Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
An toàn cho những “vòng quay”
Thứ Tư, ngày 18/09/2019

Những vòng quay cần mẫn của những bánh xe ô tô, xe cẩu và bánh răng xích của máy xúc, máy gạt đêm ngày quay đều cho những tấn than nối đuôi nhau đến mọi nơi… Đó là khung cảnh nhộn nhịp diễn ra hàng ngày, hàng giờ tại Phân xưởng Ô tô sản xuất, Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV. Để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra thông suốt, từ con người đến thiết bị nơi đây đều được kiểm soát chặt chẽ, mỗi khâu, mỗi bước đều đảm bảo an toàn.

An toàn cho những “vòng quay”Kiểm tra, giao việc và kí sổ nhận việc trước mỗi ca sản xuất

Đến với khu vực Phân xưởng Ô tô sản xuất, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi đó là một không gian xanh thoáng đãng với màu xanh của hàng sấu và những thân cau cảnh vươn cao thẳng tắp. Sau lời giới thiệu, Quản đốc Phân xưởng Bùi Mạnh Cường đã đưa chúng tôi đi tham quan một vòng từ khu vực khối sửa chữa và mặt bằng sản xuất của đơn vị. “Phân xưởng Ô tô sản xuất được Công ty giao nhiệm vụ vận hành các thiết bị vận tải, phục vụ cho nhu cầu sản xuất của Công ty, trong đó phục vụ chủ yếu là Tuyển than III và phục vụ tiêu thụ, vận chuyển vật tư hàng hóa cho các đơn vị trong toàn Công ty. Hiện Phân xưởng được giao quản lý 55 thiết bị, bao gồm 22 ô tô, 6 xe cẩu, 13 xe xúc và 8 xe gạt. Cuối tháng 8 vừa qua, Phân xưởng được trang bị thêm 03 chiếc ô tô trọng tải 15 tấn, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu vận tải của Công ty. Ngoài ra, đơn vị đảm nhận công tác chăm sóc thiết bị bằng việc tự sửa chữa các thiết bị phục vụ cho sản xuất” - Quản đốc Bùi Mạnh Cường cho biết.

An toàn cho những “vòng quay”Thực hiện quy trình làm lốp xe

Khác với hình dung về một xưởng sửa chữa với bộn bề dầu mỡ, dụng cụ sửa chữa ngổn ngang, tại đây, những cỗ máy, chiếc xe ô tô cần sửa chữa “đứng” xếp hàng ngay ngắn đúng vị trí, lốp xe được kê chắn chân chống đầy đủ nhằm chống lăn bánh khi sửa chữa. Được biết, hàng ngày, trước mỗi ca làm việc, mỗi tài xế có trách nhiệm kiểm tra thiết bị mình phụ trách. Sau đó, báo cáo lại tình trạng thiết bị cho ca trưởng, đốc công nắm rõ. “Chúng tôi thực hiện giao việc và kí sổ nhận việc giữa quản đốc và các đốc công, ca trưởng sau khi đảm bảo mọi thiết bị và con người đều sẵn sàng” - Quản đốc Cường giới thiệu. Ngay trong ca làm việc, quản đốc và đồng chí an toàn vệ sinh viên của Phân xưởng, các đồng chí đốc công của các khối, đội, ca tại bộ phận sửa chữa, bộ phận công trường kho bãi và các an toàn vệ sinh viên tại các tổ cũng thực hiện kiểm tra an toàn để nắm chắc tình hình hoạt động của thiết bị. Cuối các ca sản xuất, khi bàn giao ca cũng là lúc đồng chí an toàn vệ sinh viên Phân xưởng sẽ hoàn thiện lại sổ giao nhận tình trạng thiết bị cho ca làm việc tiếp theo.

An toàn cho những “vòng quay”

Kiểm tra đột xuất sổ giao nhận ca và tình trạng thiết bị

Tạm biệt những người thợ của bộ phận sửa chữa, chúng tôi bước sang khu vực công trường kho bãi. Tại đây, Quản đốc Cường đã lệnh dừng một xe ô tô tải và thực hiện kiểm tra đột xuất sổ giao nhận ca, cũng như kiểm tra sơ bộ tình trạng thiết bị. Là đơn vị phục vụ, lấy năng suất thiết bị là mục tiêu chính, trong những năm qua, Phân xưởng Ô tô sản xuất đều hoàn thành trên 100% kế hoạch sản xuất kinh doanh. Trong chi phí dầu liệu, Phân xưởng thực hành tốt tiết kiệm vật tư, chi phí cho Công ty, mỗi tháng tiết kiệm ít nhất 30 triệu đồng chi phí và giảm so với định mức trên 6000 lít dầu. Quan trọng nhất, Phân xưởng luôn là một đơn vị giữ an toàn vệ sinh lao động xuất sắc của Công ty Tuyển than Cửa Ông khi không để xảy ra sự cố mất an toàn lao động nào. “Đơn vị còn chú trọng tạo điều kiện cho tất cả mọi người được tham gia học tập các quy định về an toàn vệ sinh lao động, bồi dưỡng nghiệp vụ về an toàn, cũng như tạo điều kiện cho các đồng chí an toàn vệ sinh viên sinh hoạt theo chuyên đề”- Anh Cường cho biết thêm - “Để tiếp tục giữ vững những thành tựu đang có, trước mắt, lãnh đạo Phân xưởng sẽ tiếp tục ổn định tổ chức của đơn vị để thực hiện tốt chỉ đạo của lãnh đạo Công ty, đoàn kết cán bộ công nhân viên đơn vị. Từ đó, bám sát công việc để bố trí người và phương tiện có năng lực một cách hợp lý. Mặt khác là tuyên truyền làm sao để người lao động chăm sóc tốt các thiết bị xe máy, góp phần thực hiện thành công kế hoạch sản xuất kinh doanh Công ty giao”.

Từ mặt bằng sản xuất, tạm biệt những chuyến xe đầy ăm ắp ánh vàng đen, chúng tôi trở về khu nhà điều hành của Phân xưởng khi những cơn dông cuối hè bắt đầu đem đến cơn mưa nặng hạt. Trong cơn gió ầm ào đang mạnh dần, khẩu hiệu đỏ tươi in trên mái nhà xưởng sửa chữa vẫn hiên ngang đứng đó, vững vàng như tinh thần của những người công nhân nơi đây: “SẢN XUẤT PHẢI AN TOÀN - AN TOÀN ĐỂ SẢN XUẤT”.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên