Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tôi đã thấy “vầng dương” trên khai trường Na Dương
Thứ Hai, ngày 16/09/2019

Na Dương, những ngày chớm Thu, nhưng cái nắng xiên khoai vẫn như đổ lửa xuống vùng đất biên giới xứ Lạng. Tiếp chúng tôi dưới tán cây râm mát, Nguyễn Văn Dương - lái xe của Phân xưởng Vận tải, Công ty than Na Dương ngậm ngùi kể về câu chuyện cuộc đời mình - câu chuyện về một thời lầm lỡ đã rũ bùn nhơ, làm lại cuộc đời sau hơn 5 năm chìm đắm trong nghiện ngập…

Tôi đã thấy “vầng dương” trên khai trường Na Dương

Lái xe Nguyễn Văn Dương - Phân xưởng Vận tải, Công ty than Na Dương

Tuổi trẻ lầm lỡ

Hơn 10 năm trước, mỗi lần nhắc tới tên Nguyễn Văn Dương (SN 1985), những người dân ở Khu dân phố số 6, Thị trấn Na Dương (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) đều giật mình kinh hãi bởi bốn chữ “N” (nghiện ngập - ngổ ngáo)…

Bố mẹ Dương đều làm công nhân trong Mỏ than Na Dương. Rất tình cờ, bố Dương tên là Nguyễn Văn Phúc, mẹ tên Nguyễn Thị Na, nên để lưu giữ kỷ niệm trên vùng mỏ biên giới và với mong muốn gia đình ấm êm, hạnh phúc, khi sinh được 2 con, ông bà đã đặt tên cho các con là Hạnh và Dương, ghép lại thành câu: “Na - Dương - Hạnh - Phúc”.

Mặc dù cuộc sống còn khó khăn, nhưng ông bà Phúc - Na vẫn cố gắng làm lụng để con cái được ăn học đủ đầy, với mong muốn sau này thoát khỏi cảnh nghèo khó. Thế nhưng, đáp lại sự kỳ vọng của cha mẹ, chỉ có anh trai Dương là học hành chăm ngoan, rồi sau được vào làm công nhân mỏ theo chân bố mẹ, còn cậu út Dương thì hoàn toàn ngược lại…

Năm 2003, sau khi học xong cấp 3, Dương thi đỗ và đi học tại trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội. Rời phố núi đến thủ đô phồn hoa dùi mài kinh sử, với quyết tâm sẽ học thành tài. Thời gian đầu, Dương là sinh viên năng nổ, luôn đạt điểm số cao khiến bao người bạn cùng lớp khâm phục. Song, cuộc sống nơi đô hội vốn đã phức tạp, đầy rẫy cám dỗ, thì với một sinh viên từ nhỏ chỉ biết có học hành, được bố mẹ, anh trai chiều chuộng, nhường nhịn nhiều nên Dương đã không giữ được mình trước những cám dỗ từ bên ngoài. Dương a dua theo bạn xấu, xao nhãng học hành, sa đà vào con đường nghiện ngập lúc nào không hay. Chả thế mà mấy năm trời học hành, Dương không lấy nổi tấm bằng tốt nghiệp. Khi biết chuyện, bố mẹ Dương ngày đêm mất ăn, mất ngủ vì cậu con út.

Không còn chỗ ở thủ đô, Dương dạt về nhà ăn bám bố mẹ, sống dặt dẹo theo đám du côn phố núi và càng lún sâu vào nghiện ngập. Để có tiền hút chích, Dương và đám bạn đã không từ một thủ đoạn nào. Cái hỗn danh “Dương 4N” cũng từ đây mà có. Thời gian ấy, Dương và đồng bọn đã trở thành nỗi kinh hoàng của người dân nơi đây...

Quyết làm lại cuộc đời…

Tôi đã thấy “vầng dương” trên khai trường Na Dương

Niềm hạnh phúc bên con nhỏ

Những tưởng cuộc đời Dương đã chấm hết khi chìm đắm trong ma túy, nhưng rồi một hôm, Dương và đám bạn bị lực lượng công an tóm gọn khi đang tổ chức tiêm chích ma túy. Ngồi trong đồn công an, Dương chợt nhớ tới hình ảnh còm cõi của người cha mỗi khi tan ca đêm về. Nhớ những giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt nhăn nheo của mẹ. Nhớ những lần anh trai bớt tiền lương công nhân còm cõi để cho Dương mua thuốc, trong khi con anh chị ấy đang khát sữa…

Không thể đánh mất cuộc đời mình trong ma túy! Phải làm lại cuộc đời, phải lấy lại chính mình! Lời hối thúc ấy vang lên bên tai Dương như một mệnh lệnh. Dương bỗng bừng tỉnh như vừa trải qua một cơn ác mộng.

Nghĩ là làm, Dương đã viết đơn tự nguyện đi cai nghiện, quyết từ bỏ ma túy, làm lại từ đầu, cho dù đã muộn!.

Nhớ lại những cơn thèm thuốc trong thời gian đi cai nghiện, Dương không khỏi rùng mình: “Lúc đó cảm giác như mình đã chết đi, vật vã bởi cơn thèm thuốc nó hành hạ, nếu lúc đó không quyết tâm chắc em đã nhắm mắt buông xuôi rồi…”

Nhưng, khi những cơn vật thuốc thưa dần nhường lại những giờ phút tĩnh tâm, Dương nhớ lại lời của cha và những giọt nước mắt của mẹ, lúc đó Dương thật sự thấy mình là đứa con tội lỗi. Lòng thương mẹ trỗi dậy, Dương quyết tâm cai nghiện ma túy…

Và với nghị lực của mình, Dương đã cai nghiện thành công trong niềm vui khôn xiết của bố mẹ và gia đình. Sau khi biết Dương đã cai nghiện thành công, Công đoàn Công ty than Na Dương - nơi có cả bố, mẹ và anh trai làm việc - đã tạo điều kiện cho Dương đi học lái xe.

Vốn bản tính thông minh, Dương đã cố gắng học hành và nhận bằng tốt nghiệp nghề lái xe. Đầu năm 2009, lãnh đạo Công ty lại tạo điều kiện nhận Dương vào làm công nhân lái xe tải cho Công ty than Na Dương. Tại đây, khi có công việc ổn định, lại được sự động viên khích lệ của mọi người đã giúp Dương gạt bỏ đi quá khứ đen tối, có thêm động lực trở thành người có ích.

… Và tôi đã thấy “vầng dương” trên khai trường Na Dương

Đã 11 năm giã từ “nàng tiên trắng”, những lời ong, tiếng ve về quá khứ “4N” cũng thưa dần, Dương càng có thêm nghị lực sống và hướng về tương lai tươi đẹp. Nhận thức công việc điều khiển xe tải trọng lớn, nguy cơ mất an toàn luôn ở mức cao, nên Dương không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để trở thành người lái xe an toàn. Hiện Dương được giao lái chiếc xe Caterpillar 58 tấn, nên Dương càng tự rèn luyện tính cẩn thận, điềm đạm và càng thêm yêu nghề, yêu xe.

Tôi đã thấy “vầng dương” trên khai trường Na Dương

Nguyễn Văn Dương nhận danh hiệu An toàn vệ sinh viên xuất sắc cấp Tập đoàn năm 2019

Từ ngày về làm nghề ở đây, chưa bao giờ Dương để xảy ra mất an toàn. Với những nỗ lực không ngừng của mình, năm 2011, Dương đạt danh hiệu Thợ giỏi cấp Tập đoàn. Và mới đây nhất, Dương vừa được trao danh hiệu ATVSV xuất sắc trong Hội thi ATVSV lần thứ 11/2019 của Tập đoàn.

Và cũng từ trên khai trường đầy nắng ấy, hạnh phúc đã mỉm cười với Dương, khi anh được Phạm Thị Nhung - cô gái quê Nam Định công tác ở Phòng Kế hoạch của công ty để mắt tới. Năm 2013, Dương - Nhung chính thức nên vợ thành chồng. Niềm hạnh phúc ấy dường như được nhân lên mãi sau khi vợ Dương lần lượt sinh 2 đứa con có nếp có tẻ. Tổ ấm ấy không chỉ là niềm vui của anh mà còn của cả gia đình và anh em trong mỏ nữa. Dương bảo: “Đúng là nhờ có Na Dương nên em đã thấy “vầng dương” tỏa sáng cuộc đời em ngay trên khai trường đầy nắng gió này anh ạ!” 

Tôi đã thấy “vầng dương” trên khai trường Na Dương

Từ ngày vào làm việc tại Công ty, Dương đã hiến máu nhân đạo 10 lần

Những năm qua, không chỉ công tác tốt, Dương còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn Công ty phát động. Dương cho biết, tính từ ngày vào làm ở Công ty, em đã hiến máu nhân đạo 10 lần và sẽ tiếp tục hiến nữa. Em còn kèm cặp, giúp đỡ cai nghiện cho 2 người trong khu dân cư. Mơ ước đơn giản và lớn nhất của em là nuôi dậy các con thành người; được giúp đỡ những người lầm lỡ tìm lại giá trị đích thực của cuộc sống.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên