09:36 ICTThứ Tư, 15/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Họp họ” gắn kết tình thợ mỏ
Thứ Năm, ngày 26/12/2019

Tôi đã từng được tham dự những buổi gặp mặt của các đơn vị trong mái nhà chung TKV ở nơi “con sông hồng chảy vào đất Việt” - Lào Cai mà mọi người vẫn tếu táo gọi vui với nhau rằng - buổi “họp họ”. Không khí ấm cúng, sự gắn kết ngày càng đằm sâu và lan toả tình thợ mỏ chính là điều có ý nghĩa đặc biệt trong những lần gặp gỡ ấy.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện nay có 5 đơn vị của TKV đứng chân. Trong đó, có 3 đơn vị là Chi nhánh Mỏ Tuyển đồng Sin Quyền, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai, Công ty CP Khoáng sản 3 (trực thuộc Tổng công ty Khoáng sản); còn lại 2 đơn vị là Công ty công nghiệp Hoá chất mỏ Tây Bắc (trực thuộc Tổng công ty công nghiệp Hoá chất mỏ) và Công ty CP Đồng Tả Phời - Vinacomin.

Như vậy, có thể thấy ở nơi Tây Bắc xa xôi này, thợ mỏ của Tổng công ty Khoáng sản là đông đảo nhất. Dẫu vậy không chỉ các đơn vị trong cùng Tổng công ty tương trợ, giúp đỡ nhau mà sự đồng lòng ấy còn "nối dài" đến các đơn vị trong cùng mái nhà chung TKV. Mỗi đơn vị đều có đặc thù riêng trong sản xuất kinh doanh nhưng bằng thế mạnh của mình đều sẵn lòng hỗ trợ các đơn vị khác những phần việc thiết thực, nguồn lực con người trong thời điểm gặp khó và không nề hà chia sẻ cả những kinh nghiệm đúc kết được để tháo “nút thắt” quan trọng của những việc còn tồn tại, vướng mắc, từ đó giúp các hoạt động sản xuất kinh doanh được ổn định, phát triển. Và sự đồng lòng ấy còn được thể hiện qua những buổi “họp họ” mà với chúng tôi - những người đã không ít lần được tham dự, quả thực đọng lại đầy những cảm xúc thật khó diễn tả hết.  

Dù bận rộn công việc đến mấy nhưng duy trì đều đặn một năm 3 - 4 lần, anh em ở Mỏ tuyển, Luyện đồng, Khoáng sản 3, Hóa chất mỏ Tây Bắc, Đồng Tả Phời... lại cùng chung một mâm cơm, cùng trò chuyện để nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của nhau, cùng nâng ly chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Kết nối để có những buổi “họp họ” này là vai trò của Trưởng họ - do các đơn vị cùng thống nhất cao để bầu ra. Có thể nói, qua những buổi “họp họ” ấy, tình thợ mỏ ngày càng gắn kết, niềm tự hào khi cùng chung một "chiến tuyến" lại nhân lên hơn bao giờ hết. Để rồi lúc khó khăn, họ luôn sát cánh cùng nhau, đồng hành với nhau như “người trong một nhà”.

Thực tế đã minh chứng sinh động cho điều này. Là một tổ hợp, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền và Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai luôn là một thể thống nhất, không thể tách rời để tạo nên dây chuyền khép kín sản xuất ra những tấn đồng Cathode 99,95% cũng như cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ lãnh đạo Tổng công ty Khoáng sản giao. Công ty CP Khoáng sản 3 đã cùng tham gia một phần với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền để hoàn thành khối lượng bóc đất đá hàng năm theo kế hoạch được giao. Có những thời điểm, khi giá đồng chạm đáy, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền và Công ty công nghiệp Hóa chất mỏ Tây Bắc đã cùng nhau rà soát lại kỹ lưỡng từng hạng mục trong kế hoạch phối hợp để có những điều chỉnh kịp thời, tương hỗ lẫn nhau cùng vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Mới đây nhất là sự chung tay của các đơn vị của TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai tháo gỡ khó khăn cho Công ty CP Đồng Tả Phời. “Tôi đánh giá cao các đơn vị của TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã cùng đồng hành, chia sẻ với Đồng Tả Phời trong suốt thời gian qua với những hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn. Tôi cho rằng tất cả sự “chung sức” ấy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo thêm động lực để Đồng Tả Phời từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn. Các đơn vị cần tiếp tục phát huy truyền thống của giai cấp công nhân mỏ “Kỷ luật và Đồng tâm”, tham gia sâu hơn vào các phần việc để hỗ trợ thiết thực cho Đồng Tả Phời trong thời gian tới” - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải khẳng định trong buổi làm việc với Công ty CP Đồng Tả Phời và các đơn vị của TKV trên địa bàn tỉnh Lào Cai tháng 11/2019 vừa qua.

Vậy là, không chỉ ở vùng mỏ Quảng Ninh, “dấu chân” của thợ mỏ TKV còn in dấu nơi vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Những cái tên như Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Luyện đồng Lào Cai, Hóa chất mỏ Tây Bắc, Đồng Tả Phời… không chỉ trở nên quen thuộc mà còn giữ vị thế quan trọng, góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi diện mạo tỉnh Lào Cai. Sự lớn mạnh của các đơn vị của TKV nơi mảnh đất vùng biên này là minh chứng sinh động nhất khẳng định niềm tự hào khi thương hiệu TKV đã và đang có một chỗ đứng vững chãi nơi Tây Bắc xa xôi của Tổ quốc.

Một mùa Xuân mới lại đang gõ cửa từng nhà, từng gia đình thợ mỏ. Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nghe thợ mỏ khoáng sản, thợ áo vàng hóa chất kể những câu chuyện thường ngày, chuyện công việc, chuyện đón Tết... mới thấm, không quây quần, lực lượng không đông đảo như ở vùng mỏ Quảng Ninh nhưng thợ mỏ của TKV ở mảnh đất Lào Cai này vẫn có những niềm vui đặc biệt. Với họ, Xuân ấm áp hơn, Tết trọn vẹn hơn khi có họ xích lại gần nhau, sẻ chia cùng nhau với những tình cảm đậm chất thợ mỏ.

Bài viết khác

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên