09:44 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Việc khó có anh
Thứ Sáu, ngày 27/05/2016

Luôn gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất, không ngại khó đảm nhận và hoàn thành tốt những nội dung công việc phức tạp nhất nên anh em trong Tổ vẫn đùa vui "việc khó có anh” - Anh là Nguyễn Quang Ánh - Tổ trưởng Tổ Sửa chữa Ca rô, Phân xưởng Vận tải, Công ty Tuyển than Cửa Ông - một trong những điển hình tiên tiến được vinh danh tại Lễ tuyên dương của Tập đoàn mới đây khi anh vinh dự đón nhận tấm Huân chương Lao động hạng Ba cao quý.

Ý thức rất rõ nhiệm vụ được giao là quản lý, phân công bố trí sắp xếp lao động trong Tổ, phục vụ công tác sửa chữa các đầu máy TY 7E, công tác chạy tàu để đảm bảo công việc thông suốt và tiết kiệm được tối đa chi phí nên anh luôn nỗ lực làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Gắn bó nhiều năm với Công ty Tuyển than Cửa Ông và nghề sửa chữa, bằng những kiến thức được trang bị và kinh nghiệm thực tế làm việc, nhiều năm qua, anh đã cùng anh em xây dựng kế hoạch và thực hiện việc sửa chữa nhỏ, bảo dưỡng các thiết bị đầu máy với thời gian và tiến độ nhanh nhất, cung cấp đủ cơ số thiết bị phục vụ công tác vận tải ca rô, nâng cao tuổi thọ của đầu máy, phát huy tốt hiệu quả trong việc phục vụ sản xuất theo dây chuyền của Công ty. Do đó, 5 năm liên tục gần đây, Tổ đều hoàn thành xuất sắc kế hoạch sửa chữa thường xuyên các thiết bị, vượt từ 10,4% đến 16,3% so với KH giao, đạt danh hiệu Tổ Lao động xuất sắc được Giám đốc Công ty tặng Giấy khen. Đồng thời, Tổ luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị, không để xảy ra TNLĐ hay sự cố thiết bị.

Không có "bí quyết" gì to tát, Nguyễn Quang Ánh chia sẻ mộc mạc về những yếu tố giúp anh và Tổ hoàn thành tốt mọi công việc được giao - đó là khi nhận nhiệm vụ, với vai trò của người tổ trưởng, anh luôn tìm hiểu kỹ yêu cầu công việc, biện pháp thi công, biện pháp an toàn; chủ động báo cáo đề xuất với lãnh đạo Phân xưởng các biện pháp điều chỉnh; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật tư; phổ biến cặn kẽ và bố trí hợp lý công việc cho từng người để phát huy hết khả năng của các tổ viên; khi cần thiết động viên mọi người làm thêm giờ, tranh thủ tận dụng tối đa thời gian máy dừng để sửa chữa; liên hệ chặt chẽ với các bộ phận liên quan và lãnh đạo Phân xưởng để kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc.

Hết lòng say mê với công việc nên anh còn là một trong những điển hình tiêu biểu trong đơn vị bởi tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất, tìm tòi lao động sáng tạo, tích cực phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Chỉ tính trong 7 năm (2008 - 2014) anh đã có 12 sáng kiến ứng dụng vào thực tế sản xuất, mang lại những ý nghĩa thiết thực. Cơ bản các sáng kiến đều tập trung vào các lĩnh vực như cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, cải tiến công nghệ hợp lý hoá sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, tháo gỡ khó khăn đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất.

Đáng ghi nhận, "ngọn lửa" đầy nhiệt huyết với nghề ấy, anh không giữ riêng cho mình mà tâm huyết của anh là nhen nhóm, "góp lửa" để truyền nghề, đào tạo cho các thế hệ nối tiếp. Chẳng thế mà, dù quỹ thời gian cũng chỉ có như mọi người, công việc lại bận rộn nhưng anh vẫn dành nhiều thời giờ để kèm cặp và hướng dẫn các công nhân mới tuyển dụng vào Phân xưởng. Giảng giải cặn kẽ tỷ mỷ, cầm tay chỉ việc giúp công nhân nắm rõ được tính chất đặc thù nghề của mình; nhận biết và hiểu được các nguy cơ mất an toàn trong công tác sửa chữa thiết bị đầu máy; hiểu và nắm được quy trình sửa chữa bảo dưỡng các cấp thiết bị đầu máy... Với số công nhân bậc thấp tay nghề yếu về tác phong công nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ được anh quan tâm hơn, truyền đạt kinh nghiệm và rèn rũa trong công tác sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị đầu máy TY 7E. Ngoài ra, anh còn kèm cặp cho công nhân thi nâng bậc, thi thợ giỏi cấp Công ty và Tập đoàn.

Dấu ấn của Nguyễn Quang Ánh còn được thể hiện rõ nét khi anh tích cực vận động anh chị em trong Tổ mỗi năm cố gắng đăng ký 2 - 3 công trình việc khó giúp chuyên môn tháo gỡ khó khăn, góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tham gia các công trình việc khó của Phân xưởng có giá trị làm lợi cao. Trong đó, tiểu biểu là các công trình “tổ chức sửa chữa hiện trạng đầu máy CK1E số 0401 cấp 1.800 giờ”; “tổ chức sửa chữa hiện trạng đầu máy CK1E số 0302 cấp 1.800 giờ”...

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên