05:09 ICTThứ Sáu, 14/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nhận diện những khó khăn nằm trong thuận lợi
Thứ Ba, ngày 02/10/2018

Ngay trong lúc thuận lợi cũng cần phải nhìn ra những khó khăn để có hướng khắc phục kịp thời; không chủ quan và luôn chủ động trong mọi tình huống để đảm bảo mục tiêu trong sản xuất - kinh doanh, nhất là nhiệm vụ duy trì an ninh năng lượng Quốc gia. Đó là những gì Tập đoàn đang hướng tới.

Thợ mỏ vào ca

Mặc dù hiện nay, Tập đoàn đang có nhiều thuận lợi trong sản xuất - kinh doanh như: Công tác tiêu thụ than, khoáng sản tốt; giá các loại khoáng sản, kim loại màu, đặc biệt là alumin tăng; công tác tái cơ cấu đã và đang phát huy hiệu quả… Tuy nhiên, chính trong những thuận lợi đó lại đang tiềm ẩn những khó khăn mà lãnh đạo Tập đoàn đã nhận diện và có kế hoạch khắc phục. Chẳng hạn như, các tình thế khó khăn mới xuất hiện được lãnh đạo Tập đoàn chỉ ra gồm 3 vấn đề: Thứ nhất, nhu cầu tiêu thụ than cho các hộ sử dụng trong nước tăng nhanh (cung lớn hơn cầu), nên khả năng cả 3 vùng trên địa bàn Quảng Ninh đều có thể thiếu than tiêu thụ. Thứ hai, đối với một số dự án than đã đi vào vận hành xuất hiện những bất cập, thiếu đồng bộ, chưa phát huy hết công suất, ảnh hưởng đến kế hoạch tăng trưởng. Ngoài ra, tiến độ giải quyết các công việc phục vụ cho các đơn vị thi công các dự án tiếp theo còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ của một số dự án. Thứ ba, ngoài các đơn vị đang có khó khăn chưa có các giải pháp căn cơ để giải quyết dứt điểm, lại xuất hiện một số đơn vị khác tiềm ẩn nhiều khó khăn, nhất là về công tác huy động tài nguyên, nếu không giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất - kinh doanh chung của toàn Tập đoàn.

Trước những diễn biến trên, lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các ban tham mưu, các đơn vị tư vấn, các viện nghiên cứu phối hợp tốt với các đơn vị đề xuất các giải pháp căn cơ giải quyết những khó khăn trong hiện tại cũng như lâu dài. Trước mắt, lấy các giải pháp điều hành linh hoạt làm trọng tâm để đẩy mạnh sản xuất, tăng sản lượng khai thác than trong các khu vực thuận lợi; tổ chức pha trộn than đảm bảo số lượng, chất lượng cho các hộ tiêu thụ trong nước, đặc biệt là các hộ điện, kiên quyết không để thiếu than cho các hộ tiêu thụ điện. Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị dừng sản xuất các loại than xấu từ cám 6b trở xuống, tập trung sản xuất than cám chất lượng cao hơn từ 6a1 trở lên tại vùng Mạo Khê, Uông Bí, đưa về Công ty Tuyển than Cửa Ông, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả pha trộn với than vùng Cẩm Phả để sản xuất than cám 5a1. Đây là một trong những giải pháp nhằm tăng cường tiêu thụ tốt hơn cho các đơn vị sản xuất than vùng Uông Bí, Mạo Khê, Vàng Danh. Ngoài ra, cũng theo mục tiêu này, các đơn vị khác cần phối hợp làm tốt công tác than chuyển vùng để chế biến pha trộn, đẩy mạnh sản xuất than chất lượng cao ở nhiều đơn vị khác nhau trong Tập đoàn, đáp ứng nhu cầu cho các hộ tiêu thụ.

Đối với các đơn vị gặp khó khăn trong sản xuất, cần phối hợp rà soát lại các quy trình, sơ đồ tổ chức công việc đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả sản xuất cho các dự án đã đi vào sản xuất, đặc biệt là tiến độ các dự án sản xuất than đang tiếp tục xây dựng... Về lâu dài, có kế hoạch thực hiện tốt các chiến lược về nguồn nhân lực, áp dụng công nghệ phù hợp, đồng thời xây dựng các kịch bản sản xuất cho từng năm, quý, tháng đạt hiệu quả, mục tiêu đặt ra. Năm 2019, toàn  Tập đoàn đặt mục tiêu “Vừa tăng trưởng ổn định - vừa đáp ứng nhu cầu than trong nước”, với mức tăng trưởng từ 10 - 15%/năm. Trong đó, nếu kết hợp với việc nhập khẩu than sẽ có thể xây dựng 3 kịch bản sản xuất than khác nhau nhưng tổng sản lượng than tiêu thụ không thấp hơn 41 triệu tấn. Lượng than cấp cho các hộ tiêu thụ điện không thấp hơn 39 triệu tấn...

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên