Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Mạo Khê hứa hẹn những mùa than bội thu
Thứ Sáu, ngày 20/03/2020

Với quá trình chuẩn bị đầy đủ diện sản xuất, cùng với nỗ lực đẩy mạnh áp dụng nhiều giải pháp về khoa học kỹ thuật trong lộ trình cơ giới hóa, tin học hóa, tự động hóa, trong đó có nhiều công trình, dự án áp dụng đã cho những hiệu quả đáng kể, Công ty than Mạo Khê đang đứng trước những hứa hẹn về sự tăng trưởng mạnh mẽ trong sản xuất kinh doanh những năm tới. Hãy cùng chờ đợi những mùa than bội thu của Than Mạo Khê trên vùng đất mỏ.

Mạo Khê hứa hẹn những mùa than bội thu

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Công ty than Mạo Khê đề ra mục tiêu phát triển sản xuất - kinh doanh với những chỉ tiêu tăng trưởng cao như: Sản lượng sản xuất than đạt và vượt chỉ tiêu Tập đoàn TKV giao; tổng doanh thu tăng từ 4 ÷ 5%/năm; phấn đấu tăng năng suất lao động hàng năm từ 5 ÷ 7%; thu nhập bình quân của người lao động tăng từ 4 ÷ 6%/năm...

Trao đổi về những con số trên, đồng chí Nguyễn Văn Tuân, Bí thư Đảng ủy Công ty nhiệm kỳ 2020 - 2025 cho biết, với các chỉ tiêu đề ra như trên, Công ty hoàn toàn có thể thực hiện đạt và vượt mục tiêu đề ra bởi trong những năm qua, Công ty đã chuẩn bị nhiều điều kiện cần thiết cho phát triển sản xuất những năm tới. Trong đó, điều đáng nói nhất là, thực hiện theo Nghị quyết số 19-NQ/ĐU, ngày 02/3/2017 của Đảng ủy Tập đoàn TKV và Chỉ thị số 143/CT-TKV, ngày 18/7/2017 của Tập đoàn về tập trung lãnh đạo đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất và quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Công ty đã tích cực nghiên cứu, triển khai áp dụng cơ giới hóa, tin học hóa và đạt được những bước tiến vững chắc.

Như khẳng định thêm về các điều kiện hoàn toàn khả thi để thực hiện nhiệm vụ trên, ông Nguyễn Văn Tuân cho biết thêm, sau nhiều năm nỗ lực thay đổi công nghệ khai thác, đến nay Công ty đã hoàn toàn chấm dứt chống lò khai thác bằng cột thủy lực đơn và giá khung, xà khớp để chuyển sang các hệ thống giàn chống hiện đại, an toàn và cho phép thu hồi than với năng suất cao hơn nhiều lần. Đây là điều kiện tiên quyết để Công ty phát triển mạnh mẽ hơn. Cụ thể, Công ty đã triển khai lắp đặt các lò chợ chống giữ bằng giá khung ZHF-1622/16-24 thay thế lò chợ chống bằng cột thủy lực đơn DZ - 22. Trong công nghệ đào lò, Công ty đã triển khai áp dụng neo chống giữ đường lò dọc vỉa đá vỉa 9 Đông mức -80 và nghiên cứu áp dụng chống giữ bằng tổ hợp tại các đường lò có đất đá mềm yếu thành công và hiệu quả. Để duy trì và nâng cao sản lượng khai thác, Công ty nghiên cứu lựa chọn các giải pháp khai thác, đào lò đối với các diện sản xuất có nguy cơ cao về cháy nổ khí mỏ, cháy nội sinh. Hoàn thiện phương án mở vỉa, khai thông diện vỉa 10 tầng -150/LV khu Đông Bắc II để huy động 2,4 triệu tấn than nguyên khai trong giai đoạn tiếp theo nhằm duy trì ổn định mỏ khi dự án dưới mức -150 chưa đạt công suất theo thiết kế. Đồng thời, Công ty đánh giá điều kiện địa chất, xây dựng phương án khai thông, tận thu than vỉa 10 khu Đông Bắc II tầng -150/LV giảm tổn thất tài nguyên, duy trì đảm bảo ổn định, phát triển mỏ đến giai đoạn 2020-2023.

Mạo Khê hứa hẹn những mùa than bội thu

Về các giải pháp nâng cao hiệu quả và năng suất lao động, trước tiên Công ty thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng than nguyên khai như: thiết kế lắp đặt sàng ngay tại các đầu rót than trong lò để tách loại đá to ngay tại diện sản xuất, lập biểu đồ chu kỳ khấu tách các vị trí lò chợ có chất lượng xấu để tách riêng than xấu giúp tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng than. Kế đó, Công ty đã thiết kế, lắp đặt một số thiết bị hiện đại giúp nâng cao năng suất và đảm bảo an toàn, thân thiện môi trường tại một số vị trí và bước đầu cho hiệu quả cao như: Tời cào than sử dụng động cơ khí nén; quạt phun sương dập bụi ở nhà sàng 56; máng cào trên lò chợ để vận tải than; xe chuyên dùng, pa lăng hơi cơ giới hóa việc vận chuyển vật tư ở các gương đào lò; vận tải than bằng máng cào thay thế máng trượt trong lò chợ có độ dốc thoải, nghiêng giảm công tác tải than thủ công, nâng cao năng suất lao động...

Đặc biệt hơn, trong lĩnh vực tự động hóa, sau vài năm thực hiện chủ trương của Tập đoàn, Công ty đã có những thành công ở nhiều lĩnh vực, được lãnh đạo Tập đoàn đánh giá cao. Các công trình tự động hóa có hiệu quả cao phải nói đến như: Lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống tự động hóa tuyến băng tải than từ -150 lên mặt bằng Nhà sàng, giảm lao động từ 45 người còn 12 người, giảm nguy cơ tai nạn, sự cố ở các vị trí trực vận hành băng tải, tăng hiệu quả vận chuyển; áp dụng máy nạo vét đáy xe goòng thay nạo vét thủ công, giảm lao động từ 12 người còn 4 người/ca; lắp đặt cẩu pooc tích tại kho vật tư, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; lắp đặt cân than trên băng tải B650 phục vụ công tác nghiệm thu khu TBIII (-150); lắp đặt hệ thống camera không dây trong hầm lò; thiết kế lắp đặt hệ thống monoray vận chuyển vật tư, vật liệu tại diện V9 TBII tầng -150/-80 PX KT10, V1CB tầng +16/+50 PX KT9; dùng súng hơi bắn ốc để xiết vặn gông giằng thay cho thủ công trong quá trình đào, xén lò; lắp đặt vận hành hệ thống điều khiển tập trung các trạm quạt gió chính vận hành tập trung tại Trạm biến áp 35/6KW; hệ thống tuyên truyền bằng hình ảnh; cửa gió tự động thay thế các cửa gió đóng mở thủ công hạn chế tổn thất gió, cải thiện điều kiện làm việc v.v.

Với tất cả những điều kiện cần và đủ đã được Công ty chuẩn bị từ nhiều năm qua, nhất là những bước tiến mạnh mẽ trong cơ giới hóa, tin học hóa, tự động hóa, Than Mạo Khê đang hứa hẹn những mùa than bội thu và phấn đấu hoàn thành toàn diện những chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ Công ty nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra./.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên