00:46 ICTThứ Sáu, 14/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Sống và làm việc ở Than Mạo Khê ưng cái bụng lắm rồi!”
Thứ Năm, ngày 12/09/2019

Lướt trên trang facebook cá nhân “Hinh Xuan” của anh Nhữ Xuân Hinh - Phó CVP Công ty than Mạo Khê, ngay lập tức tôi “níu mắt” lại ở status: “Cháu sẽ lấy vợ và định cư lâu dài ở đây thôi. Sống và làm việc ở Công ty than Mạo Khê ưng cái bụng lắm rồi” của thợ lò người dân tộc - Triệu Chản Vảng (PX Khai thác 8). Chính điều đó đã thôi thúc tôi trò chuyện để xem tại sao cậu thợ lò trẻ ấy lại “ưng cái bụng” khi làm việc ở Than Mạo Khê. Dưới đây là lược ghi lại những chia sẻ mộc mạc của Triệu Chản Vảng.

Nói về cái “duyên” dẫn em đến với nghề mỏ thực ra rất dài, nhưng gói gọn lại có lẽ bắt nguồn từ khi em xuống làm việc ở Khu công nghiệp Bắc Ninh và gặp một người bạn quê ở Quảng Ninh. Quê em ở một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cao Bằng nên thật sự em không có nhiều thông tin và với em vùng mỏ khá xa lạ. Công việc của em làm ở khu công nghiệp rất vất vả, môi trường khắc nghiệt trong khi lương lại thấp, không đủ trang trải cho cuộc sống. Bởi vậy, khi nghe bạn giới thiệu về những ưu đãi của ngành Than - Khoáng sản từ khi đi học cho đến khi được sắp xếp công việc với mức lương cao hơn, em đã quyết định về với vùng mỏ Quảng Ninh để tìm con đường lập nghiệp mới cho mình.

Sau khi tốt nghiệp ngành khai thác mỏ của Trường Cao đẳng TKV và trải qua những ngày tháng đầu tiên làm việc thực tế ở Phân xưởng KT 8, Công ty than Mạo Khê, em cảm thấy sự lựa chọn của mình là đúng đắn. Ở Than Mạo Khê, chúng em như được hoà trong một gia đình lớn với sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị từ cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo việc làm, đồng lương, có khu nhà tập thể cho công nhân độc thân, rồi lại có khu riêng dành cho người có gia đình và chăm lo từ những việc nhỏ nhất cho thợ lò. Chúng em được bồi dưỡng cốc chè, ăn hoa quả… sau ca làm việc; được ăn tự chọn với nhiều món ăn đa dạng, phong phú và rất ngon. Hơn thế, những thợ lò người dân tộc và ở vùng sâu, vùng xa như chúng em hình như được ưu tiên hơn tí ạ (cười). Mới đây, lãnh đạo Công ty đã tổ chức gặp mặt, biểu dương và động viên chúng em bằng tiền mặt. Dù số tiền không phải lớn nhưng là sự khích lệ với những thợ lò quê ở xa như chúng em.

Chỉ bấy nhiêu đấy thôi cũng quá đủ khiến em “ưng cái bụng” với cuộc sống và công việc ở Công ty than Mạo Khê rồi. Các cụ vẫn thường nói “sểnh nhà ra thất nghiệp” - điều đó chắc đúng với nhiều người nhưng với em có vẻ khác. Đi làm xa nhà, xa gia đình nhưng với sự quan tâm của các chú, các bác, các anh lãnh đạo và những tình cảm gắn bó của anh em thợ lò với nhau trong công việc nên em không còn cảm thấy cô đơn ở “vùng đất mới” này mà ngược lại có rất nhiều niềm vui.

Mặc dù thời gian làm việc ở Than Mạo Khê của em chưa dài (từ tháng 7/2018) nhưng em đã có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Em nhớ nhất là kỷ niệm hôm Đại hội chi đoàn của Phân xưởng. Buổi đó, Quản đốc Phân xưởng em phát biểu kết thúc Đại hội mà em có cảm giác không phải một lãnh đạo nói chuyện với thợ lò. Đó thực sự là những lời dặn dò của người anh đi trước với thợ lò trẻ chúng em về công tác an toàn VSLĐ và kinh nghiệm làm việc trong hầm lò. Chính điều đó đã giúp em có thêm niềm tin vào lãnh đạo đơn vị để ngày càng yên tâm công tác.

Cuộc sống mỗi người mỗi khác, tiền bạc thì không biết thế nào là đủ, em chỉ biết là cảm thấy hài lòng và yêu công việc mình đang làm. Em sẽ nguyện gắn bó lâu dài với nghề thợ lò, với Công ty than Mạo Khê và mong muốn xây dựng gia đình ở nơi đây. Ngặt một nỗi là mãi vẫn chưa có người yêu chị nhà báo ạ…

 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên