của họ đều là mang trong mình những lá phổi bị tổn thương do bụi than bám phải, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và cần phải được sục rửa phổi kịp thời.

Tại “địa chỉ vàng” này, các bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật sục rửa phổi toàn bộ. Nói nôm na, đây là quá trình đưa một lượng nước lớn vào toàn bộ một hoặc hai lá phổi để loại bỏ bụi, tạp chất… ra khỏi đường hô hấp, làm giảm tiến triển xơ hóa phổi. Thông thường, với mỗi lần lọc, các bác sĩ phải dùng tới 12 lít nước để rửa được một lá phổi. Mỗi ca sục rửa thường kéo dài từ bốn đến tám tiếng. Những tạp chất sau quá trình sục rửa được chứa trong những chai dung dịch, phía ngoài nhãn ghi tên và địa chỉ làm việc của các bệnh nhân tương ứng. Có bệnh nhân làm việc ở mỏ than với 30 năm “chui lò” đã bày tỏ niềm vui sướng của mình rằng: Bốn năm trời, anh luôn bị hành hạ bởi các cơn ho và khó thở kéo dài thường xuyên, dù đã được luân chuyển sang vị trí công tác ở khối văn phòng nhưng những cơn ho vẫn không dứt. Giờ được đi súc rửa phổi, anh mừng lắm. Sức khỏe cũng tốt lên, vì các cơn ho đã theo bụi than trôi ra hết cả. Một bệnh nhân khác hít quá nhiều bụi than nên khi trời trở gió lại khó thở, mệt mỏi. Dù nghe tin rửa phổi xong sướng lắm nhưng khi chờ đến lượt, anh vẫn cứ bồn chồn, lo lo. Sau ca sục rửa, phổi đã sạch trở lại, anh lại cười khà khà sảng khoái, đem câu chuyện này về kể với anh em trong đơn vị.

Dù đã và đang nỗ lực không ngừng nghỉ, nhưng số người được sục rửa phổi vẫn chưa thấm vào đâu so với hàng chục nghìn người đang ngày đêm làm việc dưới hầm lò, tiếp xúc trực tiếp với bụi than. Những bệnh nhân có thâm niên càng cao thì hiệu quả điều trị lại càng thấp. Trên lý thuyết thì các đối tượng có thâm niên phơi nhiễm bụi trên dưới 3 năm để phát hiện ra những bệnh lý bất ngờ để kịp thời xử lý. Nhưng thực tế cho thấy, có khi thợ mỏ làm việc trên 15 năm trong môi trường bụi than, bắt đầu có dấu hiệu lâm sàng của bệnh mới được cấp sổ bệnh nghề nghiệp để sục rửa.

Dẫu biết rằng, làm than như đánh giặc. Ngoài những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động, sức khỏe của người thợ mỏ cũng vì thế mà ảnh hưởng không nhỏ. Song, vì công cuộc tạo ra hòn than quý giá, họ vẫn âm thầm, miệt mài lao động ở nơi hầm sâu hàng trăm mét. Với lá phổi được “trẻ hóa”, sức khỏe đội ngũ thợ mỏ sẽ được cải thiện tích cực, thắp sáng tinh thần quyết thắng nơi mặt trận sản xuất than khốc liệt mà vinh quang.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên