05:25 ICTThứ Sáu, 30/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Sim "rác" đâu có tội!
Thứ Sáu, ngày 29/07/2011

Gần đây, điện thoại của Lãnh đạo Tập đoàn, Giám đốc một số Đơn vị thành viên lớn Vinacomin thường xuất hiện những tin nhắn nặc danh bôi nhọ danh dự cán bộ, yêu cầu kỷ luật, cách chức ông nọ bà kia. Đại đa số người nhận được những tin nhắn này đều buông một câu: "sim rác, chẳng quan tâm". Thế nhưng rồi vẫn phải quan tâm vì trong nội dung tin nhắn chỉ ra những việc hết sức cụ thể, nóng và nhạy cảm liên quan đến công việc quản lý điều hành. Có đồng chí đã nhắn tin lại cho sim "rác&qu

Câu hỏi được đặt ra: người sử dụng sim “rác” là ai? Cán bộ hay Công nhân? đa số đều nhân danh công nhân vì quá bức xúc chuyện này chuyện kia, tư cách của cán bộ này, cán bộ nọ mà thưa với lãnh đạo. Điều ấy khiến lãnh đạo quan tâm đến những tin nhắn ấy hơn (bảo vệ quyền lợi công nhân), cũng có cán bộ đã bị lãnh đạo nhắc nhở là "có hiện tượng" phải lưu ý. Bức xúc khi bị kẻ "trong bụi rậm ném đá giấu tay" có ông cán bộ đã khoanh vùng được đối tượng và nhờ Công an vào cuộc. Kết quả tìm ra thủ phạm. Tuy nhiên ông cán bộ giàu lòng vị tha đã cho qua, chỉ minh oan cho mình và dạy cho đồng nghiệp quý hóa một bài học nhớ đời về tính đố kỵ, cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Cũng có trường hợp ở một Công ty H nổi tiếng về phát triển nhanh, đột biến và toàn diện khiến nhiều người nể phục ông Giám đốc. Thế nhưng, đây cũng là nơi có nhiều tin nhắn rác gửi đến Lãnh đạo Tập đoàn, Địa phương và Báo chí nhằm triệt hạ uy tín Giám đốc. Sau những cuộc điều tra của Thanh tra Tập đoàn và Phóng viên Tạp chí Vinacomin theo nội dung tin nhắn thì sự thật sai một trăm phần trăm. Kết quả ông Giám đốc nọ uy tín lại tăng gấp nhiều lần. Ông nói "cảm ơn sim rác" và khẳng định đó là cán bộ!

Công ty C có tiếng là bài bản, nề nếp tự dưng cũng loạn lên vì sim rác tấn công bộ máy lãnh đạo, nhưng nội dung các tin nhắn rác đều tập trung bêu xấu một cán bộ nữ tài ba, xinh đẹp và đầy uy tín. Ai cũng đoán đây là một sự đố kỵ phụ nữ nhưng vì thủ đoạn quá tinh vi khiến tổ chức Đảng không thể bỏ qua. Ngoài những tin nhắn cho rằng cán bộ nữ này có quan hệ nam nữ không lành mạnh, kẻ nặc danh còn dùng nhiều sim rác dựng lên những câu chuyện xấu, đóng giả như tin nhắn của chính nữ cán bộ ấy tự lăng xê mình, gây xích mích trong lãnh đạo, làm mọi thứ cứ đảo lộn lên. Nhiều người cảm thông với cán bộ nữ đó, nhưng cô vẫn bình thản bởi cho rằng "cây ngay không sợ chết đứng". Thực tế, cô vẫn uy tín ngời ngời, được thăng chức, gia đình yên ấm. Nhưng rồi, trong một lần thay sim để thực hiện tiếp mục đích đê hèn, kẻ giấu mặt đã bị đồng nghiệp phát hiện. "Cháy nhà ra mặt chuột" điều vô cùng ngạc nhiên với cán bộ nữ ấy khi kẻ hại cô chính là người bạn thân, cùng học đại học, hiểu quá rõ về nhau... kết quả Công ty C phải sa thải một chuyên viên Phòng Kế hoạch vì gây quá nhiều mệt mỏi cho lãnh đạo.

Đặc biệt phải kể đến là sự việc vừa phát hiện ở một Công ty đang gây xôn xao trong toàn Tập đoàn liên quan đến sim rác. Nhiều, rất nhiều tin nhắn gửi đến khắp nơi bêu xấu ông Giám đốc Công ty không phải ai khác mà chính là ông Trưởng phòng Tổ chức cán bộ! Sự việc vỡ lở thực sự gây thất vọng cho biết bao người. Trong những cuộc họp gần đây Lãnh đạo Tập đoàn đều đưa hiện tượng này ra để cảnh báo về tư chất cán bộ và cho rằng cần xử lý thật nghiêm để làm gương... Thật đáng buồn, rồi ông Trưởng phòng này biết đi về đâu, nhìn mặt ai nữa đây?

Bình luận về những câu chuyện khá phổ biến trên, rất nhiều quan điểm khác nhau nhưng có một điểm chung nhất là trách chỉ tại cái sim rác! Chúng tôi lại không nghĩ thế, nếu trách chỉ trách Viễn thông chưa triệt để trong việc quản lý thuê bao trả trước, những sim điện thoại chưa được đăng ký đã kích hoạt và bán tràn lan (sim “rác”) để những kẻ xấu xa lợi dụng làm những điều bất thiện. Thực tế sim rác không hề có tội, không hề "rác" mà rất nhân văn nếu như sử dụng đúng mục đích để kết nối, để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, con người đến gần nhau hơn. Có biết bao bác nông dân nghèo, biết bao bạn sinh viên khó nhờ sim rác mà được dùng điện thoại di động, đem văn minh đến những vùng quê nghèo, sử dụng một cách hiệu quả, tiết kiệm nhất. Xét về kinh tế, sim “rác” rất rẻ, chỉ với năm chục ngàn đã có một sim điện thoại với tài khoản có khi lên tới vài trăm ngàn đồng, lại liên tục có chương trình khuyến mại tặng giá trị thẻ nạp, thoải mái dùng mà chẳng tốn là bao. Vấn đề là mục đích sử dụng. Thật đáng trách những kẻ đầu óc tối tăm, xấu xa, đê hèn đã làm cho nhiều người mặc cảm với sim “rác”, thật oan cho sim rác, oan cho Ngành Viễn thông đã có ý tưởng tốt, giúp mọi người dân được tiếp cận với dịch vụ hiện đại. Nhưng, những hiện tượng trên đáng buồn hơn cả là báo động sự xuống cấp đạo đức, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Thế mới biết, Lãnh đạo Tập đoàn Vinacomin hoàn toàn có lý khi đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề tưởng như nhỏ mà không nhỏ này.

Còn thông điệp của chúng tôi - những người làm báo là: Hãy biết vượt qua chính mình, hãy sống vì những điều tốt đẹp, hãy đừng để những gì đáng tiếc xảy ra... như những câu chuyện trên. Những ai muốn đấu tranh với cái xấu, với hiện tượng tiêu cực hãy chọn cho mình cách phản ánh thật đàng hoàng, bởi lãnh đạo Tập đoàn, các đơn vị thành viên và cả Tạp chí Than - Khoáng sản luôn mở rộng cửa đón tất cả mọi người, sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin và có cách giải quyết thỏa đáng.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên