08:25 ICTThứ Tư, 15/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nghe âm vang bên bến cảng
Thứ Năm, ngày 26/12/2019

Những tiếng búa vang lên chan chát, những ánh lửa hàn lóe sáng trong tiếng nói chuyện rôm rả của những người thợ… chúng tạo nên một bức tranh sinh động trong nhà xưởng của Phân xưởng Cơ khí, Công ty Tuyển than Cửa Ông.

Nghe âm vang bên bến cảng

Có lẽ tại nhà xưởng nào cũng vậy, luôn ồn ào bởi những tiếng động lớn và ngổn ngang các dụng cụ sửa chữa, dụng cụ hàn hơi, hàn điện… Có mặt tại một trong bốn nhà xưởng của Phân xưởng, chúng tôi mới thấy được sự rộn ràng, náo nhiệt từ công việc đặc thù này. Phó quản đốc phân xưởng, anh Trịnh Thắng bảo rằng, ở Tuyển than Cửa Ông, Phân xưởng Cơ khí có nhiệm vụ chính gói trọn trong hai chữ: Sửa chữa: Sửa chữa lớn, trung đại tu, sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên và sửa chữa đột xuất. Năng lực của đơn vị cơ bản đáp ứng được nhu cầu sửa chữa của các hệ thống sàng tuyển, bốc rót của Tuyển than Cửa Ông. Riêng có nhiệm vụ bảo dưỡng, theo dõi thường xuyên các thiết bị trong toàn Công ty, Phân xưởng Cơ khí được giao đảm nhận thêm sau khi Công ty thực hiện tái cơ cấu.

Nếu như các phân xưởng bạn được giao chỉ tiêu kế hoạch là những tấn than, thì với Phân xưởng Cơ khí lại là những con số giá trị. Năm 2019, đơn vị được Công ty giao giá trị là 53,345 tỷ đồng. Khi thời gian quý IV vẫn còn gần 1 tháng mới kết thúc, Phân xưởng đã hoàn thành giá trị được giao. Thêm đó, trong Dự án hệ thống vận chuyển xít thải ngược vào mỏ, những người thợ tài hoa của Phân xưởng Cơ khí cũng góp sức bằng việc trung tu 08 toa xe để giao cho Phân xưởng Vận tải.

Giữa bốn bề âm thanh ầm vang ấy, tôi chú ý đến một người thợ kết cấu đã đứng tuổi. Với 32 năm cuộc đời gắn với nhà xưởng này, Nguyễn Văn Cảm được coi là một trong những người thợ bậc “cha, chú” với bề dày kinh nghiệm. Cười một tiếng thật sảng khoái, anh kể rằng: Nếu không phải vì yêu nghề thì khó có ai có thể trụ lại được với nghề cơ khí. Anh em trong Phân xưởng này không chỉ đến xưởng với tình yêu nghề mà còn làm việc bên nhau bằng sự nhiệt tình. Trong công việc, mỗi người một chuyên môn, việc được giao đúng người, nhờ đó mà luôn đạt hiệu quả.

Nghe âm vang bên bến cảng

Không chỉ hăng say trong công việc mà các hoạt động phong trào của đơn vị cũng rất sôi nổi. “Đơn vị có một Nhà thể thao phục vụ nhu cầu của người lao động, sau giờ làm, anh em có thể chơi bóng bàn, cầu lông… qua đó tạo động lực để thúc đẩy người lao động làm việc thêm năng suất, chất lượng và hiệu quả” - Anh Nguyễn Văn Tạc - Chủ tịch công đoàn bộ phận của Phân xưởng cho hay - “Chia sẻ thêm với nhà báo, Phân xưởng Cơ khí cũng là một đơn vị có truyền thống tương thân tương ái nhiều năm nay. Những hoàn cảnh khó khăn, đau ốm đều được sự chung tay hỗ trợ của mọi người trong đơn vị. Tiêu biểu như trường hợp của chị Tống Thị Anh không may mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình lại khó khăn, công đoàn và chuyên môn phát động ủng hộ và quyên góp được số tiền hơn 10 triệu đồng gửi chị điều trị. Hay trường hợp của anh Nguyễn Duy Trường cũng là mắc bệnh hiểm nghèo, thậm chí vì thế mà anh còn không muốn đi làm. Nhưng chính vì sự động viên, khích lệ từ tình cảm của anh chị em trong đơn vị, Trường đã nỗ lực điều trị bệnh. Nay sức khỏe của Trường đã khá lên nhiều và anh đã trở lại với công việc, hòa nhập cùng anh em…”

Nhìn khung cảnh sôi động đang diễn ra trong nhà xưởng này, tôi chợt nhận thấy những gương mặt nơi đây đã không còn trẻ. Khi lực lượng lao động ngày một “già hóa” mà lớp thợ mới tuyển vào lại không nhiều, làm sao để những âm thanh ấy tiếp tục rền vang bên bến cảng - Đó có lẽ cũng là điều mà lãnh đạo đơn vị cũng đang trăn trở…

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên