Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Phục vụ nhu cầu đi lại của thợ mỏ Vàng Danh: Chuyện lớn thành... chuyện nhỏ
Thứ Sáu, ngày 29/07/2011

Có một điểm chung của rất nhiều đơn vị sản xuất than là CNCB ở khá xa nơi làm việc. Công ty cổ phần than Vàng Danh cũng vậy, rất nhiều thợ mỏ có nhà riêng ở thành phố Uông Bí. Vì thế, phục vụ nhu cầu đi lại của họ, giúp họ đảm bảo thời gian, sức khoẻ là việc làm đương nhiên, không bao giờ Công ty coi nhẹ hay thả nổi việc này.

Đi lại là chuyện lớn…

Thực tế ở Vàng Danh cho thấy, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của thợ mỏ là việc lớn, đơn vị luôn quan tâm đầu tư, thực hiện tốt. Năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, kết quả sản xuất kinh doanh, rồi đời sống, việc làm của CNCB… tất cả đều phụ thuộc vào quỹ thời gian người thợ dành cho công việc và sức khoẻ của họ khi tới công trường. Điều đó được giải quyết tốt phần nào nếu như thợ lò không phải lo lắng mỗi khi ra đường.

Hiện nay, việc đi lại của CBCNV Vàng Danh được thực hiện bằng xe ca chuyên dụng. Công ty đã đầu tư 25 xe ca loại chỉ để phục vụ công nhân lao động. Về tổ chức, đội xe ca được thành lập với 48 nhân lực, trong đó ngoài lái xe còn có cán bộ kỹ thuật và an toàn viên. Quy chế làm việc của đội xe ca luôn thực hiện nghiêm ngặt. Những lái xe được phép làm việc, những phương tiện được phép lưu hành đều có quy định rõ ràng. Sau mỗi ca làm việc hay mỗi chu kỳ hoạt động, xe đều được kiểm tra định kỳ, qua đó phát hiện và sửa chữa, khắc phục kịp thời các hư hỏng, ngăn chặn khả năng xảy ra sự cố do thiết bị.

Công ty còn lồng ghép việc tuyên truyền, giáo dục CNCB ngay trên xe ca. Nhiều thông báo mới, thông báo khẩn của đơn vị được phổ biến ngay trên xe, khiến cho người thợ có thể nắm bắt cụ thể trước khi bước vào làm việc. Những nội dung về truyền thống người thợ mỏ, hay những nội quy, quy định của Công ty, nếp sống văn hoá người thợ Vàng Danh… được lan truyền rất rõ ràng và đều đặn trên hệ thống loa ở mỗi xe.

…Và trở thành chuyện nhỏ

Hỏi chuyện bất cứ CNCB nào ở Vàng Danh lúc này, họ đều cho biết việc đi lại từ nhà tới công trường và ngược lại bây giờ là… chuyện nhỏ. Cho dù vào ca nào, làm việc ban ngày hay ban đêm, thợ lò Vàng Danh đều được phục vụ đi lại bằng xe ca của đơn vị. Nỗi lo về mất an toàn giao thông mỗi khi thợ lò trên đường tới vị trí làm việc được giảm nhẹ rất nhiều.

Về kết quả cụ thể, 6 tháng đầu năm nay, đội xe ca Vàng Danh đã lăn bánh gần 430.000 km chuyên chở CNCB đi lại làm việc an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, đội xe ca còn phục vụ CBCNV đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở các đơn vị khác, đi du lịch… tới gần 55.000 km an toàn.

Thời gian tới, nhu cầu đi lại của CNCB trong Công ty chắc chắn tiếp tục tăng cao. Trong điều kiện hạ tầng giao thông ở khu vực chưa đảm bảo, mật độ người tham gia giao thông ở khu vực Uông Bí đông hơn, nhưng với những kết quả đã đạt được và quan điểm phục vụ của Công ty, người thợ Vàng Danh hoàn toàn có thể không bận tâm nhiều về việc này. Họ sẽ được thảnh thơi hơn và với họ việc lớn bây giờ là làm sao tập trung thật tốt cho việc hoàn thành vượt mức nhiệm vụ sản xuất kinh doanh quý III và cả năm 2011.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên