00:58 ICTThứ Sáu, 14/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Lan toả những hành động đẹp
Thứ Hai, ngày 16/09/2019

“Nhặt được của rơi, trả lại người mất” - câu nói cửa miệng như là đương nhiên,  nhưng trong xã hội đầy phức tạp như hiện nay thì quả thật không phải ai cũng dễ dàng có được những hành động tưởng chừng rất đơn giản này. Cũng bởi thế, tôi càng thấy trân quý hơn bao giờ hết tinh thần trách nhiệm, không tham của rơi của những người lái xe Công ty CP Vận tải và đưa đón thợ mỏ - Vinacomin. Vậy là những điều tốt vẫn âm thầm lan toả, những hành động đẹp mang đầy ý nghĩa nhân văn và tình thợ mỏ ấm áp vẫn luôn diễn ra trên những chuyến xe đưa đón thợ mỏ đến nơi làm việc mỗi ngày. 

Lan toả những hành động đẹp

 Anh Sỹ, anh Đức luôn yêu công việc và nguyện gắn bó lâu dài với Công ty CP Vận tải và đưa đón thợ mỏ

Văn phòng Phân xưởng Vận tải 9 (Công ty CP Vận tải và đưa đón thợ mỏ) đem lại cho tôi cảm giác nhẹ nhàng, thanh bình vào một buổi sáng mùa thu bởi khoảng không gian rộng với những chiếc xe ô tô được xếp thành hàng ngay ngắn, giàn hoa giấy bung nở với sắc màu tươi tắn, màu xanh mát mắt của thật nhiều cây cối được trồng quanh khuôn viên. Như được tiếp thêm nguồn “năng lượng tích cực” từ khung cảnh ấy, cuộc trò chuyện của tôi với anh Nguyễn Văn Sỹ và Phạm Hoàng Đức ở nhà giao ca Phân xưởng dường như lắng đọng hơn.

“Chuyện nhỏ thôi, có gì đâu mà phỏng vấn” - hai anh đều đồng thanh nói điều ấy khi tôi hỏi về câu chuyện “nhặt được của rơi, trả lại người mất” của các anh trong thời gian qua. Cả hai anh đều cho đó là hành động bình thường, ai trong hoàn cảnh đó rồi cũng làm thế, nhưng với tôi, chính sự giản dị, khiêm tốn ấy của những người lái xe đưa đón thợ mỏ khiến tôi thấy “nhỏ mà không nhỏ” chút nào.

Lan toả những hành động đẹp

Anh Nguyễn Văn Sỹ trả lại cho anh Phạm Xuân Bình chiếc ví da

 Ca 1 ngày 9/7/2019, anh Nguyễn Văn Sỹ - Tổ trưởng Tổ sản xuất số 4, lái chiếc xe mang biển số 14B - 01512 thực hiện lệnh số 19 của đơn vị đưa đón công nhân của Công ty công nghiệp Hoá chất mỏ Quảng Ninh đến nơi làm việc. Thực hiện lệnh xong, khi đưa xe về Phân xưởng và vệ sinh xe, anh phát hiện thấy 1 chiếc ví da, trong đó có 17 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ quan trọng khác như chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe, giấy tờ xe máy, thẻ ATM… “Số tiền không phải là nhỏ, bất chợt tôi cũng thoáng qua suy nghĩ với sự so sánh hơn lương mình rất nhiều - thành thật nhất là vậy, nhưng không bao giờ lương tâm tôi cho phép bản thân mình lấy số tiền ấy” - anh Sỹ bộc bạch. Thế rồi, ngay sau đó anh đã báo với cán bộ trực ca của Phân xưởng. Bằng nhiều kênh thông tin và nỗ lực liên lạc, các anh đã tìm được chủ nhân của chiếc ví là anh Phạm Xuân Bình - công nhân của Công ty công nghiệp Hoá chất mỏ Quảng Ninh đi trên chuyến xe đó. Được mời lên văn phòng Phân xưởng Vận tải 9 nhận lại chiếc ví bị mất, anh Bình rất xúc động, cảm kích và bắt tay anh Nguyễn Văn Sỹ thật chặt để cảm ơn. Với anh Sỹ, hôm ấy anh có thêm một niềm vui, một kỷ niệm đáng nhớ trong đời. Anh trở về nhà sau ca làm việc, chia sẻ với vợ, kể cho con nghe để răn dạy con thêm một bài học.     

Lan toả những hành động đẹp

Phó Quản đốc - Chủ tịch Công đoàn PX Vận tải 9 - Đỗ Thanh Tùng thay mặt  anh Phạm Hoàng Đức trả lại chiếc điện thoại cho anh Nguyễn Trung Toàn

 Cũng như anh Sỹ, vào ca 3 ngày 14/7/2019, anh Phạm Hoàng Đức - Tổ sản xuất số 2 của Phân xưởng Vận tải 9, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đưa đón công nhân đến nơi làm việc, đưa xe quay về Phân xưởng và vệ sinh xe, anh nhặt được một chiếc điện thoại iphone 6 rơi dưới gầm ghế. Nhấn nút Home của chiếc điện thoại, anh bắt gặp ngay hình ảnh hai vợ chồng chụp cùng con với nụ cười tươi rói và ngập tràn hạnh phúc gia đình. Chính điều ấy đã thôi thúc để ngay sau đó anh báo với cán bộ trực ca Phân xưởng để tìm chủ nhân của chiếc điện thoại. Anh Đức chia sẻ, có thể giá trị chiếc điện thoại không lớn nhưng với chủ nhân của nó lại là một tài sản vô giá bởi ở đó là tất cả số điện thoại liên lạc, đặc biệt là những bức ảnh lưu lại những kỷ niệm, khoảnh khắc đầy ý nghĩa mà không thể có được lần thứ hai. Với nhiều cách để tìm hiểu thông tin, chiếc điện thoại sau đó đã được trả lại cho anh Nguyễn Trung Toàn là công nhân của Công ty CP than Hà Tu trong niềm vui và sự phấn khởi của cả người mất và người trả. “Phương châm của Công ty CP Vận tải và đưa đón thợ mỏ - “Khách hàng là người trả lương cho chúng ta” nên trong mọi hoàn cảnh, chúng tôi đều luôn nỗ lực làm việc bằng trách nhiệm cao nhất và sự tận tâm của mình” - anh Phạm Hoàng Đức nói.

Ngược thời gian, cách đây 3 năm cũng ở Phân xưởng Vận tải 9, vào ca 1 (dịp tháng 1/2016), lái xe Mạnh được giao nhiệm vụ đón cán bộ công nhân viên của Phân xưởng Làng Khánh - Công ty Kho vận Hòn Gai. Sau khi trả hết người, anh Mạnh kiểm tra xe cuối ca thì phát hiện một cặp cúc trong đó có chứa nhiều tài liệu và 35 triệu đồng tiền mặt. Anh Mạnh đã chủ động báo với lãnh đạo Phân xưởng biết. Sau đó, chị Hoàng Thị Ánh Phương - Phòng KCS Trạm Làng Khánh, Công ty Kho vận Hòn Gai gọi điện về số máy trực ca của Phân xưởng hỏi có để quên cặp cúc trên xe không thì được lãnh đạo Phân xưởng kịp thời thông báo và mời chị qua nhận lại tài liệu cùng số tiền 35 triệu đồng. Lãnh đạo Trạm Làng Khánh và chị Phương đã đến nhận lại, cảm ơn và có hậu tạ, tuy nhiên anh Mạnh một mực từ chối.

Anh Đỗ Thanh Tùng, Phó Quản đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Phân xưởng cho biết, còn nhiều lắm những sự việc “nhặt được của rơi, trả lại người mất” không chỉ của các lái xe Phân xưởng Vận tải 9 chúng tôi mà ở cả các phân xưởng khác trong Công ty CP Vận tải và đưa đón thợ mỏ. Với những tấm gương tiêu biểu này, Phân xưởng đã báo cáo với lãnh đạo Công ty để có những động viên, khích lệ kịp thời. “Những người thợ mỏ - khách hàng chúng tôi phục vụ mỗi ngày, là đồng đội bên nhau trong mái nhà chung TKV rộng lớn, vậy chẳng có lý gì mà không cùng sát cánh, cùng chung sức, cùng tương trợ để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao” - Quản đốc Phân xưởng Vận tải 9 - Bùi Xuân Hiếu khẳng định.

Ai đó nói rằng, dường như xã hội hiện nay đang nhuốm một màu xám xịt, nhưng tôi nghĩ không hẳn thế. Vì thực ra, cái tốt, cái xấu luôn song hành với nhau như hai mặt của cuộc sống, hai mặt trong chính mỗi con người. Chỉ có điều, cái xấu quá ồn ào nên nó đã lấn át đi cái tốt vốn thường âm thầm, lặng lẽ. Người làm điều tốt nhiều khi không cần ai biết đến nhưng chỉ một hành vi xấu xí thôi cũng khiến mọi người bức xúc, lan truyền khắp nơi. Thế nên, việc tốt đôi khi chúng ta lại gặp được ở một góc khuất nào đó của cuộc sống. Giống như hành động của những người lái xe Công ty CP Vận tải và đưa đón thợ mỏ đã góp phần gieo thêm vào lòng mọi người niềm tin, sự hy vọng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống hiện nay.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên