10:15 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Vợ con là nguồn động lực của tôi...
Thứ Sáu, ngày 30/09/2016

Anh Bùi Đình Khang đã chia sẻ như vậy khi nói về tổ ấm hạnh phúc của mình. Tránh xa nơi phố thị ồn ào, gia đình anh lựa chọn trú tại một ngôi nhà xinh xắn ở khu 10A phường Quang Hanh. Nơi đó, những nhọc nhằn trong công việc được anh rũ bỏ, là bến bờ bình yên khi trở về của một người chồng, người cha yêu vợ, thương con.

Anh Khang hiện đang là công nhân thuộc Phân xưởng Khai thác 6, Công ty than Dương Huy. Bước chân về Than Dương Huy từ năm 2006, đến nay anh đã là thợ bậc 6/6 với những kinh nghiệm dày dặn trong nghề. Anh chị đều quê ở Thái Bình, nội ngoại hai bên đều nghèo khó nên vợ chồng anh ra Quảng Ninh làm nên từ hai bàn tay trắng. Khoe với tôi cuốn sổ ghi công lao động từ ngày mới đi làm đến nay, trên mặt anh hiện rõ niềm tự hào. Tháng nào anh cũng ghi lại số ngày công, cả những lần được nâng bậc cũng được anh cẩn thận ghi chép lại. Anh nói: "Một tháng tôi cố gắng đi làm đủ 26 công. Cũng có lúc mệt mỏi, ốm đau, nhưng mình lại là trụ cột gia đình, vì vợ con nên phải cố gắng cô ạ. Mình không giàu như người ta nhưng cố gắng để vợ con ra đường được bằng bạn bằng bè". Tâm sự với phóng viên, chị Hạ Thị Bến - vợ anh Khang - không giấu nổi sự nghẹn ngào: "Lo lắng lắm cô ơi, nhà có mình anh đi làm kiếm thu nhập cho cả gia đình. Có hôm hết ca 1 mà chờ mãi không thấy về, tôi lo lắng lắm. Điện thoại thì không được gọi, sợ trên mỏ anh gặp chuyện. Tôi phải gọi điện thoại cho quản đốc thì mới biết hôm ấy anh tăng ca. Lúc đó mới đỡ lo được". Hóa ra hôm ấy anh đi sửa chữa bên Cơ điện lò. Thân là "quân" của đội khai thác vỉa 13 khu Trung tâm nhưng đôi khi anh Khang phải đầu quân sang những phân xưởng khác khi cần. Hết ca mà công việc chưa thể xong, anh quyết ở lại cùng anh em cơ điện sửa lại máng cào để hôm sau ca 1 có thể vào sản xuất luôn.

Anh chị có với nhau 3 cháu, một gái hai trai. Chị ở nhà lo công việc nội trợ, chăm sóc con. Nhờ bàn tay đảm đang của vợ, anh Khang và các con luôn có quần áo thơm tho, những bữa ăn ngon miệng. Vợ đảm đang, con chăm ngoan - đây là hậu phương vững chắc để anh Khang yên tâm lao động. Bên cạnh đó, anh cũng nhận được sự quan tâm, giúp đỡ sát sao từ phía Công đoàn Công ty. Anh được Công ty tặng Bằng Tôn vinh công nhân, nhân viên tiêu biểu trong thi đua, lao động sản xuất năm 2015, cả gia đình được Công đoàn Tập đoàn công nhận là Gia đình thợ lò tiêu biểu năm 2016.

Anh Khang có một niềm đam mê đặc biệt với gỗ lũa nghệ thuật. Nhắc đến lũa, anh thợ bậc cao dường như ngay lập tức trở thành một người khác. Năm 2005 anh vào rừng tìm phong lan và vô tình bắt gặp một hốc cây có dáng khá đẹp. Anh bèn mang về nhà để ngắm. Cũng thật tình cờ, có một người biết chơi lũa đến hỏi anh bán lại hốc cây ấy với giá ba trăm nghìn đồng. Mức giá thời đó tương đương với 10 công anh đi phụ hồ. Từ đó, anh có thêm một sở thích mới. Anh dần học hỏi các bậc đi trước về các loại lũa khác nhau, các địa điểm trong rừng có lũa thế đẹp... Được sự ủng hộ từ người vợ, hơn 10 năm nay, cứ chủ nhật hàng tuần, anh lại vào rừng tìm thêm một số loại thuốc và "săn" lũa. Từ lũa dổi, trai, gù hương... đều được anh chị tìm và chở về, lên ý tưởng, thuê thợ chạm khắc. Anh hào hứng kể, có cả khách ở tận miền Nam ra mua lũa và quyết mua tác phẩm của anh với giá 28 triệu đồng. Từ đó đến nay, anh càng thêm yêu thích và dành nhiều tâm huyết cho "món ăn tinh thần" này. Ngôi nhà nhỏ của anh được trang trí bởi những khối lũa từ nhỏ đến lớn. Từ ban thờ, kệ để đồ đến kệ TV, bộ bàn ghế uống nước, khay cốc chén... tất cả đều có bóng dáng những đứa con tinh thần anh dày công chăm chút. Tìm và tạo dáng lũa - niềm đam mê ấy đã giúp vợ chồng anh có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Có câu "An cư lạc nghiệp". Đối với những người thợ lò như anh Bùi Đình Khang, gia đình chính là yếu tố an cư quan trọng để vững tin với nghề.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên