10:08 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Ngọt thơm bánh mỳ mỏ
Thứ Hai, ngày 26/12/2016

Viết về đề tài chiếc bánh mỳ, Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam cũng đã có nhiều bài viết. Tuy nhiên đúng như gợi ý của Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải: “Viết về thợ mỏ thì nên viết về những gì giản dị nhất, gần gũi nhất với họ, chẳng hạn như chiếc bánh mỳ mỏ”, vậy là ở số đầu tiên dành riêng cho những người thợ mỏ, chúng tôi lại một lần nữa giới thiệu tới bạn đọc: Bánh mỳ mỏ.

Giờ đây, đi đến công trường, phân xưởng nào trong ngành Than, được mời ăn, người ta đều mời nếm bánh mỳ do chính đơn vị làm ra, như một niềm tự hào riêng. Ăn ở đâu cũng thấy bánh mỳ được làm rất ngon, rất khéo. Ấn tượng đầu tiên của tôi về bánh mỳ mỏ là bánh mỳ Hà Lầm khi tôi mới vào Ngành cách đây gần chục năm. “Để tìm hiểu về đời sống của thợ mỏ Hà Lầm, nhà báo phải thưởng thức bánh mỳ mỏ Hà Lầm xem thế nào”, anh Phạm Công Hương - Giám đốc Công ty thời bấy giờ - giới thiệu. Bánh ở đây mềm, thơm mùi thơm đặc trưng của bột mỳ, không quá ngấy và bị át bởi mùi bơ, rất dễ ăn. “Hà Lầm có riêng một Nhà máy để sản xuất “Bánh mỳ mỏ” theo công nghệ của Pháp để phục vụ thợ lò ăn giữa ca cùng sữa tươi Vinamilk, nhưng quy mô chỉ đủ phục vụ thợ lò, không bán ra thị trường”, chị Ninh Mỹ Ngọc - Quản đốc PX Phục vụ - cho biết.

Ai đến với Mạo Khê dùng bữa tại nhà ăn Công ty, ngoài các món ăn khác bao giờ các chị bếp ở đây cũng ý nhị đặt 1 đĩa bánh mỳ được cắt khoanh vừa ăn, 1 vài lát bơ lạt và một chút đường. Tại sao nói “ý nhị” bởi một lần gặng hỏi thì có chị tiết lộ, đó là cách để mọi người thưởng thức “đặc sản Mạo Khê”. Tìm hiểu thêm mới biết, Mạo Khê mới chuyển đổi công nghệ làm bánh mỳ sang làm bằng điện. “Khách đến Công ty ăn mà khen ngon thì tức là bánh mỳ của chúng tôi đạt chất lượng, như vậy phục vụ cho anh em thợ lò tốt hơn”, ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty - chia sẻ.  Món bánh mỳ ở đây đặc biệt với vỏ ngoài giòn rụm nhưng vẫn giữ được sự mềm mịn của ruột bánh bên trong. Những ổ bánh mỳ được những người Mạo Khê khéo léo làm nên luôn đầy đặn, làm no lòng những thợ mỏ vất vả nơi hầm sâu. Cứ thế bánh mỳ mỏ đồng hành cùng nhịp sống giản dị của người dân Mạo Khê, trở thành một trong những “đặc sản” bình dân nhưng rất đỗi đặc trưng.

Ai đó đã gọi bánh mỳ mỏ là “Thứ bánh làm ra không dành để bán”. Những ổ bánh mỳ được những người thợ mỏ khéo léo làm nên luôn đầy đặn, làm no lòng những người dân lao động đã và đang đồng hành cùng nhịp sống giản dị của người dân đất mỏ, trở thành một trong những “đặc sản” bình dân nhưng rất đặc trưng của vùng mỏ đối với du khách khi về thăm vùng đất này…

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên