08:08 ICTThứ Tư, 15/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nhiệt điện Cao Ngạn và “những cánh chim đầu đàn”
Thứ Năm, ngày 26/12/2019

Đến Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn - đứng chân nơi “Thủ đô gió ngàn” - Thái Nguyên, các phóng viên Tạp chí Ngành chúng tôi luôn ấn tượng với hình ảnh những người công nhân cần mẫn, công việc vốn âm thầm, lặng lẽ nhưng tinh thần lao động đầy hăng say; những tổ sản xuất cùng đoàn kết, đồng lòng để hoàn thành tốt công việc được giao, từ đó góp phần quan trọng vào kết quả sản xuất kinh doanh chung của Công ty. Tổ Sửa chữa Tự động hóa - Hành chính (C&I-HC) và Tổ Cơ nhiệt là hai trong số những đơn vị tiêu biểu, được mệnh danh là “cánh chim đầu đàn” của Công ty.

Nhiệt điện Cao Ngạn và “những cánh chim đầu đàn”

C&I-HC và dấu ấn nổi bật

Nhiệm vụ chính của Tổ sửa chữa Tự động hóa - Hành chính (C&I-HC) thuộc Phân xưởng Vận hành là đảm bảo công tác sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thống đo lường và điều khiển của nhà máy, đảm bảo các hệ thống luôn vận hành ổn định và tin cậy. Nhiều năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, Tổ đã luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao với nhiều dấu ấn nổi bật kể cả trong những thời điểm gặp phải không ít khó khăn mang tính đặc thù.

Đặc thù công việc của Tổ là một ngành mới. Tuy xuất phát từ ngành đo lường kiểm nhiệt của nhà máy nhiệt điện nhưng thực tế hiện nay, nhà máy đang được áp dụng công nghệ đo lường hiện đại và hệ thống điều khiển tiên tiến. Do đó, việc tiếp nhận máy móc thiết bị mới đòi hỏi các nhân viên trong Tổ phải trang bị một lượng kiến thức khá lớn, không ngừng học tập và quan trọng hơn là sự nỗ lực, yêu nghề và tâm huyết với công việc.

Sau một thời gian tiếp cận và làm việc, các nhân viên trong Tổ đã làm chủ được hoàn toàn hệ thống, thiết bị, đảm nhiệm tốt các vị trí được giao. Hàng năm có nhiều sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa trong sản xuất đã được áp dụng làm lợi cho Công ty về mặt kinh tế, đảm bảo về mặt kỹ thuật. Các nhân viên trong Tổ luôn đẩy mạnh tinh thần học hỏi thêm các kiến thức chuyên môn, các giải pháp tiết kiệm trong sản xuất. Vật tư, dụng cụ luôn được quản lý và sử dụng một cách hợp lý, giảm thiểu các chi phí chung trong sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty.

Có thể nói, từ khi Tổ được thành lập cho đến nay, Tổ C&I-HC đã góp phần quan trọng vào việc vận hành nhà máy ổn định và hiệu quả, đạt sản lượng được giao hàng năm. Đặc biệt, qua những lần sự cố tổ máy, các lần tiểu, trung tu, các kế hoạch sửa chữa tuần, các nhân viên của Tổ phối hợp cùng các bộ phận khác bất kể làm ngày, làm đêm đã giải quyết nhanh chóng, kịp thời các sự cố, hỏng hóc, đảm bảo tiến độ sửa chữa theo kế hoạch.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng ấy, hàng năm Tổ C&I-HC luôn được Công ty công nhận là tập thể lao động xuất sắc, cán bộ công nhân viên chức đạt lao động tiên tiến; Tổ có nhiều thành viên đạt giải cao trong các cuộc thi ATVSV và thi thợ giỏi do Công ty, Tổng công ty Điện lực tổ chức.

Nhiệt điện Cao Ngạn và “những cánh chim đầu đàn”

 Những sáng kiến “nhỏ mà không nhỏ”

Do đặc điểm nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn đã vận hành được nhiều năm, các thiết bị đã bước vào giai đoạn giảm sút trong tuổi thọ, nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng có tần suất nhiều lên. Vì vậy, đòi hỏi đội ngũ sửa chữa của Tổ Cơ nhiệt (thuộc Phân xưởng Sửa chữa) ngày càng phải nâng cao hơn nữa về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và luôn phải đảm thời gian sửa chữa, bảo dưỡng trong mọi tình huống sự cố.

Được giao nhiệm vụ chính là bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị thuộc nhóm cơ nhiệt trong toàn nhà máy theo công suất thiết kế, Tổ Cơ nhiệt đã tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật an toàn và nội quy làm việc. Những năm qua, cán bộ công nhân viên lao động trong Tổ đã không ngừng phấn đấu nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chung của Phân xưởng cũng như của Công ty, thực hiện quản lý vận hành đảm bảo không để xảy ra tai nạn về người, thiết bị cũng như không để mắc các lỗi chủ quan.

Thành tích nổi bật nhất của Tổ Cơ nhiệt đó là có nhiều đề tài, sáng kiến hợp lý hoá sản xuất. Những sáng kiến “nhỏ mà không nhỏ” ấy được đưa vào áp dụng đã góp phần thiết thực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị. Tiêu biểu phải kể đến như “Cải tạo phương thức làm kín vít tải đá vôi trong lò”. Giải pháp này sẽ thay thế hoàn toàn phương pháp làm kín bằng tết cũ mà chuyển đổi sang làm kín bằng phớt, mang lại hiệu quả thiết thực, có thể áp dụng cho 03 vít tải đá vôi còn lại. Hay sáng kiến “Cải tạo gối trục bơm bổ sung” với hiệu quả rõ nét của sáng kiến là góp phần nâng cao được tuổi thọ của trục bơm.

Mới đây, Tổ còn có sáng kiến cải tạo van xả liên tục với những hiệu quả thiết thực mang lại như: quá trình điều chỉnh theo đúng thông số độ dẫn của nước lò (khi đóng van về 0% không còn hiện tượng nước rò rỉ qua van); giảm nhân công trong quá trình sửa chữa van; tháo, lắp đơn giản; dễ gia công chế tạo; giảm tổn thất nước cho lò hơi, tăng hiệu suất làm việc của lò hơi; giảm chi phí sửa chữa van. Sau thời gian đưa vào thử nghiệm đến nay, van xả liên tục của lò 1 vẫn điều chỉnh ổn định, không có hiện tượng rò rỉ nước qua van.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên