Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Cháy lửa đam mê
Thứ Năm, ngày 26/12/2019

Tôi gặp Nguyễn Đức Thu - Thợ lái máy xúc thủy lực bậc 6, Tổ trưởng Tổ máy KT08 thuộc Phân xưởng xe 7, Công ty Than Hà Tu trong một dịp công tác tình cờ. Sinh năm 1984 trong gia đình nông dân ở thôn Lai Hạ (xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên). Bố mẹ Thu sinh được 2 anh em trai, nhưng năm 2006, anh trai Thu không may mất sớm do bệnh tim bẩm sinh. Từ ấy, Thu phải gánh vác luôn trách nhiệm của người anh để phụng dưỡng bố mẹ.

Cháy lửa đam mê

Thợ lái máy, ca sĩ không chuyên Nguyễn Đức Thu

Mặc dù gia đình khó khăn, song bố mẹ vẫn lo cho Thu học hết cấp 3, rồi đi học nghề vận hành xúc thủy lực. Năm 2002, Thu được nhận vào làm công nhân tại Công ty than Hà Tu. Nhờ có trình độ chuyên môn lại có khiếu văn nghệ, nên lãnh đạo Công ty lúc đó đã tạo điều kiện cho Thu vừa đi làm vừa tham gia sinh hoạt tại CLB Trẻ thuộc Nhà văn hóa Công ty than Hà Tu.

Vốn có niềm đam mê ca hát từ ngày còn học ở quê nhà nên khi được làm việc tại một nơi có phong trào văn hóa văn nghệ rất mạnh như Hà Tu, “hạt giống” văn nghệ trong Thu càng có điều kiện “vươn cành xanh lá”. Qua các phong trào văn hóa, văn nghệ của Công ty, giọng ca ngọt ngào của chàng công nhân lái máy xúc đã chính thức đưa Thu vào Đội Văn nghệ của Công ty. Thế là từ đó, chàng thợ lái máy cứ “buông vô lăng” là lại say mê cùng anh em luyện tập văn nghệ và biểu diễn ở Công ty mỗi khi có chương trình, sự kiện.

Cháy lửa đam mê

Tiết mục Hò Biển đã đưa Thu đến đỉnh cao của sân khấu ca sĩ không chuyên (Ảnh Hoàng Huyền - Hà Tu)

Thu kể, từ khi vào Đội Văn nghệ, được theo các anh chị tham gia và biểu diễn văn nghệ nên Thu đã học hỏi được thêm rất nhiều về bản lĩnh sân khấu và phong cách biểu diễn. Năm 2006, Thu lập gia đình, vợ Thu lúc đó vừa học nghề tuyển khoáng xong, ra trường chưa xin được việc làm. Để giải quyết khó khăn trong gia đình, Thu phải tạm thôi tham gia văn nghệ 4 năm. Năm 2010, khi công việc gia đình đã đi vào ổn định, niềm đam mê ca hát lại được thổi bùng lên. Được vợ động viên, và sẵn sàng đảm nhận chăm lo việc gia đình, nên Thu có nhiều điều kiện hơn để vừa đi làm máy vừa tham gia văn nghệ của Công ty và của Tập đoàn TKV.

Nhờ tích cực phấn đấu trong công tác, “mê ca hát như không quên nhiệm vụ”, công sức ấy đã được đền đáp xứng đáng khi niềm vui nối tiếp niềm vui. Đó là, năm 2015, Thu được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ máy xúc lật KT08, thì năm 2016 Thu vinh dự được Công ty trao giải A trong Phong trào Văn nghệ Quần chúng cấp Công ty với bài hát “Hò biển” của Nhạc sĩ Nguyễn Cường; Giải khuyến khích cấp Tập đoàn với bài hát "Cảm xúc tháng 5" của Nhạc sĩ Đỗ Hòa An. Hiện nay, Thu vẫn giữ vững vị trí là nam hát chính của Công ty.

Thu có ước mơ gì trong thời gian tới đây? Tôi hỏi. Thu cười tươi và phấn khởi cho biết: "Ước mơ của em thì nhiều lắm, nào là con gái em thì học giỏi, xinh và dịu dàng như vợ em. Con trai thì lớn lên sẽ trở thành Kỹ sư “bốn chấm không” (4.0) của ngành Mỏ và hát hay hơn cha chúng. Đặc biệt là, em cứ được ổn định công việc, thu nhập cao hơn chứ không chỉ dừng ở mức 8 - 10 triệu như bây giờ. Có như vậy thì mới yên tâm với nghề, đồng thời được cống hiến công sức của mình thật nhiều hơn nữa cho sự nghiệp lái máy và ca hát, góp phần nhỏ bé của mình cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Công ty hơn nữa".

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên