15:18 ICTThứ Hai, 10/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đi lò Nam Mẫu
Thứ Năm, ngày 26/09/2019

Để tìm hiểu về công việc sản xuất than hầm lò, chúng tôi đã đến Phân xưởng Khai thác 8 - Công ty than Nam Mẫu, cùng trải nghiệm và chứng kiến những người thợ lò đang ngày đêm vất vả dưới lò sâu, nỗ lực lao động sản xuất cho những dòng than tuôn chảy, làm giàu cho Tổ quốc.

Để kịp đi lò đến Phân xưởng Khai thác 8, chúng tôi có mặt từ sáng sớm tại Trung tâm Điều hành sản xuất tại mặt bằng +125 của Công ty than Nam Mẫu vào đầu ca 1. Tại Trung tâm mặt bằng +125, khu vực nhà chờ xe công nhân, khuôn viên cây xanh sạch sẽ và đẹp mắt, tại đây có nhà giao ca, nhà đèn, nhà chè, nhà tắm giặt…, khu vực hành lang rộng rãi, luôn được vệ sinh sạch sẽ, được trang bị ghế ngồi, bình nước uống phục vụ công nhân, có cả hệ thống đèn sưởi dọc hành lang dành cho mùa đông… Từng tốp thợ vừa tan ca đêm đang ngồi nghỉ ngơi, uống nước giải khát sau đó tắm giặt, thay quần áo sạch để về nhà sau một ca làm việc.

Cùng chúng tôi đi lò lần này có anh Đỗ Quang Trung, Chủ tịch Công đoàn Công ty than Nam Mẫu; anh Vũ Quốc Khánh, Quản đốc Phân xưởng Khai thác 8; các cán bộ kỹ thuật, an toàn và anh Hoàng Quốc Khương, một tay máy có nhiều bức ảnh đẹp về sản xuất than hầm lò và những người thợ lò. Cũng như mọi lần, chúng tôi nhanh chóng thay quần áo bảo hộ đi lò, đội mũ lò có gắn đèn cùng chiếc bình ắc quy và bình tự cứu đeo bên hông, trông ai cũng đẹp và chững chạc hơn hẳn với trang phục của thợ lò. Anh Khương còn cẩn thận cho các thiết bị, máy ảnh vào một chiếc hộp nhựa rồi đeo trên lưng để bảo quản và dễ đi lại khi tác nghiệp dưới lò.

Sau khi chuẩn bị xong, chúng tôi kiểm tra lại lần cuối rồi cùng đi bộ để lên cửa lò. Quãng đường từ khu trung tâm đến cửa lò khoảng 200m, thỉnh thoảng có những thợ lò vừa tan ca, quần áo ướt sũng mồ hôi, mặt mũi dính đầy than đen nhưng thấy chúng tôi vẫn nở nụ cười thật tươi chào khách.

Đến cửa lò, chúng tôi làm thủ tục đăng ký đi lò, kiểm tra theo quy định. Các anh ở Nam Mẫu thì “quẹt thẻ” trên hệ thống theo dõi người ra, vào lò rồi mọi người xuống lò bằng tời cáp treo, lần lượt từng người một. Suốt quãng đường đi tời cáp treo xuống giếng nghiêng, độ dốc khoảng 20-25 độ, tôi bắt gặp các thợ lò tan ca ngồi cáp treo từ dưới lò đi lên, ai nấy đều đen nhẻm chỉ có hàm răng là trắng, tiếng chào hỏi râm ran “chào anh em”, “chào các sếp, các sếp đi lò”…

Hết đoạn lò giếng nghiêng, đến khu vực dưới lò bằng, chúng tôi lại tiếp tục di chuyển bằng tàu điện hay còn gọi là “song loan”. Đây là loại phương tiện do một đơn vị cơ khí trong TKV sản xuất, dùng để vận chuyển người dưới đường lò bằng, có một đầu tàu kéo trên đường ray, mỗi toa có thể chở được 12 người.

Đi song loan khoảng hơn 02 km thì chúng tôi xuống, đi bộ khoảng gần hai trăm mét nữa mới đến được lò chợ. Trong đường lò, có các thiết bị điện, vật tư, vật liệu phục vụ cho sản xuất và một bên là hệ thống băng tải vận chuyển than…, đường lò tương đối rộng rãi, tuy nhiên chúng tôi vẫn phải quan sát và thận trọng trong khi đi lại.

Càng vào sâu trong lò, áp lực lò càng tăng và không khí ngột ngạt hơn làm mồ hôi bắt đầu túa ra nên tôi phải liên tục dùng chiếc khăn mang theo để lau bớt mồ hôi trên mặt. Dọc đường lò, than được vận chuyển từ phía trong lò ra liên tục bằng hệ thống băng tải, than đầy ắp, đen lấp lánh, tôi thấy có khá nhiều than cục (kíp lê), có những hòn than to gần bằng chiếc mũ cối. Thỉnh thoảng, các anh trong đoàn dừng lại để kiểm tra các thiết bị, công tác an toàn và trao đổi với công nhân. Chủ tịch Công đoàn Công ty Đỗ Quang Trung nhắc nhở anh em công nhân thực hiện tốt quy trình sản xuất, biện pháp an toàn, thường xuyên đeo mặt nạ phòng bụi…

Đến khu vực đầu lò chợ, đường lò nhỏ hơn và dốc, không gian cũng hẹp hơn do có rất nhiều các thiết bị như hệ thống giàn chống, cột chống thủy lực, van, ống thủy lực…, những vỉa than kíp lê “nục nạc” đang được các công nhân khai thác, có rất nhiều than được tải ra đầu lò và hai bên lò chợ để chuẩn bị vận chuyển ra ngoài.

Quản đốc Phân xưởng Khai thác 8 Vũ Quốc Khánh cho biết, Phân xưởng sản xuất tại lò chợ I-6-18 mức -30 ÷ +10, khu vực này điều kiện địa chất tương đối thuận lợi, tài nguyên tốt, than đẹp, công nghệ khấu giá khung thủy lực GK-1200 phù hợp và hiệu quả. Năm 2018, phân xưởng có 06 công nhân có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Hiện, trong 1 ngày, Phân xưởng sản xuất trung bình từ 950-1.000 tấn than so với kế hoạch 850 tấn, bình quân mỗi tháng sản xuất trên 23.000 tấn, tiền lương bình quân của CNLĐ đạt 18,5 triệu đồng/người-tháng.

Anh Trần Văn Đại, thợ lò bậc 5/6, đã làm việc tại Công ty được 5 năm thì phấn khởi chia sẻ: “Em quê ở Kinh Môn, Hải Dương, hàng ngày có xe của Công ty đến tận quê đưa đón đi làm. Chúng em rất cảm ơn lãnh đạo Công ty và Phân xưởng luôn quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đi lại và chăm lo đời sống chu đáo cho người lao động. Ngoài ra, còn có chế độ khuyến khích tăng lương, thưởng cho công nhân có ngày công, sản lượng cao, sản xuất an toàn nên anh em công nhân rất vui và phấn khởi, yên tâm sản xuất, gắn bó với Công ty”.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Đỗ Quang Trung đã biểu dương, đánh giá cao Phân xưởng Khai thác 8 đã thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản và công tác ATVSLĐ, tạo điều kiện môi trường làm việc thuận lợi cho công nhân. Đặc biệt là sản xuất đạt năng suất cao với sản lượng lên đến 1.000 tấn/ngày, đóng góp quan trọng cho sản lượng chung cũng như hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD của Công ty.

Chia tay những thợ lò Phân xưởng Khai thác 8, chúng tôi cùng chúc cho họ có nhiều sức khỏe, luôn có ngày công, sản lượng cao, sản xuất an toàn, hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao, vì mục tiêu xây dựng và phát triển Than Nam Mẫu, vì việc làm và đời sống của thợ mỏ.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên