19:22 ICTThứ Năm, 06/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chuyện Thi đua ở KT6
Thứ Tư, ngày 11/12/2019

Để ghi nhận khí thế thi đua lao động sản xuất của thợ mỏ, chúng tôi đến thăm Phân xưởng Khai thác 6 (KT6), một trong các phân xưởng sản xuất tiêu biểu của Công ty than Mạo Khê - TKV. Trung tuần tháng 11, khắp các phòng ban, phân xưởng của Than Mạo Khê đều tập trung cao độ cho chiến dịch 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than quý IV/2019, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch SXKD.

Đón phóng viên Tạp chí TKV và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đến Công ty than Mạo Khê - TKV có anh Trần Văn Bàn, Chánh Văn phòng, anh Nhữ Xuân Hinh, Phó Chánh Văn phòng và các anh Phòng An toàn, phòng Kỹ thuật Công nghệ mỏ. Tại Phòng An toàn, chúng tôi được phổ biến các quy định về công tác ATVSLĐ, về đi lại trong lò và từng người ký tên vào sổ theo quy định rồi tất cả cùng ra xe, sau vài phút, chúng tôi đã đến Trung tâm điều hành sản xuất mặt bằng công nghiệp +17. Tại đây có các nhà giao ca của các phân xưởng sản xuất, các khu nhà tắm nóng lạnh, khu nhà giặt, sấy quần áo bảo hộ, ủng cho công nhân. Có rất nhiều thợ lò vừa tan ca 3 quần áo, mặt mũi dính đầy than đang tắm giặt, nghỉ ngơi sau một ca làm việc vất vả trong lò. Khu vực này cũng được Công ty cho trồng nhiều cây xanh, các loại hoa, cây cảnh tạo khuôn viên cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đi lò cùng chúng tôi lần này có các cán bộ của Phòng An toàn, phòng Kỹ thuật Công nghệ mỏ, Quản đốc Phân xưởng KT6 Nguyễn Mạnh Hưởng và anh Phạm Cừ, cán bộ làm công tác truyền thông của Văn phòng Công ty và cũng là người thường xuyên đi lò và có nhiều bức ảnh đẹp về sản xuất than và thợ lò. Anh Phạm Cừ dẫn chúng tôi đi thay trang phục bảo hộ lao động, đeo ủng, đội mũ lò, mang theo bình tự cứu rồi nhanh chóng ra xe để đến Phân xưởng KT6. Khoảng 15 phút, chúng tôi đã đến cửa lò mức +220, một anh Phòng An toàn cầm theo chiếc máy đo khí đa năng để kiểm tra nồng độ khí trong lò, đảm bảo an toàn cho các phóng viên khi tác nghiệp. Từ cửa lò mức +220 chúng tôi đi bộ vào trong lò bằng, đường lò khá rộng rãi, nền lò khô ráo, thông gió tốt nên khá là mát. Dọc đường lò, một số công nhân đang làm các công việc chống xén, sửa lò do lò bị nén, bùng nền để đảm bảo các thông số kỹ thuật, an toàn. Đi bộ trong lò bằng khoảng trên 500m thì đến lò chợ, cảm giác nóng, bụi nhiều hơn nên lúc này cánh phóng viên mới ngấm mệt, mồ hôi thấm ướt sáo bảo hộ.

Quản đốc Nguyễn Mạnh Hưởng giới thiệu, Phân xưởng KT6 sản xuất tại lò chợ mức +152 -:- +210, chiều dài lò chợ 152m, công nghệ chống giữ bằng giàn chống thủy lực ZHF 1600/16/24. Điều kiện sản xuất tương đối khó khăn do lò chợ có độ dốc lớn, trung bình 32 độ, gương vỉa thì uốn nếp liên tục. Để thực hiện hoàn thành kế hoạch được giao, Phân xưởng đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất đảm bảo ngày công, năng suất, chất lượng, thực hiện nghiêm quy trình sản xuất, biện pháp an toàn, khắc phục các khó khăn hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Quản đốc Hưởng phấn khởi cho biết: “Sản lượng than khai thác của Phân xưởng KT6 đạt 580 tấn/ngày, tăng 80 tấn so với kế hoạch giao, tiền lương bình quân đạt trên 17,6 triệu đồng/người/tháng. Phân xưởng đặt quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch quý IV/2019 đạt trên 36.000 tấn than.

Chúng tôi di chuyển từ đầu lò chợ xuống phía dưới một cách thận trọng vì lò chợ rất là dốc, xung quanh là hệ thống giàn chống, cột chống, ống thủy lực. Vừa làm cùng anh em công nhân, Quản đốc Hưởng vừa giải thích: “Đây là di giàn tiến gương, đây là dựng cột chống thủy lực, đây là hệ thống máng cào, băng tải, từng dòng than đen lấp lánh được tải ra máng trượt giữa lò để xuống chân lò. Khi công nhân bấm máy hệ thống máng cào, băng tải trong lò sẽ vận chuyển than ra ngoài. Anh Lê Quang Dương, thợ lò bậc 5/6 chia sẻ với chúng tôi: “Trước đây công nghệ khấu chống thủy lực đơn, năng suất chỉ đạt 6-6,5 tấn/công, từ khi áp dụng công nghệ giàn chống thủy lực ZHF 1600/16/24 năng suất đạt 12-15 tấn/công, tăng hơn gấp 2 lần. Mặt khác, điều kiện làm việc được cải thiện, an toàn hơn nên giảm sức lao động cho công nhân, một tháng làm 24 công, cùng với Công ty khuyến khích lương đủ công và sản xuất an toàn thì được trên 20 triệu đồng/tháng nên anh em rất yên tâm, phấn khởi…”.

Phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ, truyền thống 65 năm của Than Mạo Khê anh hùng, Quản đốc Nguyễn Mạnh Hưởng khẳng định, cùng với CBCN trong Công ty, thợ mỏ Phân xưởng KT6 quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, đảm bảo an toàn trong sản xuất, lập thành tích chào mừng 83 năm ngày Truyền thống Công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2019) và 65 năm ngày Than Mạo Khê khôi phục và phát triển 15/11 (1954-2019)…”.

Bài viết khác

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên