Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Để thợ lò thêm khỏe
Thứ Năm, ngày 26/12/2019

Cùng với nhiều đơn vị khác, vừa qua, Công ty Than Quang Hanh cũng đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Chung cư Km8 trong những ngày này cũng vì thế mà càng thêm huyên náo.

Để thợ lò thêm khỏe

Có mặt tại Chung cư Km8 trong đợt khám sức khỏe cho thợ lò, dù đã gần tới trưa nhưng tiếng cười nói, đi lại trong sảnh tầng 1 - nơi diễn ra quá trình thăm khám - vẫn vang lên sang sảng. Những người thợ lò, già có, trẻ có, cầm trên tay nào sổ khám, nào những trang A4 kết quả thăm khám, cứ tất tả đi lại ngược xuôi từ phòng này qua phòng khác. Mỗi phòng trở thành một “phòng khám chuyên khoa” nhỏ: Phòng khám tai-mũi-họng, phòng thăm khám da liễu, phòng đo huyết áp, tim đồ… Giữa những âm thanh xôn xao ấy, chúng tôi gặp được Trạm trưởng Trạm y tế Công ty than Quang Hanh, Bác sỹ Trần Xuân Quyền.

- Năm nay, thợ mỏ Quang Hanh được khám trong bao nhiêu ngày, thưa bác sỹ? - Tôi hỏi

Trạm trưởng Trần Xuân Quyền đáp:

- Thực hiện chương trình y tế của năm, ít nhất mỗi năm Công ty tổ chức 2 đợt khám sức khỏe. Đợt này chúng tôi tổ chức kéo dài trong 9 ngày, từ 20 đến 29/11, với mục đích khám cho công nhân lao động nặng nhọc và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp nữa. Năm nay, chúng tôi phối hợp với các y bác sỹ thuộc Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh để cùng khám chữa bệnh cho anh em.

- Bác sỹ vừa nói là có khám phát hiện bệnh nghề nghiệp? Nếu có trường hợp ấy thì được xử lý như thế nào?

- Qua thăm khám, nếu kết luận có bệnh thì Công ty sẽ cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh tiến hành khám, lập hồ sơ, sau đó tiến hành làm các thủ tục giám định và thực hiện các chế độ dành cho người bệnh.

Để thợ lò thêm khỏe

Vừa cùng chúng tôi đi thăm các phòng khám, bác sỹ Quyền trao đổi thêm, vào mùa lạnh như thời điểm này, công nhân lao động thường dễ mắc phải các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết và một số bệnh đặc thù của thợ lò như bệnh ngoài da. Anh cũng cho biết, 24/24h, đội ngũ y bác sỹ của Trạm y tế Công ty luôn thường trực tại trạm chính và 02 hầm y tế đặc biệt dưới lò với chức năng trực cấp cứu các tai nạn xảy ra trong gương lò sản xuất. Trong công tác y tế doanh nghiệp còn rất chú trọng đến việc phòng và chống các bệnh dịch, dù là ngày hè nóng nực hay mùa đông buốt giá. Sức khỏe của người lao động cũng chính là “vốn quý” của doanh nghiệp.

Tại phòng kết quả, chúng tôi gặp người thợ già Đặng Văn Trình - Phân xưởng Khai thác 7. Nghe đâu, anh đang chuẩn bị các thủ tục để chuẩn bị về nghỉ chế độ.

- Chào anh, cho em được hỏi anh một chút ạ! Đợt khám tại Công ty đợt này, anh được kiểm tra những gì?

- Chào nhà báo nhé! Hôm nay, ở đây, tôi được khám tổng thể khám mắt, tai mũi họng, huyết áp, tim đồ, siêu âm, phổi, xét nghiệm máu.. nhiều lắm. Tôi có đi khám ở cơ sở ngoài, ra bệnh gan nhiễm mỡ. Ở đây trả kết quả cũng thế. Nói chung là vẫn nằm trong mức đảm bảo được công việc hiện tại.

- Anh cảm thấy chương trình khám như thế này có ý nghĩa như thế nào với người thợ lò?

- Với tôi thì quan trọng lắm đấy. Được khám tổng thể mọi thứ, tôi rất yên tâm khi được khám ở Công ty như thế này.

Để thợ lò thêm khỏe

Còn với bạn thợ lò Phân xưởng Đào lò 5 Nguyễn Đình Tứ, niềm vui phơi phới hiện lên trên khuôn mặt khi kết quả khám bệnh cho thấy mình không mắc bệnh nghề nghiệp: “Tôi ko bị mắc bệnh nghề nghiệp. Mừng lắm. Tôi làm ở công ty được 12 năm rồi, năm nào tôi cũng được khám sức khỏe định kỳ. Sau khám tôi được cấp thuốc bổ, vitamin, những khi trời rét như thế này thì uống cho ấm người. Kết quả khám của tôi ra sức khỏe loại 2, vấn tốt lắm. Nhiều khi mình chưa phát hiện ra, nhưng nếu không qua những kì khám bệnh như thế này thì sẽ không biết được tình trạng của mình như thế nào”.

Cùng với hoạt động thăm khám sức khỏe định kỳ lần này, Công ty than Quang Hanh còn phối hợp với Công ty CP Địa chất mỏ trong việc sử dụng dịch vụ tắm khoáng nóng, điều dướng sức khỏe cho CBCNV của Than Quang Hanh. Những CBCN tại các phân xưởng vận tải, đào lò, khai thác có ý thức kỷ luật tốt, có ngày công cao, không vi phạm nội quy, quy định của Công ty đều được hưởng dịch vụ này. Chỉ tiêu phân bố mỗi đơn vị được 5 vé tắm mỗi tuần. Những tấm vé này cũng được Trạm Y tế Công ty lĩnh và phân phát đến tận tay người lao động.

“Khỏe” theo đúng nghĩa đen đã là điều quý giá đối với mỗi người. Với những người thợ lò, “khỏe” về thể chất cũng chưa đủ. Họ càng cần “khỏe” về  mặt tâm lý, tinh thần để mỗi giờ vào ca luôn tràn đầy tự tin, lao động an toàn, đạt hiệu quả cao. Khám sức khỏe hay đi điều dưỡng chính là một trong những giải pháp hữu ích để người thợ mỏ hiểu rõ về sức khỏe của bản thân, cũng là một cách gìn giữ “vốn quý” cho chính doanh nghiệp.

 

 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên