09:32 ICTThứ Tư, 15/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Mạo Khê và những “gam màu sáng”
Thứ Năm, ngày 26/12/2019

“Than Mạo Khê của chúng tôi đang trong giai đoạn “giáp hạt”, diện khai thác sắp hết, bởi vậy việc đẩy nhanh “Dự án đầu tư Khai thác hầm lò dưới mức -150 Mỏ than Mạo Khê” là một trong những việc chúng tôi đang quan tâm hàng đầu hiện nay”, Giám đốc Công ty than Mạo Khê - Nguyễn Văn Tuân - chia sẻ trong một ngày cuối năm đầy bận rộn.

Than Mạo Khê và những “gam màu sáng”

Đào lò giếng phụ (-400) Công ty than Mạo Khê. Ảnh: Mạnh Hùng

Tập trung cho Dự án “Khai thác hầm lò dưới mức -150 - Mỏ Mạo Khê

Mỏ than Mạo Khê là mỏ hầm lò, quá trình khai thác liên tục 65 năm (chỉ tính riêng thời gian tiếp quản) với tổng sản lượng than khai thác gần 60 triệu tấn. Tài nguyên ở các mức “nông” đã hết. Hiện, Công ty đang khai thác ở các mức: -150/-80; -80/-25 và phần tài nguyên của Vỉa 10 Cánh Bắc từ mức -150 lên lộ vỉa (thuộc dự án duy trì có công suất 1,6 triệu tấn/năm). Năm 2019, Công ty được Tập đoàn giao sản xuất 1.720.000 tấn. Với sản lượng hàng năm nêu trên, việc duy trì sản xuất ở khu vực này chỉ còn vài năm nữa là nguồn tài nguyên sẽ cạn kiệt.

Để gối đầu cho dự án 1,6 triệu tấn sắp kết thúc, Công ty được Tập đoàn giao triển khai dự án “Khai thác hầm lò dưới mức -150 - Mỏ Mạo Khê”. Ngày 19/11/2014, Dự án đã được khởi công. Dự án có trữ lượng than nguyên khai khoảng 59 triệu tấn, công suất mỏ 2 triệu tấn/năm, tuổi mỏ là 32 năm. Toàn bộ dự án được chia làm 3 tầng khai thác: -230/-150, -315/-230 và -400/-315, tổng mét đào lò xây dựng cơ bản: 22.004m, tổng mức đầu tư trên 5.800 tỷ đồng.

Than Mạo Khê và những “gam màu sáng”

Đào lò giếng chính (-400) Công ty than Mạo Khê. Ảnh: Mạnh Hùng

Cho đến thời điểm hiện tại, theo ông Phạm Văn Dũng - PGĐ Ban quản lý Dự án, khối lượng đào lò XDCB của hai giếng đứng từ mức +26/-400 và các đường lò khai thông chuẩn bị mức -230 khu Tây Bắc I và Tây Bắc II  thực hiện được  trên 12.000m. Công ty đang tiếp tục đào lò XDCB theo tiến độ Dự án. Dự kiến năm 2021 sẽ ra than.

“Việc quyết định triển khai Dự án là một chủ trương vô cùng quan trọng của cấp trên để duy trì mỏ, tạo việc làm cho hàng ngàn người lao động hàng chục năm, góp phần cùng toàn ngành Than đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”, Giám đốc Phạm Văn Tuân chia sẻ.

Than Mạo Khê và những “gam màu sáng”

Ông Nguyễn Ngọc Cơ - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn; ông Nguyễn Văn Tuân - Giám đốc Công ty than Mạo Khê kiểm tra lò -150 Công ty than Mạo Khê. Ảnh: Mạnh Hùng

Vững chãi trên lộ trình đã chọn

Trong cộng đồng khai thác than, Than Mạo Khê chưa khi nào là số phận được cưng chiều với điều kiện khai thác đặc biệt khó khăn. Rõ nhất là chi phí sản xuất cho một tấn than lớn trong khi giá thành lại thấp, chất lượng than xấu, vỉa than lại mỏng, dốc, chỉ có thể áp dụng công nghệ ngang nghiêng, nguy cơ khí mỏ siêu hạng, mất an toàn cao... Những khó khăn trong sản xuất của Mạo Khê càng nhân lên do diện khai thác xuống sâu.  

Tuy nhiên, với những người nơi đây, tinh thần vượt khó luôn được họ đặt lên hàng đầu. Với họ, để phát triển bền vững, ngoài những nỗ lực hiện tại, còn phải có những tính toán dài hơi. Tập trung đầu tư chiều sâu để duy trì sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc; áp dụng các giải pháp để giảm ô nhiễm môi trường là những bước đi vững chắc mang tính chiến lược cho Công ty phát triển ổn định.

Thực tế, để duy trì sự ổn định và phát triển Công ty hiện nay và thời gian tới, Công ty đã và đang không ngừng đổi mới, áp dụng công nghệ mới tự động hóa, tin học hóa… trong sản xuất, đây là nền tảng, động lực quan trọng nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong SXKD; tăng cường quản trị chi phí, tiết kiệm chi tiêu ở những lĩnh vực, những việc chưa thực sự cần thiết để tập trung tối đa cho sản xuất, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, cải thiện điều kiện, môi trường lao động cho người lao động, nhất là thợ lò.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị sẵn sàng diện sản xuất cho hiện tại và các năm tiếp theo đã luôn được lãnh đạo Công ty qua các thời kỳ luôn đặc biệt coi trọng. Trước yêu cầu phát triển của công ty cũng như ngành than, khi than lộ vỉa và các mức dương đã cạn kiệt, Mạo Khê đã chuẩn bị diện khai thác ở các mức -25 (năm 1988), khôi phục và đưa vào khai thác mức -80 ( năm 2002), hiện nay đang khai thác mức -150 đồng thời thi công Dự án xuống mức -400 để chuẩn bị khai thác cho những năm tiếp theo.

Song song với đó, Công ty tiếp tục tái cơ cấu, rà soát tinh giản lao động phổ thông ở một số khâu, dây chuyền chưa hiệu quả; thu hút tuyển dụng lao động, nhất là thợ lò.

Với Than Mạo Khê, khó khăn luôn hiện hữu. Nhưng có lẽ, điều kiện khắc nghiệt lại là miếng đất màu mỡ gieo mầm, sinh sôi nhân tính. Ở đây, sự tận tụy vì công việc chung, tấm chân tình của người sử dụng lao động và người lao động, những hoạch định hợp lý… tất cả những điều đó đã hòa quyện thành chất keo gắn bó họ trong một đại gia đình. Và chắc chắn, trong bức tranh phát triển của Than Mạo Khê, nhất định sẽ có nhiều “gam màu sáng”.

Bài viết khác

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên