09:40 ICTThứ Tư, 15/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Dấu ấn Ngành Than ở Bảo tàng Quảng Ninh
Thứ Tư, ngày 11/12/2019

Lấy ý tưởng từ hình tượng than đá - loại khoáng sản đặc trưng của Quảng Ninh, kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo đã thiết kế Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh thành một công trình kiến trúc nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Dấu ấn Ngành Than ở Bảo tàng Quảng Ninh

Bào tàng Quảng Ninh (Nguồn: It)

Bảo tàng Quảng Ninh là một phần trong cụm công trình Bảo tàng - Thư viện ở TP. Hạ Long, nằm ngay bên bờ Vịnh Hạ Long - di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Ngay từ bên ngoài, bảo tàng đã tạo ấn tượng với du khách bằng lớp vỏ kính màu đen bao bọc tòa nhà như tấm gương khổng lồ phản chiếu hình ảnh biển trời Hạ Long và biểu tượng của ngành công nghiệp đất Mỏ - tảng than nguyên khối nặng 28 tấn đạt kỷ lục Việt Nam tọa lạc ngay trước cổng.

Bước vào bên trong, du khách càng ấn tượng hơn với thiết kế độc đáo của công trình này. Nếu như điểm nhấn tại tầng một là các ống núi in hình ảnh Vịnh Hạ Long kết hợp với ánh sáng tạo hiệu ứng nước biển, khiến cho du khách có cảm giác được đi trong lòng Vịnh, thì tầng hai của Bảo tàng lại được thiết kế với nhiều đường cong mô phỏng như một con thuyền gỗ và tầng ba là hệ thống hầm lò phản ánh các thời kỳ phát triển của ngành khai thác than.

Dấu ấn Ngành Than ở Bảo tàng Quảng Ninh

Mô hình mỏ khai thác than trong bảo tàng (Nguồn: It)

Tại tầng 3 của bảo tàng, không gian trưng bày về ngành Than chiếm tới hơn 40% diện tích. Điểm nhấn và gây sự chú ý là sa bàn giới thiệu về mô hình than lộ thiên mô phỏng khai trường Mỏ than Cọc 6 (Công ty CP Than Cọc 6), một trong 5 "cánh chim đầu đàn" khai thác lớn nhất của TKV. Sa bàn được Công ty CP Mỹ thuật Trung ương (Hà Nội) hoàn thành vào năm 2014 với sự trợ giúp, tư vấn đắc lực của các chuyên gia ngành Than. Sa bàn tái hiện kỹ lưỡng về công nghệ khai thác mỏ lộ thiên bằng hệ thống hào mở vỉa bám vào vách vỉa than; thiết bị đào hào là máy xúc thủy lực gầu ngược kết hợp với máy xúc EKG... Ở đây du khách có thể thấy hệ thống khai thác phổ biến của ngành Than là xuống sâu dọc một hoặc hai bờ công tác, đất đá đổ ra bãi thải ngoài... Đó là tất cả những gì thật và sinh động nhất được dựng lại qua sa bàn này.

Có lẽ ấn tượng nhất trong hành trình khám phá của du khách nơi đây chính là tham quan mô hình hầm lò được mô tả chi tiết theo tỷ lệ 1:1 với đầy đủ cột chống, xe goòng, công nhân mỏ đang làm việc không chỉ giúp du khách trải nghiệm thực tế khi bước đi trong hầm lò mà còn cảm nhận được sự vất vả của những công nhân Vùng mỏ trong quá trình khai thác than. Tại đây, hướng dẫn viên sẽ mang đến cho khách tham quan những câu chuyện cảm động về cuộc sống cũng như ý chí kiên cường trong lao động, chiến đấu của công nhân Vùng mỏ. Tuyến tham quan hầm lò được bố trí tái hiện lại cảnh sản xuất tại khu mỏ theo chiều dài thời gian từ hiện tại quay ngược lại quá khứ. Đây là cách bố trí dẫn dắt du khách rất hợp lý, khách tham quan vừa được trải nghiệm quy trình kỹ thuật hiện đại mà ngành Than đang sử dụng trong khai thác, vừa có cơ hội quay ngược thời gian để hiểu hơn về một giai đoạn lịch sử đầy gian khó nhưng cũng vẻ vang của ngành Than. Đường lò dài hơn 500m được trang bị đầy đủ hệ thống thông gió, đảm bảo an toàn cho khách tham quan. Cùng với đó, hơn 70% hiện vật gốc như còi tầm, nồi và những câu chuyện lịch sử cảm động góp phần làm cho mô hình tham quan chân thực nhất.

Bởi vậy, khi đến với Vùng mỏ, du khách nên đến với Bảo tàng Quảng Ninh, tìm hiểu về ngành công nghiệp khai thác than để thêm hiểu về Quảng Ninh, về cuộc sống, tâm hồn của người Vùng mỏ xưa và nay. Để thực sự hiểu và thấy hết ý nghĩa của trưng bày.

Bài viết khác

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên