21:04 ICTThứ Năm, 29/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Xuyên Việt cùng VTTC
Thứ Sáu, ngày 08/04/2016

Xuyên Việt

Khái niệm xuyên Việt, chẳng biết có khi nào nhưng thập niên những năm 90 của thế kỷ trước, khi ấy còn công tác tại mỏ than Mạo Khê (Quảng Ninh) tôi cùng đoàn công nhân cán bộ của mỏ được tiếp cận khi mục sở thị các tỉnh phía Nam. Ngày đó hệ thống khách sạn ít và dịch vụ du lịch còn sơ khai lắm, hầu hết du lịch xuyên Việt dựa vào hệ thống nhà nghỉ công đoàn của các tỉnh. Phương tiện di chuyển là những chiếc xe “ca” chở công nhân mỏ đảm nhận, điều hòa là thứ xa xỉ thời ấy, bởi ngay cả xăng dầu cho chuyến đi cũng phải chuẩn bị mang theo từ mỏ...

Ngoảnh lại đã hơn 30 năm, du lịch của đất nước thay đổi mạnh mẽ và trở thành ngành công nghiệp không khói, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Những Saigontourist hay Viettravel… đã định hình tên tuổi và là thương hiệu được không ít du khách lựa chọn. Gia đình tôi cũng nhiều lần sử dụng dịch vụ của các Công ty này bởi sự "nhỏ to" của nhóm bạn hữu. Phải khách quan thừa nhận rằng Saigontourist có phần trội hơn mặt bằng dịch vụ còn lại với sự chuyên nghiệp, sự đồng đều chất lượng dịch vụ, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam.

Là người của ngành Than - Khoáng sản, bản thân sử dụng khá nhiều dịch vụ của Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại - Vinacomin (VTTC) trong các tour trong và ngoài nước, nhưng cùng bà xã xuyên Việt với VTTC, thú thực đây mới là lần đầu. Có thể nói tour lần này khá “độc” bởi hành trình chuyến đi là kết quả mà VTTC thiết kế kỹ lưỡng trước tết Bính Thân với tham gia bổ sung của Đoàn cán bộ hưu trí TKV (trong năm 2014 và năm 2015) xây dựng nên. Chuyến xuyên Việt lần này có ý nghĩa khá đặc biệt, bởi theo cách nói vui của anh Lê Đình Trưởng (nguyên thành viên HĐTV Tập đoàn) đây là chuyến tàu cuối cùng từ nguồn kinh phí công của TKV. Mặt khác non nửa số thành viên của Đoàn là các phu quân, phu nhân đi kèm cổ vũ với phương thức “góp gạo thổi cơm chung”. Giờ chót, Trưởng đoàn Trần Xuân Hòa (nguyên Chủ tịch HĐTV TKV, đại biểu Quốc hội)  trùng lịch tiếp xúc cử tri, nên nhiệm vụ lãnh đạo Đoàn được giao cho anh Vũ Mạnh Hùng (nguyên Phó Tổng giám đốc TKV) đảm nhận.

Chuyến bay Hà Nội-Quy Nhơn mang nhãn hiệu VN 1621 của hãng hàng không Quốc Gia Việt Nam khá suôn sẻ và đúng lịch trình. Điểm đầu hành trình đường bộ là Bình Định, Phú Yên, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, kết thúc tại Hà Tiên (Kiên Giang) để chuyển tàu thủy đến điểm cuối là đảo ngọc Phú Quốc rồi sử dụng phương tiện hàng không Phú Quốc-Hà Nội, kết thúc hành trình xuyên Việt.

Ấn tượng VTTC

Chặng đường dài rong ruổi các tỉnh miền Trung, Tây nguyên, Nam Bộ của Đoàn, được 2 hướng dẫn viên của VTTC tại phía Nam là Huỳnh Ngọc Linh và Dương Lâm Nhựt đảm nhận. Cả hai đều gốc Nam Bộ nhưng giọng khá dễ nghe. Không chỉ những địa danh dừng chân mà ngay cả những địa danh đi qua đều được hướng dẫn viên của VTTC truyền đạt hết sức hấp dẫn về lịch sử hình thành, tên gọi, văn hóa của miền đất phương Nam. Đa số thành viên trong Đoàn độ tuổi U70 với sự hiểu biết và kinh nghiệm “đầy mình” nhưng đều hoàn toàn bị thuyết phục bởi vốn kiến thức khá sâu về lịch sử (đặc biệt thời kỳ Trịnh, Nguyễn phân tranh và lịch sử hình thành dải đất phương Nam) của Linh và Nhựt.

Các sự kiện, nhân vật lịch sử của thời triều Nguyễn, văn hóa, con người của vùng đất phương Nam đã được hai hướng dẫn viên chia sẻ khá thú vị trong suốt hành trình chuyến đi. Rất ít khi thấy Linh rời tay micro trong hành trình, nhưng khi dừng chân là xắn tay trợ giúp xếp đồ, hỗ trợ công việc nhà bàn một cách thuần thục. Khi biết việc tiếp cận công việc “chân, tay” vui vẻ ấy lại đến từ một giảng viên Đại học (ngoài làm hướng dẫn viên của VTTC, Linh là giảng viên của một số trường Đại học phía Nam) thì càng thêm trân quý sự bình dị, thân thương chữ “sĩ” của Linh mà trong cái gianh giới mỏng manh ấy, mấy người đủ “nhẫn” để vượt qua. Giản đơn, phải chăng đó là cách mà Linh chọn lựa nhằm giúp sinh viên của mình đi ngược tình trạng “học chay” vốn đã là chuyện thường ngày đối với nền giáo dục nước nhà. Có cảm nhận khoảng cách rất gần về phẩm chất, tính cách của người thợ mỏ với đội ngũ hướng dẫn viên VTTC.

Một hành trình dài với bao cảm xúc và khó có thể diễn tả trong khuôn khổ của một bài viết. Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới buổi tối Galadiner ngày 8 tháng 3 tại đảo ngọc Phú Quốc với chủ đề “Đêm yêu thương” mà Đoàn cán bộ hưu trí TKV phối hợp với VTTC dành cho nữ thành viên trong Đoàn, khiến tất cả ngỡ ngàng bởi sự hoành tráng, tràn đầy năng lượng của những lời chúc, ca khúc và bài thơ dành cho “nửa yêu thương” và ngược lại.

“Cảm động và tuyệt vời quá”  ai đó thốt lên như thay cho lời kết hành trình 9 đêm 10 ngày xuyên Việt cùng VTTC. Thời gian cuộc hành trình như duyên định số điểm chất lượng (9/10) mà dịch vụ VTTC mang lại. Về đến nhà, bà xã vốn là bác sỹ lên cân kiểm tra, cô con gái cả nghe trọng lượng xướng cân bảo: “bố mẹ đi du lịch điều dưỡng à”. Cả nhà cười vang, âu cũng là phần thưởng dành sự chu đáo nhiệt thành của chăm sóc viên Trần Trung Đức, gương mặt thư sinh, dễ thương của đội ngũ hướng dẫn VTTC.

Riêng tôi, đêm nay đi tiếp hành trình trên trang viết để có trọn vẹn 10 đêm, 10 ngày trong hành trình xuyên Việt cùng VTTC. Xin được dùng ý thơ khi du thuyền rừng Tràm Trà Sư (An Giang) thay cho lời kết:  Ta đi giữa rừng Tràm hoa trắng nở/ Tóc rễ Tràm quấn quýt đếm nông sâu.

Xin chúc mừng VTTC tuổi 20 và hẹn gặp lại trong những hành trình tới.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên