21:01 ICTThứ Ba, 26/01/2021 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Như cánh chim bằng*...
Thứ Năm, ngày 26/03/2020

… Vinh quang thay thế hệ Hồ Chí Minh

Cánh chim lớn mang cờ của Đảng

Bay bay mãi đến chân trời Cộng sản

Như cánh chim bằng cưỡi gió ước mơ.

(Vinh quang thay thế hệ Hồ Chí Minh - Lưu Trọng Dương)

Khi tiếp xúc với Trần Thanh Cảnh (sinh năm 1989) - “thủ lĩnh” Đoàn Thanh niên (ĐTN) Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV (LDA) tại Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng trong một ngày Tây Nguyên tháng 3 đầy nắng gió, trong tôi cứ văng vẳng những câu thơ của nhà thơ Lưu Trọng Dương. Cảnh và những đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nơi đây - những cánh chim bằng đầy bản lĩnh, nhiệt huyết - đang sống trong quãng thời gian thanh xuân đẹp đẽ nhất, tràn đầy mơ ước và cống hiến, đang ngày đêm nỗ lực đóng góp công sức cho Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng vận hành suôn sẻ, để trên bản đồ sản xuất alumin Thế giới vững vàng tên Việt Nam. 

Như cánh chim bằng*...

“Tuổi trẻ của một đời người không quá dài, bởi vậy em xác định mình phải sống sao cho quãng thời gian đó có ý nghĩa nhất, để khi nhìn lại không cảm giác hối tiếc. Được làm việc tại một Dự án đầy ý nghĩa như Dự án Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng khi mình trẻ là một vinh dự lớn với em, chính vì thế em mong muốn mình có thể đóng góp chút gì đó cho Dự án. Hơn nữa, em luôn xác định là cán bộ Đoàn, cần tiên phong trong mọi hoạt động”, Cảnh chia sẻ. Do vậy, với vai trò là “thủ lĩnh” của ĐTN Công ty, Cảnh luôn xác định thanh niên là lực lượng xung kích đảm nhận những phần việc khó của đơn vị, gắn công tác Đoàn và phong trào thanh niên với hoạt động sản xuất - kinh doanh. Trong đó, người “thủ lĩnh” Đoàn phải phát động các phong trào thi đua, tạo điều kiện cho ĐVTN cống hiến, xây dựng Công ty phát triển và xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi ĐVTN.

Trong sự phát triển của LDA hôm nay, đâu đâu cũng hiện hữu dấu ấn của tuổi trẻ. Lực lượng ĐVTN của LDA chiếm hơn 60% tổng số cán bộ, công nhân viên, người lao động và chiếm 50% trong tổng số đảng viên ở Công ty. Với trí tuệ, bản lĩnh và nhiệt huyết, đặc biệt là trong giai đoạn Công ty đang tối ưu hóa, duy trì sản xuất vận hành Nhà máy Alumin vượt công suất thiết kế lên 750 ngàn tấn alumin/năm, tập thể ĐVTN Công ty luôn nỗ lực khẳng định mình.

Như cánh chim bằng*...

Chỉ trong 2 năm 2018 - 2019, Đoàn TN Công ty đã đăng ký thực hiện 17 công trình thanh niên với giá trị 2,1 tỉ đồng. Thông qua việc thực hiện các công trình, phần việc thanh niên thật sự là một lớp học hiệu quả để cán bộ đoàn, đoàn viên rèn luyện khả năng lập kế hoạch, triển khai công việc vừa hiệu quả vừa đảm bảo kinh tế, giải quyết được việc làm và tăng thêm thu nhập cho đoàn viên. Một trong những giá trị cốt lõi của Nhôm Lâm Đồng là “Không ngừng sáng tạo, cải tiến, hoàn thiện”. Theo đó, “Vườn ươm sáng tạo” tại Đoàn Thanh niên Công ty là nơi tiếp nhận những đề xuất, ý tưởng cải tiến dây chuyền công nghệ; hợp lý hóa sản xuất và hỗ trợ ĐVTN trong quá trình thực hiện các đề tài, sáng kiến. Thông qua “Vườn ươm sáng tạo”, 2 sáng kiến khoa học của ĐVTN Công ty Nhôm đã đoạt giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng và Hội thi Vifotec toàn quốc lần thứ 14 năm 2017 đã làm lợi ước tính 4,2 tỷ đồng/năm cho Công ty. Chỉ tính riêng năm 2018, có 73 lượt ĐVTN có sáng kiến khoa học; trong đó có 61 sáng kiến được công nhận mang lại giá trị lợi nhuận gần 1,2 tỷ đồng cho Công ty. Trong 2 năm 2017 và 2018, ĐTN Công ty có 2 ĐVTN đã đại diện cho tuổi trẻ tỉnh Lâm Đồng được vinh dự nhận danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” và danh hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” do Trung ương Đoàn trao tặng. Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ chủ chốt, nhân viên giỏi, thợ giỏi là ĐVTN chiếm trên 95% của toàn Công ty.

Như cánh chim bằng*...

Đặc biệt, các công trình thanh niên liên quan đến lĩnh vực môi trường như trồng, chăm sóc cây xanh, cải tạo khuôn viên vườn hoa đã tạo được hiệu ứng cao, mang lại giá trị thiết thực trong việc bảo vệ môi trường, phủ xanh đất trống tại nhà máy alumin và tạo khuôn viên cảnh quan làm việc xanh - sạch - đẹp. Nói không quá khi mô hình “Nhà máy công viên” của LDA hôm nay có sự cộng hưởng rất lớn của Đoàn TN Công ty. Hàng chục ngàn cây xanh các loại, 12 khuôn viên vườn hoa được duy trì chăm sóc hàng tháng, những cây ăn trái đang bắt đầu mùa bói quả, những người đoàn viên thanh niên nơi đây đang gieo một màu xanh hiện hữu, gieo sự an lành trong một tổ hợp vốn khô khan với sắt thép, máy móc. Với những hàng cây xanh, vườn hoa do đoàn viên thanh niên trồng và chăm sóc, năm 2018, Nhà máy alumin Tân Rai được Trung ương Hội Kinh tế và Môi trường Việt Nam công nhận top 10 nhà máy xanh và thân thiện.

Như cánh chim bằng*...

Ngoài ra, Trần Thanh Cảnh cũng đã tham mưu và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa tại địa phương. Qua đó, thường xuyên tổ chức các đoàn thăm hỏi gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng quà, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Bảo Lâm và các địa phương khác của tỉnh Lâm Đồng. Vào các dịp lễ, tết Đoàn Công ty đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà và trao học bổng giúp các gia đình chính sách, người nghèo và học sinh nghèo vượt khó tại nhiều địa phương trong tỉnh, với tổng kinh phí khoảng 150 triệu đồng/năm. 

Như cánh chim bằng*...

Gần một nhiệm kỳ gắn bó với công tác Đoàn, Trần Thanh Cảnh đã từng bước xây dựng ĐTN LDA không ngừng lớn mạnh, trở thành một trong những lá cờ đầu trực thuộc Tỉnh Đoàn Lâm Đồng.Với những đóng góp của mình cho phong trào Đoàn góp phần vào sự phát triển chung của Công ty, Cảnh được công nhận “Chiến sĩ thi đua” cấp Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam và của Bộ Công Thương. Từ 2016 - 2019, Cảnh đều vinh dự được Tỉnh Đoàn Lâm Đồng và Trung ương Đoàn tuyên dương khen thưởng. Đặc biệt, hiện Cảnh là 1 trong 72 gương cán bộ Ðoàn xuất sắc toàn quốc đoạt Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019.

Đưa tôi đi tham quan Nhà máy, Cảnh chia sẻ “Em cảm thấy may mắn khi được làm việc với một lãnh đạo bản lĩnh, tài năng, một người cán bộ Đoàn đàn anh đầy trách nhiệm luôn dành sự quan tâm động viên chỉ bảo hướng dẫn tận tình với thế hệ đàn em đi sau”. Cảnh cũng chia sẻ những trăn trở, băn khoăn của em làm thế nào để các hoạt động đoàn của Công ty phát triển, làm thế nào để lực lượng ĐVTN có thêm nhiều các công trình có ý nghĩa hơn để không phụ niềm tin lãnh đạo Công ty gửi gắm, để LDA phát triển bền vững. Đặc biệt, Cảnh bảo với tôi: “Em thực sự mong muốn mỗi ĐVTN Công ty em đọc nhiều sách hơn nữa bởi bất kể là bạn tự trải nghiệm hay đơn giản là qua thông tin đại chúng, bạn đều sẽ dễ bắt gặp một mệnh đề “bất diệt” rằng chúng ta không thể thành công to lớn được nếu thiếu đọc sách”. Chỉ những chi tiết đó thôi khiến tôi nghĩ rằng “thủ lĩnh” Đoàn LDA và Đoàn TN Công ty sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa.

(*): Chim bằng: Chim đại bàng

 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên