09:46 ICTThứ Tư, 15/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thủ lĩnh Tổ năng suất kỷ lục
Thứ Tư, ngày 11/12/2019

Tại Nhà giao ca của Phân xưởng Đào lò 4 - Công ty than Nam Mẫu, chúng tôi gặp thợ đào lò bậc 5/6 Trương Công Điệp, Tổ trưởng Tổ đào lò Số 2 khi anh vừa đi ca đêm về. Mặc dù vừa hoàn thành công việc của ca 3 dưới hầm lò nhưng dường như không thấy vẻ mệt mỏi trên nét mặt của Điệp mà trái lại là tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, nụ cười tươi hiền lành dễ mến và cái bắt tay thân thiện…

Theo giới thiệu của Quản đốc Phân xưởng Đào lò 4 Đặng Quốc Trưởng, tôi được biết, Tổ đào lò Số 2 do Trương Công Điệp làm Tổ trưởng là một trong những tổ đội vinh dự được TKV tuyên dương khen thưởng tập thể đạt năng suất kỷ lục dẫn đầu Tập đoàn tại Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam 10/10 (1994 - 2019).

Cùng nhấp chén trà nóng tỏa hương thơm ngát trong ngày đầu mùa Đông, mở đầu buổi trò chuyện, Trương Công Điệp cho biết, anh sinh ra và lớn lên ở đệ tứ chiến khu Đông Triều, xã Hồng Thái Đông. Sau khi học xong phổ thông thì học sơ cấp xây dựng mỏ Trường Trung cấp mỏ Mạo Khê và năm 1998 thì tốt nghiệp. Ra trường đúng vào thời điểm sản xuất của ngành Than khó khăn nên đi làm ở mỏ Tràng Bạch (Mạo Khê) được một năm thì anh ra ngoài làm, từ nghề xây dựng, lái xe tải, rồi chung vốn làm đầm nuôi tôm cá. Nhưng công việc bấp bênh, không ổn định, làm đầm nuôi tôm cá thì phụ thuộc vào thị trường, thời tiết, có khi cả dịch bệnh… nên làm ăn thua lỗ, mất cả vốn. Đến năm 2004, Trương Công Điệp quyết định trở lại làm mỏ và “đầu quân” vào Nam Mẫu cho đến nay.

Làm mỏ cũng nhiều khó khăn, vất vả nhất là thời gian đầu, công việc chưa quen nhưng với bản tính chịu khó, đã từng làm nhiều nghề, bươn chải ngoài xã hội nên anh không nề hà bất cứ việc gì. Với xuất phát điểm chỉ là bậc 2 nên trong công việc Điệp luôn phải học hỏi thêm từ sách vở, từ những thợ lành nghề đi trước, cũng như nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật những kiến thức mới, những kinh nghiệm hay áp dụng vào thực tế sản xuất. Trên 15 năm gắn bó với Nam Mẫu đã cho Điệp nhiều thứ, anh đã phấn đấu trở thành thợ đào lò bậc 5/6, và năm 2013 được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ đào lò Số 2, phụ trách một ca sản xuất với 35 công nhân gồm thợ đào lò và cơ điện lò.

Điệp tâm sự, Công ty than Nam Mẫu luôn quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, đi lại trong lò bằng tời cáp treo, song loan đến gần diện sản xuất nên giúp cho anh em công nhân có sức khỏe, sản xuất an toàn, hiệu quả hơn. Cùng với đó, Công ty đã đẩy mạnh cơ giới hóa vào đào lò và khai thác, như Phân xưởng Đào lò 4 áp dụng máy đào lò Combai AM-50Z của Ba Lan phù hợp với điều kiện địa chất, diện sản xuất của Than Nam Mẫu nên cho năng suất cao. Với trách nhiệm là Tổ trưởng sản xuất, bản thân Điệp đã không ngừng nỗ lực cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao, những chỗ nào khó khăn, công việc ách tắc anh luôn có mặt để cùng anh em công nhân giải quyết. Đồng thời, anh luôn quán triệt anh em trong tổ thực hiện nghiêm công tác ATVSLĐ với quan điểm giữ an toàn cho bản thân và cho đồng đội, công tác an toàn là hàng đầu rồi mới đến năng suất, sản lượng. Vào đầu ca sản xuất, Tổ trưởng Điệp thường xuyên kiểm tra, củng cố vị trí sản xuất, gương đào lò từ ngoài vào trong, chú trọng phát hiện những nguy cơ, ngăn chặn kịp thời để không ảnh hưởng đến sản xuất… Tổ đào lò Số 2 đã luôn thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản, quy trình sản xuất, làm chủ các thiết bị như máy đào lò Combai AM-50Z, máy xúc lật hông, máy xúc gầu ngược… mang lại năng suất, hiệu quả cao trong sản xuất.

Với những nỗ lực của bản thân trong vai trò là Tổ trưởng, cùng với sự đoàn kết, khắc phục khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên của tập thể anh em công nhân, Tổ đào lò Số 2 đã luôn hoàn thành xuất sắc kế hoạch, đảm bảo an toàn. Năm 2018,  Tổ đào lò Số 2 hoàn thành vượt mức kế hoạch đạt 905m lò, đạt 106,3% kế hoạch, thu nhập bình quân của công nhân đạt trên 22 triệu đồng/tháng, góp phần quan trọng vào thành tích chung của Phân xưởng Đào lò 4 hoàn thành 2.721,5m lò, đạt 106% kế hoạch. Sản lượng mét lò đào của Tổ đào lò Số 2 vượt 54m so với chỉ tiêu thi đua năng suất kỷ lục, đạt thành tích tổ năng suất kỷ lục cấp Tập đoàn năm 2018 và vinh dự được Tập đoàn tuyên dương khen thưởng tại Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam 10/10 (1994 - 2019).

Tổ trưởng Trương Công Điệp phấn khởi chia sẻ: “Đây là thành tích chung của tập thể, cá nhân tổ trưởng chỉ đóng góp một phần cùng với tập thể để đạt được thành tích quan trọng này. Phần thưởng là động lực để toàn tổ phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn trong sản xuất và đạt được những thành tính cao hơn nữa, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Than Nam Mẫu và TKV”.

Bài viết khác

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên