07:58 ICTThứ Tư, 15/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Những ý tưởng từ “trái tim nóng”…
Thứ Năm, ngày 26/12/2019

2019 có thể nói là một năm nhiều dấu ấn với Công ty CP Kinh doanh than miền Bắc - Vinacomin (TMB), nhất là góp phần quan trọng vào sự thành công của mô hình “vừa sản xuất vừa kinh doanh than” TKV đang triển khai. Chính những ý tưởng ăm ắp từ “trái tim nóng” của những người làm kinh doanh than cuối nguồn nơi đây là “chiếc chìa khoá” cốt lõi để nâng cao giá trị hòn than của TKV và hiệu quả sản xuất kinh doanh của TMB.

Đến Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng (đơn vị thành viên của TMB) đã giúp chúng tôi thấu hiểu hơn về nhiệt huyết với những sáng kiến ghi dấu tinh thần dám nghĩ dám làm của lãnh đạo TMB cũng như lãnh đạo Công ty.     

Những ý tưởng từ “trái tim nóng”…

Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn thăm quan dây chuyền tuyển rửa than hiện đại của Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng

1. “Phương án chế biến ra chủng loại than phù hợp để bán cho Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc- Đây là một trong những sáng kiến đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập đến. Giai đoạn trước năm 2018, Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc là một khách hàng lớn của TKV do Tập đoàn trực tiếp ký hợp đồng mua bán than và giao cho Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng làm dịch vụ giao nhận. Thực tế, việc cung cấp than cho Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc không được ổn định do thị trường có biến động. Sau một thời gian tìm hiểu nguyên nhân, đơn vị đã có sáng kiến nhập than về kho, chế biến ra chủng loại than phù hợp hơn để bán cho Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Sáng kiến này được thực hiện vừa đảm bảo nguồn than đầu vào nhập mua từ các đơn vị sản xuất thuộc TKV với số lượng và chất lượng phù hợp, vừa đảm bảo chế biến ra được chủng loại than theo đúng nhu cầu của khách hàng, đảm bảo cạnh tranh và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn cạnh tranh gay gắt, sáng kiến này đảm bảo có được sản phẩm cung cấp ổn định, lâu dài cho khách hàng. Từ việc Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng áp dụng thành công sáng kiến này, TMB đang nhân rộng sang các đơn vị khác trong Công ty.

2. “Đầu tư xã hội hóa dây chuyền tuyển rửa than” - Đây có thể coi là sáng kiến nổi bật, mang tính đột phá bước ngoặt của đơn vị. Theo Giám đốc Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng - Đinh Văn Phú, để có các chủng loại than phù hợp với nhu cầu của khách hàng đồng thời phù hợp với chủ trương của TKV, trước năm 2018, công tác chế biến than chủ yếu là thực hiện theo cách thức “sàng trộn” hoặc “pha trộn” các chủng loại than, tức là nhập mua các chủng loại than có chất lượng cao thấp khác nhau về kho thực hiện việc sàng lọc ra các chủng loại than theo nhu cầu của khách hàng hoặc pha trộn các chủng loại than này với nhau để ra các chủng loại phù hợp nhu cầu thị trường. Đến nửa cuối năm 2018, việc thực hiện theo cách thức cũ gặp nhiều khó khăn do nguồn than ngày càng thiếu, các chủng loại than chất lượng tốt do TKV sản xuất ra chỉ đủ cung cấp cho các khách hàng lớn mà TKV ký hợp đồng, không đủ cung cấp cho các đơn vị chế biến tại cuối nguồn. Do vậy, đơn vị đã nghiên cứu và đưa ra sáng kiến “Đầu tư dây chuyền tuyển rửa than”, mục đích là tuyển rửa ra các chủng loại than phù hợp nhu cầu thị trường từ các chủng loại than chất lượng xấu nhập mua từ các đơn vị sản xuất trong TKV. Để đảm bảo đáp ứng ngay nhu cầu thị trường, ổn định khách hàng, đảm bảo việc làm cho người lao động, phù hợp với chủ trương của TKV, thực hiện đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Dự án được khẩn trương thực hiện, đến cuối năm 2018, Nhà máy tuyển rửa than công nghệ mới đã được xây dựng xong tại kho Phả Lại của Công ty và bắt đầu chạy thử vào cuối tháng 12/2018.

Sau khi Nhà máy tuyển rửa than được xây dựng xong, TMB đã báo cáo TKV và được Tập đoàn đồng ý bố trí kế hoạch nguồn than để đơn vị nhập mua về phục vụ công tác tuyển rửa năm 2019. Tổng số lượng than đưa vào chế biến dự kiến gần 700.000 tấn năm 2019, sản phẩm sau chế biến sẽ được cung cấp cho các hộ lớn của TKV, các hộ trọng điểm của Công ty và đảm bảo cung cấp cho các đơn vị kinh doanh cuối nguồn khác trong TMB. Qua đó, giá trị sản xuất của đơn vị sẽ tăng lên, góp phần tăng lợi nhuận của TMB, tạo thêm việc làm cho người lao động, đảm bảo cung cấp than ổn định cho khách hàng và giữ vững được thị trường tiêu thụ.

3. “Kiểm soát lượng than tồn kho” - Là sáng kiến được đưa ra với mục tiêu để kiểm soát lượng than tồn kho hiệu quả nhất cho đơn vị. Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TMB, Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng đã tổ chức áp dụng công nghệ vào công tác đo đạc bằng cách mua máy đo đạc. Việc áp dụng công nghệ đã rút ngắn thời gian đo, đảm bảo độ chính xác hơn nhiều, qua đó kiểm soát được chính xác lượng than tồn tại từng kho than của Công ty. Công ty cũng tổ chức theo dõi số lượng từ khi cấp lệnh mua hàng, khi cập nhật số lượng bán (theo hóa đơn) thì trên sổ sách sẽ có được lượng than tồn kho. Sáng kiến đã xây dựng được một phần mềm tự động cập nhật đầy đủ các thông tin để có con số sổ sách rất chính xác và cập nhật kịp thời. Sau một thời gian áp dụng, số liệu sổ sách rất phù hợp với số lượng đo đạc thực tế và đem lại những hiệu quả thiết thực.

Đây chỉ là ba trong số rất nhiều sáng kiến của những người làm kinh doanh than cuối nguồn của Công ty Kinh doanh than Bắc Lạng nói riêng cũng như các đơn vị khác trong TMB nói chung. Những sáng kiến ấy đã không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất kinh doanh mà còn có ý nghĩa chính trị lớn khi từ những sáng kiến này, TMB đã chung sức cùng Tập đoàn hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của TKV là đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên