Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Sức sống mới” của XĐ-0.32
Thứ Năm, ngày 26/12/2019

Từ một chiếc máy xúc đá đã han rỉ, xuống cấp, hết khấu hao và bị xếp vào kho sau 11 năm sử dụng, những kỹ sư trẻ của Công ty than Uông Bí - TKV đã dùng khả năng sáng tạo của mình để cải tạo, nâng cấp thành một chiếc máy có diện mạo, công năng mới, mang lại hiệu quả tích cực trong sản xuất. Đó chính là sáng kiến “Cải tạo, nâng cấp, lắp đặt hệ thống thủy lực máy xúc đá XĐ-0.32” - sáng kiến đạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo trẻ của Đoàn Than Quảng Ninh năm 2019.

“Sức sống mới” của XĐ-0.32Tình trạng thực tế của máy xúc đá XĐ-0.32 khi hết khấu hao (Ảnh TL Công ty)

Những chiếc máy xúc đá đã han rỉ...

Máy xúc đá XĐ-0.32 (máy xúc đá phòng nổ trong hầm lò dung tích gầu xúc 0,32 m3) được Công ty than Uông Bí - TKV đưa vào sử dụng từ năm 2008. Đây là sản phẩm do Công ty CP Cơ điện Uông Bí - VINACOMIN chế tạo. Máy là thiết bị chuyên dụng, không thể thiếu đối với ngành sản xuất than của Việt Nam; đồng thời có nhiều ưu điểm như: có kích thước phù hợp tiết diện các lò và đặc điểm công nghệ sản xuất ở Việt Nam, đảm bảo tính an toàn cao trong các điều kiện làm việc đặc thù dưới hầm lò.

Anh Nguyễn Huy Tiệp - Bí thư Chi đoàn CV, Trưởng nhóm thực hiện sáng kiến “Cải tạo, nâng cấp lắp đặt hệ thống thủy lực máy xúc đá XĐ-0.32 chia sẻ về nguồn gốc hình thành nên ý tưởng: “Từ thực tiễn, chúng tôi nhận thấy tình trạng trong kho có những chiếc máy xúc đá XĐ-0.32 đã han rỉ, hết khấu hao sau nhiều năm sử dụng. Trải qua quãng thời gian 11 năm, tình trạng của máy bị xuống cấp trầm trọng: bề ngoài thì han rỉ, hết khấu hao còn các chi tiết bên trong hầu như hỏng, đã không còn đảm bảo hoạt động. Nếu bình thường thì những chiếc máy xúc đá này sẽ nằm yên trong kho và không còn được sử dụng nữa. Chúng tôi nảy ra ý tưởng sao không thử “làm sống lại” những máy móc tưởng chừng “đã chết” này? Ban đầu, thoạt nghe ý tưởng có vẻ xa vời thực tế nhưng chúng tôi đã quyết tâm thử sức và cùng nhau bắt tay để hiện thực hóa nó”.

“Sức sống mới” của XĐ-0.32

Máy xúc đá XĐ-0.32 sau khi được cải tạo, nâng cấp (Ảnh TL Công ty)

 “Khoác áo mới” cho XĐ-0.32

Anh Tiệp cùng hai thành viên trong nhóm cùng nhau ngồi lại nghiên cứu, lập phương án thiết kế cho từng bộ phận của máy xúc đá XĐ-0.32 để có thể nâng cấp, cải tạo lại máy với mục đích đưa máy chở lại phục vụ sản xuất.

“Do đây là ý tưởng mới chưa từng có đơn vị nào thực hiện trước đó nên quá trình triển khai ý tưởng nhóm gặp phải rất nhiều khó khăn. Nhiều khi dù đã tính toán lựa chọn được thiết bị thay thế nhưng khi vào thực tế lắp ghép các chi tiết vẫn phải chỉnh sửa hoặc có những chi tiết dù rấtnhỏ nhưng phải sửa chữa thành nhiều lần mới đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, máy được hoàn thiện thành từng bước theo thực tế. Các cụm, các chi tiết không phải được ghép đồng thời mà làm theo từng cụm, từng giai đoạn theo diễn biến thực tế khi ghép máy. Ví dụ như trong khoang gầm của máy xúc có đặt động cơ điện 18,5kW, bơm dầu, động cơ thủy lực cho di chuyển, các ống dẫn dầu, các bánh, dây xích, thùng dầu... do khoảng không gian có hạn nên các chi tiết phải đặt khoa học, thuận lợi cho nhau vận hành cũng như công tác sửa chữa sau này nên khi đặt đến chi tiết cuối cùng nếu không đạt yêu cầu, không hài hòa thì lại phải tháo ra để lắp ghép lại. Thực tế là trong quá trình triển khai ý tưởng đã nhiều lần phải làm đi làm lại những chi tiết, công đoạn cho nên để hoàn thành chiếc máy xúc đá XĐ-0.32 dùng hệ thống thủy lực hoạt động thành công như bây giờ là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của cả nhóm” - anh Tiệp chia sẻ về quá trình triển khai thực hiện ý tưởng. 

“Sức sống mới” của XĐ-0.32Máy xúc đã XĐ-0.32 sau khi được cải tạo, nâng cấp và áp dụng thành công trong thực tế được lãnh đạo Công ty đánh giá cao (Ảnh TL Công ty)

Sau gần 3 tháng miệt mài dành công sức, tâm huyết, đặc biệt là được sự ủng hộ, quan tâm của lãnh đạo Công ty, các phòng ban liên quan, ý tưởng cải tạo, nâng cấp lắp đặt hệ thống thủy lực máy xúc đá XĐ-0.32 đã thành hiện thực. Khi đưa máy vào sử dụng thực tế lần đầu tiên cho Phân xưởng K2 thi công lò XV mức +160 khu Tân Dân, anh em công nhân đều rất thích vì sự tiện dụng và những ưu điểm vượt trội cũng như hiệu quả của máy mang lại. Ngoài việc vẫn giữ nguyên công năng của máy là bốc xúc than, đá các loại sau nổ mìn trong hầm lò, máy xúc đá XD-0.32 có hệ thống thủy lực giúp cải thiện tối đa điều kiện làm việc của người vận hành máy như: thao tác vận hành đơn giản, nhẹ nhàng, dễ học và thực hành; công tác sửa chữa thuận lợi với khoảng không gian sửa chữa lớn; máy hoạt động linh hoạt, không gây tiếng ồn lớn. Bên cạnh đó, máy hoạt động hiệu quả góp phần giảm giá thành sản xuất thông qua việc tận dụng lại được thiết bị đã hết khấu hao, giảm số người vận hành máy, đặc biệt là nâng cao mức độ an toàn, tăng tầm quan sát của người vận hành, khi thực hiện bốc xúc, xoay cần và di chuyển.

Thay mặt nhóm thực hiện ý tưởng, anh Tiệp vui mừng cho biết: “Điều mà chúng tôi thấy phấn khởi nhất không chỉ là ý tưởng dành được giải của Hội thi Sáng tạo trẻ mà còn bởi khả năng áp dụng nhân rộng sáng kiến này tại Công ty cũng như các đơn vị trong TKV. Hiện chúng tôi đã hoàn thiện xong thêm một chiếc máy nữa để tiếp tục phục vụ sản xuất của Than Uông Bí và một vài đơn vị bạn đã đến tìm hiểu với mong muốn nhân rộng ý tưởng này trong thực tế”.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên