10:27 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tâm tình vợ thợ lò
Thứ Hai, ngày 26/12/2016

LTS: Nghề thợ lò có những vất vả rất đặc trưng mà không phải ai cũng thấu hiểu được. Ngay cả đối với những người vợ - hậu phương vững chắc của mỗi người thợ, không phải một sớm một chiều mà có thể hiểu và cảm thông được tất cả những điều xung quanh công việc và cuộc sống sinh hoạt của họ. Nhưng nhờ có tình yêu thương, sự gắn bó và sẵn sàng chia sẻ mà những người vợ ở hậu phương đã dần thấu hiểu và cảm thấy tự hào khi biết rõ hơn về cái nghề thợ lò dù nhiều vất vả, hiểm nguy nhưng cũng nhiều vinh dự và tự hào. Tạp chí TKV xin đăng nguyên văn một bức thư của người vợ đã có hơn 10 năm gắn bó với người chồng làm nghề thợ lò với những lời lẽ chân thành, giản dị nhưng cũng chứa đựng đong đầy sự yêu thương, mong nhớ. 

Gửi anh thân yêu!

Mình yêu quý!

Đêm nay trời lại mưa, nghe đâu sắp có bão số 3 về mình ạ. Giờ này con đã học xong và đang ngon giấc ngủ say, nên em viết thư thăm mình. Ở nhà không sao đâu mình ạ, nhưng em lo cho mình, năm ngoái cũng tầm này vì mưa mà ngập mỏ làm công ty mất bao công khắc phục. Và em chắc mình cũng đang phải trực chiến phòng chống mưa bão. Ở nhà lúa đang lên đẹp nên có mưa cũng không ảnh hưởng vì kênh mương được xây chắc chắn và đường ra ruộng đổ bê tông hết rồi mình ạ. Em quên mất hôm nào anh về đi tắt ngay lối trạm bơm gần hơn đến cây số mình ạ.

 Anh biết không, hôm trước chị Hoàn vợ anh Năm cũng làm công ty than ngoài đó được mời ra dự tuyên dương vợ thợ lò. Lúc đầu em không tin sao lại tuyên dương vợ nhỉ? Nhưng chị còn đưa ra một chiếc dây chuyền bằng bạc thật trăm phần trăm, lại có số 20 năm làm chứng. Chị kể được anh dẫn vào công ty thăm, hai lô nhà cao 5 tầng sân rộng phải bằng mấy sào lúa, có ô tô đỗ tận nơi đón đi làm, đi trên xe trời nóng thế mà xe thì mát lạnh, lại có ca nhạc và video nữa cơ. Chị bảo anh còn chỉ tận nơi tắm nóng lạnh, nhà giặt sấy, ăn tự chọn… Nghe đến đây em thấy trong người nóng ran vì xấu hổ. Khi mới cưới nhau anh về nghỉ phép kể chuyện cơ quan… Ngoài đó anh có các em đun nước nóng cho anh tắm, quần áo được giặt giũ phơi phóng gấp gọn gàng, áo rách hay đứt cúc các em tự khâu nữa chứ, ăn thì hàng mười mấy món, thích gì ăn nấy... Em nghe mà giận, rồi ghen nghĩ rằng anh ở đó chơi bời em út, tối ngủ quay mặt vào trong anh phải dỗ mãi mà em vẫn không khỏi ấm ức… nghĩ lại thấy mình trẻ con quá, giờ thì em tin thật rồi anh ạ.

Nhưng nói vậy thôi, nỗi khổ của thợ lò không phải không có. Chị Hoàn chứng kiến lúc tan ca những người thợ với gương mặt nhọ nhem, quần áo nhuộm than, rồi những thứ đeo trên người lủng lẳng không kể hết, mồ hôi ướt đẫm như vừa đi mưa về. Nhìn vào họ cũng đủ biết những nhọc nhằn công việc. Còn nếu chỉ nhìn họ bước xuống xe về nhà thấy gương mặt rạng ngời, quần áo chỉn chu sẽ không hiểu hết về người thợ mỏ.

Rồi hai chị em cứ thế tâm sự về thợ lò, làm vợ thợ lò có bao nhiêu điều phải lo, phải chia sẻ, cảm thông, nhưng cũng có bao điều tự hào được tôn vinh, ghi nhận. Hôm chị được đi Hà Nội dự lễ tuyên dương gia đình thợ mỏ xuất sắc còn được lên sân khấu đứng bên cạnh chồng mà chị run ơi là run, anh Năm phải cầm tay. Đến khi lãnh đạo đến chị còn bối rối khi bắt tay nữa chứ, kể lại mà hai chị em cười ngất.

Mình ạ, em biết em chưa làm được nhiều điều cho mình, vì chưa hiểu được những khó khăn vất vả của mình và đồng nghiệp, chỉ tưởng tượng cái hầm sâu mà anh đi vào làm, em đã thấy tim nghẹn lại. Vậy mà đã ngót chục năm làm vợ em mới nhận ra thợ lò vô tư là thế, “có lúc đứng trước gương than tự làm duyên với mình”. Biết bao bài hát ca ngợi người thợ mỏ giờ em nghe mới thấm: “Âm năm mươi độ sâu, chúng tôi đi vào trong lòng đất. Âm năm mươi độ sâu những bước đi chuyển rung núi đồi, nắng hay gió, núi hay khe đều ở cả trên đầu” hay “ Khi chúng tôi vào lò trăng về khuya chờ đợi, khi chúng tôi vào lò sương dần tan đầu núi…”. Em tự nhủ sẽ làm tròn nhiệm vụ người vợ thợ lò, chăm sóc con và ruộng vườn chu đáo để anh yên tâm công tác, giữ sức khỏe anh nhé.

Yêu anh nhiều!

Ánh Tuyết

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên