10:51 ICTThứ Bảy, 13/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thu nhập cao & đời sống tinh thần phong phú
Thứ Năm, ngày 26/05/2016

Cùng với đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, nhiệm vụ chăm lo đời sống cho công nhân cũng luôn được Tập đoàn đặc biệt quan tâm, chú trọng và từng bước phát triển mạnh mẽ. Thu nhập của thợ mỏ ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu tái sản xuất sức lao động. Nếu trước đây, thu nhập của thợ mỏ chỉ đủ trang trải cuộc sống đạm bạc thì giờ đây, một thợ lò có thể nuôi cả gia đình ổn định. Nhiều thợ mỏ sắm được các vật dụng đắt tiền, xây dựng nhà cửa khang trang… Đời sống văn hóa tinh thần cũng ngà

Hiện nay, ở hầu hết các đơn vị sản xuất than, mức thu nhập bình quân của một thợ lò khi đi làm đủ công đều đạt từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/tháng, khoảng 300 ngàn đến 500 ngàn đồng/công, thậm chí cao hơn. Nhiều thợ lò bậc cao có mức thu nhập từ 15 triệu đến trên 20 triệu đồng/người/tháng. Ngoài mức thu nhập trên, họ gần như không phải bỏ thêm một phụ phí nào khác khi đi làm. Chẳng hạn như đi làm thì đã có xe đưa, đón tận nơi. Một số đơn vị vùng than Uông Bí còn cho xe đón những gia đình thợ mỏ tại vùng Chí Linh, Kinh Môn (Hải Dương), hay Thủy Nguyên (Hải Phòng)… trong bán kính vài chục km. Vào công trường, thợ lò được ăn tự chọn với trên 20 món ăn ngon miệng ngay đầu các ca sản xuất (ca 1 và ca 2), và cuối ca 3; giữa ca được ăn bồi dưỡng; sau ca làm việc đều được tắm nước nóng, có người giặt sấy quần áo, ủng đi lò… Những năm gần đây, hầu hết các đơn vị đều đầu tư xây nhà tập thể cao tầng, hiện đại cho công nhân. Nhiều dãy tập thể cũ dần được thay thế bởi những khu tập thể mới cao tầng, đồng bộ với hệ thống các công trình phục vụ đời sống tinh thần cho thợ mỏ khép kín.

Ngoài công việc có thu nhập cao, được ăn ngon, thợ mỏ cũng có đời sống tinh thần vô cùng phong phú. Đến nay, gần như 100% các Công ty đều xây dựng các nhà luyện tập và thi đấu thể thao - nhà sinh hoạt mỏ hiện đại. Không chỉ là những trung tâm luyện tập hoặc giao lưu thi đấu theo khu vực và của cả Ngành mà nhiều nhà thể thao - sinh hoạt mỏ của các đơn vị còn được các cấp, các ngành ở địa phương chọn để tổ chức các cuộc thi tài trên địa bàn. Có thể điểm một số công trình điển hình như: Mô hình khu vui chơi giải trí của Than Mạo Khê, Nam Mẫu, Vàng Danh, Hồng Thái, Hà Lầm, Hà Tu, Núi Béo đến Tuyển than Cửa Ông, Mông Dương, Dương Huy, Cọc Sáu, Cao Sơn v.v. Các mô hình cụm Văn hóa thể thao (VHTT) của các đơn vị theo địa bàn dân cư và hệ thống cơ sở hạ tầng khá đồng bộ phục vụ cho cả chục cơ sở trong khu vực. Than Núi Béo có khu liên hợp VHTT giữa thành phố Hạ Long cả vạn người đều thấy. Than Mông Dương có nhà ăn tự chọn sức chứa hơn nghìn người cùng khu vui chơi giải trí phục vụ cả CBCNV và gia đình của họ rất tiện lợi. Công ty Hóa chất Mỏ Quảng Ninh cũng có khu sinh hoạt VHTT không thua kém các đơn vị lớn...

Đời sống văn hóa tinh thần của thợ mỏ bây giờ, quả thực vô cùng phong phú. Các hoạt động văn hóa từ thể thao đến văn nghệ có sự tiến bộ vượt bậc cả chiều rộng đến chiều sâu. Hội diễn văn nghệ ngành Than từ nhiều năm nay đã trở thành nơi tranh tài của các đơn vị với tính chuyên nghiệp ngày càng cao. Nhiều đội văn nghệ của các công ty luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ biểu diễn chào mừng các sự kiện chính trị của Ngành và của các địa phương khi có yêu cầu. Không ít đoàn vận động viên các cơ sở ngành Than tham gia đua tài tại giải thể thao của tỉnh luôn giành thứ hạng cao. Một điều đặc biệt trong đời sống văn hóa tinh thần thợ mỏ mấy năm qua là các Câu lạc bộ thơ, câu lạc bộ âm nhạc của nhiều doanh nghiệp hình thành và phát triển. Nhiều nhà thơ, nhạc sỹ, ca sỹ là thợ mỏ đã cho ra mắt những tác phẩm được bạn đọc yêu thích v.v. Không vùng đất nào có danh hiệu “Nghệ sỹ Vùng mỏ”. Điều đó là minh chứng rõ nét nhất về đời sống văn hóa tinh thần phong phú của thợ mỏ trong suốt nhiều năm qua.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên