09:20 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Ước mơ giản dị của Bùi Bằng Phi
Thứ Ba, ngày 17/05/2016

Bùi Bằng Phi, thợ vận hành máy xúc bậc 7/7 là Tổ trưởng máy xúc EKG-9 Công trường vỉa trụ Công ty Cổ phần than Hà Tu. Nhiều năm liền Tổ máy xúc của Bùi Bằng Phi đều đạt năng suất kỷ lục cấp Tập đoàn, được các cấp khen thưởng.

Với bề dày công tác 21 năm trong nghề vận hành máy xúc, Bùi Bằng Phi đã sở hữu bộ sưu tập thành tích khá dày như Bằng khen của Bộ Công thương; Bằng khen Tập đoàn, Giấy khen Công ty, Chiến sỹ Thi đua cấp cơ sở, cấp Tập đoàn và cấp Bộ; nhiều năm giành năng suất kỷ lục cấp Tập đoàn về cả năng suất và sản lượng bốc xúc hàng ca, hàng tháng, hàng năm… Mặc dù cỗ máy EKG-9 do Bùi Bằng Phi làm Tổ trưởng là cỗ máy thuộc hệ “già nua” được đưa về từ Liên Xô cũ những năm 1979 và đã qua nhiều lần trung - đại tu, sửa chữa lớn, sửa chữa nhỏ, nhiều chi tiết phải thay thế, lai tạp… Tuy nhiên, hiện nay, cỗ máy vẫn “sống khỏe” và “chạy tốt” với năng suất bình quân bốc xúc 1.500 mét khối đất đá/ca. Cao điểm có những ca, Tổ của Bùi Bằng Phi đạt 2.100 mét khối đất đá/ca. Hàng năm, Công ty và Tập đoàn giao cho Tổ máy xúc của Bùi Bằng Phi thực hiện bốc xúc 1 triệu mét khối đất đá, nhưng năm nào tổ của Bùi Bằng Phi cũng vượt kế hoạch được giao 25-30%, có năm bốc xúc đạt 1,3 triệu mét khối đất đá, dẫn đầu kỷ lục trong toàn Tập đoàn về những cỗ máy cùng loại.

Bùi Bằng Phi cho biết, Tổ máy xúc EKG-9 của anh có 10 anh em, được chia làm 3 ca, mỗi ca bình quân có 3 người trừ anh em nghỉ phép, nghỉ lễ, ốm đau... Với số anh em chỉ có vậy, lại phải đảm nhiệm cả các công việc bốc xúc, di chuyển, ghi chuyến…. nên hầu như suốt tháng, suốt năm anh em đều có mặt trên khai trường dù nắng mưa nóng bức vào mùa hè hay rét buốt vào mùa đông. Anh em luôn đoàn kết, đồng lòng khắc phục khó khăn, bảo vệ, sửa chữa, duy tu máy để huy động cao nhất thời gian làm việc hữu ích cho máy. Cứ tranh thủ khi trời mưa, các xe ô tô không chạy được là anh em lại “vật” máy ra duy tu, bảo dưỡng. Có nhiều khi, để đảm bảo thời gian cho máy sớm đi vào hoạt động, cả 10 anh em đều có mặt trên khai trường, vừa rút kinh nghiệm, vừa củng cố để máy hoạt động tốt hơn.

Trong quá trình lao động miệt mài của mình, Bùi Bằng Phi có nhiều sáng tạo trong công việc thể hiện qua sáng kiến cải tiến kỹ thuật như cải tiến phần điện, phần cơ của hệ thống quay, hệ thống di chuyển máy xúc tiết kiệm vật tư; thay đổi vị trí và cải tiến lắp đặt chòi ghi chuyến để công việc thuận lợi, nhanh chóng hơn… Các sáng kiến của anh được lãnh đạo Công ty và các phòng ban chức năng ghi nhận làm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bùi Bằng Phi sinh năm 1975 tại quê lúa Thái Bình. Năm 1992, sau khi học hết phổ thông, Phi đã chọn cho mình nghề học lái máy xúc. Anh vào học tập tại Trường Đào tạo nghề mỏ Hữu Nghị Việt Xô, nay là Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản Việt Nam. Sau hai năm kết thúc khóa học, Phi ra trường và về Công ty Cổ phần than Hà Tu làm việc liên tục tại đây cho đến bây giờ.

Tiếp xúc với Bùi Bằng Phi vào một buổi chiều trên khai trường Hà Tu ầm ầm tiếng máy, tiếng khoan. Nắng vàng trải dài trên những tầng than. Với nét mặt sạm màu nắng gió và ánh mắt hiền hậu, Phi tâm sự, anh không có ước mong gì hơn được có việc làm và mức thu nhập ổn định như những năm tháng làm việc với mỏ. Bùi Bằng Phi đã lập gia đình và có 2 cháu. Cuộc sống giản dị nhưng hạnh phúc của vợ chồng Phi cũng là mong muốn của lớp lớp thế hệ thợ mỏ hôm nay và ngày mai.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên