Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nghe từ Nhân Cơ
Thứ Sáu, ngày 27/12/2019

Nỗ lực không ngừng - ấy là cái cách mỗi “công dân” Nhôm Đắk Nông (DNA) đang thể hiện mình. Ngày ngày, họ sử dụng con tim và khối óc để chắt chiu, tìm tòi, tích lũy cho mình những sáng kiến trong công việc. Chính sự bền bỉ ấy đã tạo nên nét độc đáo, riêng biệt cho những con người nơi đây.

Theo ông Hoàng Khải Quốc Minh - Giám đốc Công ty - kể từ khi đi vào vận hành thương mại, DNA đã từng bước làm chủ công nghệ và dây chuyền vận hành của tổ hợp sản xuất. Sau khi được chuyển giao, đội ngũ kỹ sư, thợ vận hành đã luôn nỗ lực, sáng tạo tiếp quản làm chủ công nghệ, khống chế tốt các quá trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế và tiêu chuẩn tiêu thụ trên thị trường quốc tế. Đặc biệt, việc phát huy các sáng kiến trong sản xuất cũng là một trong những “chìa khóa” làm nên thành công chung đó. Những sáng kiến này đã minh chứng cho khả năng làm chủ công nghệ đối với ngành sản xuất alumin - một ngành công nghiệp mới lần đầu tiên ở Việt Nam của đội ngũ cán bộ kỹ thuật Công ty. “Phần lớn các sáng kiến đã góp phần giảm sức lao động cho người lao động, tiết kiệm chi phí cho sản xuất. Hoạt động này cũng đã tạo ra sự hăng say nghiên cứu, tìm tòi của cán bộ, công nhân viên trong toàn Công ty”, ông Minh cho biết thêm.

Trân trọng những sáng kiến dù là nhỏ nhất - là phương châm của lãnh đạo Công ty. Ở Nhôm Đắk Nông, phần lớn đội ngũ cán bộ kỹ thuật có tuổi đời còn trẻ nhưng được đào tạo bài bản, có trình độ, nhiệt huyết với công việc, đã tích cực đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Các sáng kiến này đều được lãnh đạo Công ty tạo điều kiện thuận lợi tối đa để có thể đưa vào áp dụng. Và thực tế, ngay cả những người trong Ban lãnh đạo Công ty cũng là “những cây sáng kiến cộm cán” theo cách nói vui của anh em công nhân nơi đây. 

Được biết, để có được hạt alumin đạt chất lượng và giá thành hợp lý như hiện nay, bản thân Giám đốc Minh cùng các cộng sự của mình đã tìm tòi nhiều giải pháp nhằm hợp lý hóa sản xuất. Sáng kiến: “Vận chuyển quặng từ Cụm Công nghiệp Nhân Cơ, Bãi chứa tạm phía Đông Nam Nhà máy Alumin đổ thẳng vào bunke Nhà máy tuyển (quặng tận thu từ quá trình san gạt mặt bằng Cụm CN Nhân Cơ và mặt bằng Nhà máy Alumin Nhân Cơ)” của ông và Quản đốc Phân xưởng Nhiệt điệt - Nguyễn  Tiến  Hòa vào năm 2017 đã tạo công ăn việc làm cho người lao động của Phân xưởng Tuyển khoáng (khoảng 120 người) trong thời gian khoảng 2 tháng để giảm áp lực về việc làm, tiền lương cho người lao động trong thời gian DNA mới được thành lập và Nhà máy Alumin Nhân Cơ chưa chạy thử có tải. Đồng thời đây là phương án có chi phí thấp nhất để tuyển ra tinh quặng (tiết kiệm chi phí sản xuất so với phương án đã phê duyệt) do khối lượng quặng được chuyển về đổ trực tiếp vào bunke nên không phải thực hiện việc san gạt quặng tại bãi đổ. Không phải thực hiện công việc đào xúc, vận chuyển từ sân quặng nguyên khai để đổ vào bunke nên sẽ giảm được chi phí rất nhiều…

Hoặc sáng kiến “Cải tiến hệ thống nước làm mát của hệ thống nước làm mát thiết bị quay tại Phân xưởng Nhiệt điện”. Theo tính toán, tại Phân xưởng Nhiệt điện thuộc tổ hợp dây chuyền sản xuất Alumin lượng nước sau khi làm mát thiết bị về bể chứa nước tuần hoàn khu B12 tràn ra môi trường 1 giờ thất thoát 234.000 lít nước. Sau khi áp dụng sáng kiến, nước làm mát thiết bị quay sau khi làm mát thiết bị sẽ tập trung về bể nước tuần hoàn và tiếp tục được bơm đi làm mát thiết bị. Nhờ đó tiết kiệm được lượng nước mới, giảm thiểu chi phí xử lý nước, tăng tính dự phòng cho hệ thống nước làm mát thiết bị quay.

Hay như tại Phân xưởng Lắng rửa bùn đỏ cũng đã nghiên cứu thiết kế và đưa vào sử dụng "Hệ thống giá đỡ chất rửa lắng" trong quá trình sản xuất. Hệ thống này có thể tận thu lại chất rửa lắng tồn đọng trong thùng và tiết kiệm được khoảng gần 40 triệu đồng/thùng. Khi chưa có hệ thống, lượng chất rửa lắng tồn đọng rất khó thu hồi và mất nhiều thời gian, tốn kém sức lực…

Một số các sáng kiến nổi bật khác phải kể đến như: Gia công chế tạo cảo múp nối, bánh răng hỗ trợ cho công tác lắp đặt/tháo dỡ các thiết bị có khớp nối, bánh răng phi kích thước và sử dụng hệ thống kích thủy lực bảo đảm kỹ thuật, an toàn cho công nhân… cũng đã mang lại những giá trị kinh tế cao cho đơn vị.

“Nếu bạn nỗ lực hướng tới những mục tiêu của mình, những mục tiêu đó sẽ nỗ lực hướng tới bạn” - câu nói đó đang đúng hơn bao giờ hết ở nơi đây. Hiện, chất lượng sản phẩm của Nhà máy Alumin Nhân Cơ ổn định với hàm lượng nhôm ôxít đạt trên 98,6%. Đây là yếu tố giúp sản phẩm alumina được nhiều khách hàng trên thế giới ưa chuộng. Sản phẩm alumina sản xuất ra đến đâu, tiêu thụ hết ngay tới đó, chủ yếu là xuất khẩu đi các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Hongkong (Trung Quốc), Singapore, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Thụy Sỹ. Với nhịp độ sản xuất thuận lợi như hiện nay, Công ty Nhôm Đắk Nông (DNA) đặt mục tiêu phấn đấu đạt công suất thiết kế vận hành ngay trong năm nay với sản lượng sản xuất là 685.000 tấn alumin quy đổi.

 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên