Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Những quốc gia “may mắn”
Thứ Tư, ngày 11/12/2019

Việt Nam là quốc gia có trữ lượng than lớn nhất Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn có rất nhiều quốc gia “may mắn” sở hữu trữ lượng than khủng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nước có trữ lượng than lớn nhất thế giới trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Khai thác than ở Nga

Công nghiệp sản xuất than phát triển tương đối sớm trên thế giới, từ sau thế kỉ XIX. Thông thường sản lượng than đá được khai thác từ các thời kỳ khác nhau là khác nhau giữa các khu vực và quốc gia. Nhìn chung, trong vòng 50 năm qua, nền công nghiệp sản xuất than đá có tốc độ trung bình tăng 5,4%/ năm, cao nhất là thời kì 1950 - 1980 đạt đến 7%/năm.

Mặc dù khai thác than sẽ có ảnh hưởng đến môi trường nhưng việc nhu cầu sử dụng của con người trong các ngành công nghiệp là điều không thể không đề cập đến.

Sản lượng than trên thế giới tập trung chủ yếu ở các khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, Nga và một số nước ở khu vực Đông Âu. Do đó, các nước có trữ lượng than lớn nhất thế giới thường thuộc về những khu vực này.

Các nước sản xuất than hàng đầu trên thế giới có thể kể đến hiện nay là Hoa Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Úc, Nga,…chiếm đến 2/3 sản lượng than trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, có thể kể đến một số nước khác như Nam Phi, Đức, Ba Lan, Triều Tiên… Nếu tính những quốc gia này thêm nữa thì sản lượng than toàn cầu lên đến 80%.

Từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, người ta phát hiện hàng loạt các mỏ than khổng lồ ở Liên Xô cũ, Ba Lan, Đông Đức. Rất nhiều năm sau đó, Liên Xô là quốc gia đi đầu về sản lượng than. Sau năm 1990, do một số biến động về kinh tế và chính trị nên sản lượng than ở Liên Xô có phần giảm sút đi khá nhiều.

Từ thập niên 90 của thế kỉ XX, Trung Quốc được biết đến là quốc gia đứng đầu trên thế giới trong việc khai thác than, cao hơn cả Hoa Kỳ. Kể từ năm 1983, Trung Quốc được biết đến là quốc gia đi đầu trong việc sản xuất than đá. Năm 2015, Trung Quốc sản xuất  được 3,747 tỷ tấn than, tương đương với khoảng 48% trong tổng số 7.861 tỷ tấn than thế giới.

Những quốc gia “may mắn” được sở hữu trữ lượng than lớn trên thế giới cũng đồng nghĩa với việc nền công nghiệp xuất khẩu than của họ rất phát triển. Buôn bán giao thương cũng trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết nhờ giao thông đường biển. Từ nhiều năm nay, Úc là cái tên được nhắc đến nhiều về trữ lượng than xuất khẩu cao nhất trên thế giới. Tiếp theo sau đó là các nước như Trung Quốc, Nam Phi, Hoa Kỳ, Canada, Ba Lan, Nga,…

Việc sản xuất và xuất khẩu tại những thời điểm khác nhau là khác nhau. Các quốc gia có nền công nghiệp phát tiển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Ý,… có nhu cầu sử dụng than rất lớn và đòi hỏi phải nhập khẩu than là chủ yếu.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên