09:25 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Ở thư viện Than Thống Nhất
Thứ Hai, ngày 26/12/2016

Trong phòng Thư viện nằm trong khu tập thể Công ty than Thống Nhất, tôi bắt gặp những gương mặt thợ mỏ đầy nhựa sống cùng ánh mắt sáng ngời khi các anh đang hăng say nghiên cứu, tìm đọc sách...

Thư viện Công ty có trên dưới 1.000 đầu sách với nội dung phong phú, chủ đề đa dạng, phục vụ nhu cầu thiết thực cho CNVCB Công ty. Đây là “kho tàng tri thức” mở rộng tầm hiểu biết và đào sâu chuyên môn cho hàng chục nghìn lượt kỹ sư, công nhân vùng mỏ. Có thể kể đến những cuốn sách về lịch sử phát triển ngành Than, truyền thống vẻ vang đáng tự hào của các thế hệ thợ mỏ đi trước; hay những kiến thức chuyên sâu về công nghệ, khoa học hiện đại đang được áp dụng vào thực tiễn; cả những tri thức về văn hóa xã hội trong cuộc sống thường nhật, những tờ Tạp chí chứa đựng những thông tin quan trọng, thiết thực về Ngành.... Tất cả đều được khắc họa rõ nét trong từng trang sách, từng bản in.

Hệ thống trang thiết bị khang trang của Thư viện được lãnh đạo Công ty chú trọng đầu tư, sắp xếp hợp lý, ngăn nắp: Phòng đọc sách yên tĩnh, các dãy ghế xem tivi thoải mái, thoáng mát.  Đặc biệt việc đầu tư các dàn máy vi tính hiện đại truy cập mạng internet nhanh chóng, tivi kết nối K+ đã tạo cho đời sống anh em thợ lò thêm phong phú, có những phút giây thư giãn thực sự thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho CNVCB được tiếp cận thường xuyên với văn hóa đọc, Thư viện Công ty luôn bố trí người trực, có người quản lý riêng, mở cửa tất cả các ngày làm việc, kể cả buổi tối từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trong khung giờ từ 19h30' đến 22h30'.

“Có quá nhiều thể loại và nội dung đa dạng khác nhau, thật sự mình bị nghiền, nó giống như “món ăn tinh thần ngon - bổ - rẻ”, không phải mất tiền thuê hay mua, không phải vất vả tìm không gian yên tĩnh, chỉ cần ngồi một chỗ và lựa những “món” phù hợp nhất với mình, có lúc chỉ muốn ăn hết tất cả...” - anh Hoàng Công Toàn - Công nhân nghiệm thu P.KCS hóm hỉnh chia sẻ. Không chỉ thanh niên trẻ, ngay những thế hệ trung tuổi ngoài 40 cũng có những hồi tưởng và cảm nhận rất chân tình: “Mỗi lần vào phòng sách, tôi đều tìm đọc những cuốn về truyền thống ngành Than, đọc đi đọc lại vẫn không chán. Cái thời bao cấp vất vả, anh em cùng nhau rời quê hương ra Cẩm Phả lập nghiệp, Thống Nhất lúc đấy máy móc còn thô sơ, anh em tôi đào cuốc nhọc lắm mới ra được than chứ đâu có dễ dàng như bây giờ...” Không chỉ vậy, ngoài việc được đọc sách trong thư viện, sau bữa tối, anh em được xem tin tức thời sự và bàn luận sôi nổi. Những người thợ mỏ Thống Nhất lại khoác vai nhau mà rằng: “Ấy là nhất rồi!”

Hiệu quả lớn nhất mà Thư viện Than Thống Nhất làm được, đó chính là góp phần hoàn thiện hơn đời sống tâm hồn mỗi thợ mỏ, mà ở đó, văn hóa đọc là một nét đẹp truyền thống, một hoạt động văn minh mà thợ mỏ Thống Nhất đã và đang chung tay gìn giữ và phát huy.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên