15:06 ICTThứ Hai, 10/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Một nghề thì sống…”
Thứ Năm, ngày 12/09/2019

Từng làm đủ thứ việc để kiếm sống, từ xe ôm, phụ hồ, cho đến hàn xì, sửa xe, thậm chí đi xuất khẩu lao động, làm thợ lò, bỏ nghề, rồi lại quay lại làm thợ lò… với đầy những thăng trầm để rồi trở thành một thợ lò xuất sắc, ngày công cao, được lãnh đạo Công ty gặp mặt cả gia đình, khen thưởng… Nguyễn Duy Trường, thợ lò bậc 5/6, Công ty than Dương Huy như giờ mới ngấm câu người xưa thường nói: “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”.

Nguyễn Duy Trường cùng vợ con

Nghe có vẻ như một câu chuyện trong một cuốn tiểu thuyết mà các nhà văn hư cấu. Nhưng đây thực sự là những mảnh ghép đời thực của một thanh niên mới chưa đầy 40 tuổi. Nguyễn Duy Trường dường như vẫn còn e ngại khi nói về mình. Chỉ đến khi trao đổi về niềm vui, niềm hạnh phúc của cô vợ trẻ cùng cô con gái được lãnh đạo Công ty gặp mặt, thăm hỏi, động viên và tặng cho gia đình chiếc ti vi màn hình phẳng 49inch vì có ngày công và năng suất cao thì Trường mới cởi mở hơn. Trường tâm sự, thời trẻ tuổi, anh vướng vào một sai lầm là luôn mong tìm cho mình một công việc nhàn hạ và có thu nhập, nếu thu nhập cao càng tốt. Nhưng điều đó thực sự là không hề dễ dàng. Với tư duy đó, anh lao vào hết công việc này đến công việc khác, nhưng đều không hài lòng. Công việc nào Trường cũng chỉ làm được một thời gian, thấy vẫn còn vất vả, anh lại nhảy việc. Thậm chí, có thời điểm cách đây hơn 10 năm anh đã từng lần đầu tiên làm thợ lò tại Công ty than Hòn Gai. Công việc cũng đang có nhiều thuận lợi, là người nhanh nhẹn, tháo vát trong công việc, anh đã được đề bạt làm tổ trưởng tổ sản xuất. Tuy nhiên, vẫn chưa bằng lòng với mình, anh bỏ nghề rồi tìm đường đi xuất khẩu lao động. Nhưng mong muốn về một công việc có thu nhập cao trên đất khách của Trường bị sụp đổ khi thực tế không phải như vậy.

Trở về với “hai bàn tay trắng làm nên nợ nần”, Trường làm đủ mọi việc để kiếm sống, rồi xây dựng gia đình. Chỉ đến khi gặp lại bạn bè cũ là thợ lò, được mọi người tâm sự, Trường mới quyết tâm quay lại làm thợ lò. Những trải nghiệm cuộc sống dường như là những bài học sâu sắc giúp Trường trưởng thành hơn. Cùng với đó là cuộc sống gia đình cuốn theo hàng ngày của những nỗi lo “cơm áo gạo tiền” đã làm Trường tập trung vào công việc nhiều hơn. Cứ ngày qua ngày, công việc cuốn hút, khi nhìn lại chặng đường mới thấy thời gian trôi thật nhanh. Trường đi làm đều, luôn đạt ngày công cao nhất, nhì phân xưởng, bình quân từ 22 đến 25 công mỗi tháng. Trong công việc, Trường có nhiều nỗ lực, năng động, sáng tạo nên luôn có năng suất cao, thu nhập cao. Từ đầu năm đến nay, thu nhập của Trường đạt mức bình quân 13-15 triệu đồng/tháng, có những tháng cao đạt 20-25 triệu đồng. Anh tâm sự, ngẫm lại mới thấy không có việc gì dễ dàng để có thu nhập cao, vấn đề là mình có chấp nhận và đương đầu với nó không. Kiên trì cũng là một trong những đức tính anh đã học được từ những năm tháng liên tục nhảy việc. Đối với nghề thợ lò, anh cho rằng, so với nhiều nghề khác thợ lò chưa phải là vất vả nhất. Hiện nay, Công ty đầu tư thiết bị khá hiện đại trong khai thác cũng như các dây chuyền cơ điện, vận tải, thông gió, thoát nước... Các chế độ đãi ngộ với thợ lò từ việc chăm lo công tác chuẩn bị sản xuất như quần áo, ủng mũ, dụng cụ lao động cho đến các chế độ ăn công nghiệp tự chọn, ăn bồi dưỡng giữa ca, tắm giặt, đi lại, nhà cửa v.v. đều rất chu đáo. Đặc biệt, thu nhập hiện nay được đảm bảo ở mức cao hơn nhiều ngành nghề khác khi có năng suất và đảm bảo ngày công… “Chắc chắn tôi sẽ gắn bó làm việc lâu dài với mỏ…” - Trường tự tin nói.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên