21:15 ICTThứ Năm, 29/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Phòng chống mưa bão sớm
Thứ Năm, ngày 12/05/2016

Sau những thiệt hại lớn và những bài học kinh nghiệm đắt giá được rút ra từ trận “Đại hồng thủy” trong mùa mưa bão năm 2015, năm nay, Tập đoàn và các đơn vị đã vào cuộc sớm hơn, sẵn sàng cho nhiều giải pháp phòng chống mưa bão ngay từ đầu quý II.

Theo các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, trong giai đoạn hiện nay, do biến đổi khí hậu, thời tiết diễn ra bất thường. Mặc dù nhiều nơi vẫn đang trong tình trạng khô hạn, nhưng nhiều trận mưa trái mùa rất có thể gây nên những thiệt hại lớn nếu chúng ta chủ quan. Do vậy, năm nay, các phương án phòng chống mưa bão đã được phê duyệt đều đưa ra nhiều tình huống phức tạp hơn, đặc biệt là thời gian triển khai sớm hơn, phòng chống liên tục và sẵn sàng cho mọi thời gian.

Ngay khi phê duyệt phương án phòng chống mữa bão, Tập đoàn đã thành lập Ban Chỉ đạo và chỉ đạo PCMB cấp Tập đoàn đồng thời chỉ đạo các đơn vị thành lập Ban Chỉ huy phòng chống mưa bão đơn vị, phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên, chủ động thực hiện các công trình phòng chống lụt bão. Tập đoàn yêu cầu các đơn vị trực thuộc tập trung xây dựng bản đồ tác nghiệp cụ thể, chi tiết phù hợp với đặc thù đơn vị mình. Tập đoàn tổ chức duyệt phương án, các tình huống giả định và tăng cường công tác kiểm tra trước.

Trong các phương án, Tập đoàn đều yêu cầu các đơn vị củng cố mạng lưới thông tin liên lạc; thực hiện nghiêm chế độ trực ban 24/24 giờ và tăng cường công tác kiểm tra tình hình sản xuất liên tục không chỉ trong mùa mưa bão… Đồng thời, tăng cường phổ biến, tuyên truyền, tổ chức tập huấn, diễn tập nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với thiên tai, sự cố cho cán bộ phụ trách công tác PCMB. Trong những ngày gần đây, lãnh đạo Tập đoàn và Ban Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đã trực tiếp đi kiểm tra các hầm lò, các khu vực lộ thiên, sàng tuyển. Với các bãi thải trọng yếu như: Cọc Sáu, H10, Khe Rè, Khe Sim, Quang Hanh, khu vực Chính Bắc, Hà Tu… Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị khơi thông dòng chảy, gia cố các đập chắn tại chân các bãi thải. Riêng khu vực hầm lò, đoàn kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước, đồng thời đôn đốc các đơn vị chuẩn bị đổ dầu chạy máy phát, phòng sự cố mất điện lưới để khi nước lên cao bơm thoát nước trong lò tránh ngập mỏ. Hệ thống bơm dự phòng cũng đều được tăng cường với tỷ lệ cao hơn.

Đối với các đơn vị khai thác lộ thiên, Tập đoàn yêu cầu rà soát lại toàn bộ các khu vực xung yếu như: Hệ thống vành đai thoát nước đầu đường bãi thải ở công trường khai thác chính được củng cố và làm mới; Rãnh nước dọc các đường vận tải trong và ngoài khai trường được củng cố, nạo vét thông thoát nhằm mục đích chống xói lở đường vận tải, các mặt tầng sản xuất, kể cả mặt bằng kho và bãi thải. Các tuyến đường điện cao thế, hạ thế, trạm mạng cũng được sửa chữa để hạn chế tối đa các sự cố cháy, chập điện trong mưa bão. Đặc biệt, để ngăn nước mặt do mưa chảy vào khai trường, các đơn vị khai thác lộ thiên của Tập đoàn đã tiến hành đắp đê xung quanh bãi thải, nạo vét suối quanh khai trường nhằm chống sạt lở và dẫn nước chảy theo các mương thoát ra ngoài biên khai trường...

Qua kiểm tra, lãnh đạo và các Ban Tập đoàn cho biết, đa phần các đơn vị đã có sự chủ động trong công tác PCMB tại đơn vị mình. Các đơn vị đã triển khai nhiều bước công việc như tổ chức nạo vét, khơi thông rãnh nước trong các đường lò, bãi chứa than, mặt bằng các cửa lò; dọn đất đá, san lấp tạo mặt bằng thoát nước trên khu vực khai thác hầm lò, các tuyến đường vận tải, vận chuyển than, hệ thống thoát nước mặt, hệ thống thoát nước trong các hầm lò giếng, các thiết bị như bơm nước, bạt che than cũng được các đơn vị trang bị sẵn sàng nếu có mưa lớn xảy ra.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên